สูตรไก่ทอด สไตล์คลุกซอส กรอบนุ่ม ไม่กระด้าง

0

สูตรไก่ทอด สไตล์คลุกซอส กรอบนุ่ม ไม่กระด้าง

ของทอดคงเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆคน โดยเฉพาะไก่ทอดที่ไม่ว่าจะทานเป็นของทานเล่น ของว่างหรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆแบบไหนก็อร่อยถูกใจ แต่ให้ทานไก่ทอดคู่กับน้ำจิ้มธรรมดา บ่อยๆก็คงจะน่าเบื่อเกินไป ซึ่งในวันนี้เรามีสู ตรไก่ทอดคลุกซอสรสเด็ดที่รับรองว่าเพิ่มความอร่อยให้กับไก่ทอดที่ทานกันอยู่เป็นประจำให้อร่อยขึ้นอย่างแน่นอน จะทำทานกันเองหรือจะทำขายก็รับรองว่าใครๆก็ต้องติดใจ

โดยสู ตรไก่ทอดซอสมะเขือเทศได้มาจาก คุณ sujitrar สมาชิก​เว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยที่เมนูไก่ทอดซอสมะเขือเทศนั้นถึงจะคล้ายแต่ก็ไม่ใช่ไก่ทอดเกาหลี โดยที่ไก่ทอดซอสมะเขือเทศสามารถทำได้ทุกบ้ าน วัตถุดิบหาได้ง่าย กรอบนอกนุ่มใน ใครทานก็ถูกใจอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

1 ปีกไก่บน 2 กิโลกรัม

2 ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

3 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

4 กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ไข่ไก่ 3 ฟอง

6 แป้งทอด กรอบ 3 ถ้วยตวง

7 เกลือ 1/4 ช้อนชา

8 พริกไท ย 1/2 ช้อนชา

9 น้ำมันสำหรับทอด

10 ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง

11 เกลือ 1/4 ช้อนชา

12 พริกไท ย 1/2 ช้อนชา

13 พริกป่น 1/2 ช้อนชา

14 น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง

15 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

16 งาขาวคั่ว ตามชอบ

17 ต้นหอมซอย ตามชอบ

วิธีทำ

1 เริ่มจากนำปีกไก่บนมาล้างทำความสะอาด หลังจากนั้นให้บั้งเนื้อไก่ เพื่อให้เวลาที่คลุกเคล้ากับเครื่องหมักจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อ ใส่กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรส หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง

2 ระหว่างนั้นให้เตรียมแป้งที่ใช้คลุกก่อนทอด โดยนำไข่ไก่ใส่จานตีให้แตก เตรียมไว้ และนำแป้งทอด กรอบใส่จาน ใส่พริกไท ยและเกลือ คนให้เข้ากัน

3 เมื่อครบเวลานำไก่ออกจากตู้เย็น คลุกเคล้าไก่ให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำไก่มาชุบไข่ก่อนแล้วชุบแป้ง หลังจากนั้นพักใส่ถาดไว้

4 ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง หลังจากน้ำมันร้อน นำไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบ โดยใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่อ่อนเกินไปและไม่แรงเกินไป หลังจากไก่สุกให้ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน

5 เริ่มทำซอสโดยนำซอสมะเขือเทศ เกลือ พริกไท ย พริกป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงในกระทะ คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตั้งไฟอ่อน รอจนซอสเดือด

6 หลังจากซอสเดือดนำไก่ทอดที่พักไว้ใส่ลงกระทะ คลุกเคล้าซอสให้ทั่ว หลังจากนั้นโรยด้วยงาขาวคั่วและต้นหอมซอยเท่านี้ก็พร้อมทานได้เลย

หากใครที่เบื่อกับความจำเจอย่างไก่ทอดธรรมดาที่ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่หรือซอสมะเขือเทศก็ลองนำสู ตรไก่ทอดซอสมะเขือเทศที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่าอร่อยไม่เหมือนใคร ทานได้ทุกวัย ใครได้ทานแล้วจะติดใจจนลืมไก่ทอดธรรมดาๆไปได้เลย

ที่มา : คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่