ไก่ทอดน้ำปลา เคล็ดลับจากร้านดัง หอมน้ำปลา อร่อยมาก

0

ไก่ทอดน้ำปลา เคล็ดลับจากร้านดัง หอมน้ำปลา อร่อยมาก

เมื่อได้นึกถึงเมนูอาหารที่ทำทานง่ายๆแต่รสชาติที่ได้ออกมานั้นให้ความอร่อยมากๆ และความหอมมากๆ ใช้เวลาในการทำไม่นาน สามารถเป็นได้ทั้งเมนูกับข้าวของทานเล่น กับแกล้ม ที่ในทุกๆบ้ า นมักจะทำทานกัน นั่นก็คือเมนูไก่ทอดน้ำปลา

ไก่ทอดน้ำปลานั้นจะให้ความอร่อยจะต้องมีเนื้อไก่ที่มีความนุ่ม มีความหอมของน้ำปลา นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะนำมาทำเป็นกับแกล้มก็ให้ความอร่อยมากๆเช่นกัน และสูตรในวันนี้ก็เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยากเลย และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลย เราได้มีทั้ง 3 สูตรมาฝากกัน สะดวกทำตามสูตรไหนก็เลือกทำตามกันได้ไม่ยาก

สูตรที่ 1

สูตรนี้แบ่งการทำออกเป็นสองส่วนด้วยกัน คือขั้นตอนการทอดไก่ การทำน้ำราด

1 เตรียมปีกไก่บนนำไปล้างน้ำให้สะอาดเตรียมรอเอาไว้ จากนั้นให้ทำการตั้งกระทะเทน้ำมันลงไป แนะนำให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่า ใส่ในปริมาณที่มากหน่อย รอให้น้ำมันเดือดและร้อนดี และนำไก่ลงไปทอดโดยใช้ไฟแรงในการทอด เมื่อเริ่มมีความสุกให้เบาไฟมาที่ระดับปานกลาง ทำการทอดจนเหลืองและมีความกรอบ เมื่อสุกดีแล้วตักขึ้นบนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน และจัดใส่จานเตรียมรอเอาไว้

2 ขั้นตอนถัดมาจะมาทำในส่วนของน้ำราด เริ่มจากการใช้น้ำปลาจำนวน 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ลงไปในภาชนะตั้งไฟอ่อนๆ และทำการคนเคี่ยวให้เข้ากันจนมีความเหนียวเบาๆ จากนั้นให้เรานำไปราดบนไก่ที่เราได้ทอดเตรียมเอาไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

สูตรที่ 2

สูตรนี้ใช่ส่วนประกอบที่ไม่ยุ่งยากโดยใช้เพียงปีกไก่ และน้ำปลาสองอย่างเท่านั้น

1 นำปีกไก่ล้างน้ำให้สะอาดหั่นครึ่งให้เป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปใส่ลงไปในชามผสมใส่น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะลงไป และทำการคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 3 ชม.

2 ขั้นตอนถัดมาให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ให้ใช้ไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่นำไก่ที่ได้หมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยลงไปทอดในน้ำมันจนมีความสุกและมีความเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จานและพร้อมนำมาเสิร์ฟได้เลย

สูตรที่ 3

สูตรนี้เราไม่ต้องหมักไก่และมีการนำงาขาวมาใช้ด้วยซึ่งทำได้โดย

1 นำปีกไก่มาแบ่งครึ่งแล้วนำไปคลุกข้าวกับน้ำปลาจำนวน 3 ช้อนโต๊ะ พริกไ ท ยขาวป่น แป้งทอด กรอบ จากนั้นเติมน้ำเย็นจัด ใส่งาขาวลงไป ปริมาณของเครื่องปรุงนั้นเราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามปริมาณของไก่ที่เราได้ทำ

2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปให้ใช้เป็นน้ำมันใหม่และใส่ลงไปในปริมาณที่มากหน่อย ใช่ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ใส่ไก่ลงไปทอดจนมีความสุกและเหลืองกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและพร้อมนำมาเสิร์ฟได้เลย

สูตรปีกไก่ทอดน้ำปลาทั้ง 3 สูตรนี้จะให้รสชาติของความอร่อย เนื้อในมีความนุ่มด้านนอกมีความกรอบและมีความหอมของน้ำปลา ของตัวซอสที่เราได้ทำที่เราได้ทำการหมัก นำมาทานเล่นเป็นกับแกล้มทานกับข้าวสวยข้าวเหนียว เป็นเมนูที่ถูกใจกันอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : kubkhao, cooking kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here