ทำแป้งกุ้ยช่ายทอด สูตรนี่ทำกินกัน ทำเปิดร้านได้

0

ทำแป้งกุ้ยช่ายทอด สูตรนี่ทำกินกัน ทำเปิดร้านได้

สวัสดีค่ะ ในวันนี้เราจะพาทุกๆท่านทำเมนูของว่างทานเล่นกัน กับเมนูกุยช่ายทอด กุยช่ายทอด ในสูตรนี้นั้นจะได้เป็นตัวแป้งที่มีความกรอบ เป็นของว่างทานเล่นที่นำมาทานกันได้อย่างอร่อยเพลินกันเลย ผักที่อยู่ด้านในก็มีรสชาติของความอร่อย ทอด กรอบใหม่ๆร้อนๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มกุยช่ายอร่อยมากๆ

และสำหรับในสูตรของการตัวแป้งกุยช่ายจะทำคล้ายๆกันหมด จะต่างกันตรงที่เครื่องด้านใน ก็จะมีเป็นผักกุยช่าย หน่อไม้ มันม่วง เผือกหรืออื่นๆตามที่ต้องการกันได้เลย ปัจจุบันจะมีหลากหลายให้ได้เลือกทาน

แต่สูตรวิธีการทำในวันนี้ จะเป็นกุยช่ายทอด กรอบที่จะใส่เป็นใบกุยช่าย อย่างที่หลายๆคนชอบทานกัน เรามาดูกันเลยว่าในส่วนผสมของตัวแป้งนั้น และวิธีการทำเขาทำกันอย่างไร เป็นขั้นตอนที่ไม่ยาก

ส่วนผสม (ไ ส้ กุ้ยช่าย)

1 ใบกุยช่าย 3 ขีด

2 กระเทียมสับ 3-4 กลีบ

3 ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ

4 น้ำมันพืช

ส่วนผสม (แป้งกุ้ยช่าย)

1 แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย

2 แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3 แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ

4 แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

6 เกลือ 1/4 ช้อนชา

7 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีการทำ

1 พอได้จัดเตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาเริ่มขั้นตอนการทำกันเลย ก่อนอื่นก็จะมาทำในตัวของผักกุยช่ายกันก่อน ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปรอให้ร้อน ใส่กระเทียมเจียวผัดให้กระเทียมมีความหอมมีความเหลือง พร้อมกับกุ้ยช่ายที่ได้ล้างและหั่นใส่ลงไปผัดได้เลย เราจะทำ การผัดผัก แค่พอให้ผักกุยช่ายส ล ดเท่านั้น ใส่เครื่องปรุงซีอิ๊วขาวลงไปผัดให้เข้ากันแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

2 พอทำในส่วนของตัวผักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็จะมาเริ่มในส่วนของตัวแป้งกันต่อ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งเท้ายายหม่อม แป้งมัน ผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย เกลือและน้ำมันพืช คนส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้ตัวแป้งละลายเข้ากับน้ำมัน พอแป้งมีความเนียนมีความเข้ากันแล้ว เติมน้ำใส่ลงไป 2 ถ้วย คนผสมให้แป้งละลาย

3 ได้ในส่วนของแป้งก็จะมาตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ใส่แป้งที่เราผสมเอาไว้ลงไปในกระทะคอยคนอยู่เรื่อยๆ จนตัวแป้งที่ได้นั้นจะมีลักษณะเป็นก้อนกลมๆมีความข้นให้เกลี่ยตัวแป้งให้โดนความร้อนในกระทะอย่างทั่วถึงทั้งหมด พอได้ที่แล้วก็ให้ปิดไฟพักแป้งเอาไว้ให้หายร้อน แล้วค่อยนำมาปั้นให้เป็นก้อน พอดีขนาดชิ้นกุยช่าย

4 พอได้พักตัวแป้งจนหายร้อนนำมาปั้นเป็นก้อน โดยจะโรยแป้งมันที่มือและตัวแป้งเพื่อที่เวลาทำการปั้นนั้นแป้งจะได้ไม่ติดที่มือ ปั้นแป้งให้เป็นก้อนกลมแล้วให้กดแป้งเป็นลักษณะบาง ตักผักที่เราได้ผัดเอาไว้แต่ลงตรงกลาง แล้วทำ การห่อ น้ำเปล่าแ ต ะ ที่ขอแป้ง ทำการประกบเข้าหากัน

5 ทำเสร็จแล้ว ขั้นตอนถัดไปก็จะเป็นในส่วนของการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำมันที่ใส่นั้นก็ให้ใส่ลงไปมากหน่อย ใช้ไฟกลางสำหรับการทอด กุยช่าย พอน้ำมันในกระทะร้อนใส่กุ้ยช่ายลงไปทอด ทอดให้สุกดีทั้งสองด้านให้ตัวแป้งเหลืองและมีความกรอบ

6 พอเห็นว่าสุกดีแล้วได้สีที่ได้ที่ดีแล้ว ก่อนที่จะตักขึ้นจากน้ำมันเร่งไฟให้แรงขึ้น ทอดประมาณ 1 นาที ซึ่งขั้นตอนนี้จะเป็นเคล็ดลับของการไล่น้ำมันออก ไม่ให้น้ำมันอมกุยช่าย

7 ตักขึ้นจากน้ำมันวางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจัด จานนำมาทานคู่กับซอสพริก ซอสดำตามที่ชอบกันเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่