ตู้เย็นกินไฟมาก ทั้งที่ซื้อมาใหม่ ซ่อมได้เองงบ 2บาท

0

ตู้เย็นกินไฟมาก ทั้งที่ซื้อมาใหม่ ซ่อมได้เองงบ 2บาท

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราเอาไว้แช่อาหารวัตถุดิบต่างๆ เครื่องดื่มต่างๆให้มีความเย็นและเก็บเอาไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น เครื่องที่เพิ่งซื้อมาใหม่หรือตัวเครื่องเก่าที่มักจะกินไฟ ทำให้ค่าไฟฟ้าในบ้ า นสูงขึ้น

และมักจะเป็นปัญหาของในหลายๆบ้ า นโดยเฉพาะตู้เย็นเก่าที่ใช้มานานเป็นเวลาหลายปี ในวันนี้เราจะมาเช็ควิธีเช็คดูว่าตู้เย็นที่ใช้อยู่นั้นเสื่อมสภาพและมีวิธีการซ่อมด้วยตนเองอย่างไร เราตามมาดูกันเลย

วิธีการทดสอบ

– กระดาษ A4 มาเป็นอุปกรณ์สำหรับการทดสอบตู้เย็นของเราในครั้งนี้ โดยเราจะทำการเปิดประตูตู้เย็น จากนั้นให้เสียบกระดาษเข้าไปครึ่งแผ่นตามภาพด้านล่างนี้ เสร็จแล้วให้เราเป็นประตูตู้เย็นให้สนิทดี

– ทำการดึงกระดาษออกมา หากยางขอบประตูตู้เย็นยังคงสภาพที่ดีอยู่นั้นจะดึงกระดาษออกมาได้ยาก แต่ถ้าหากว่าเราดึงกระดาษออกมาได้อย่างง่ายๆเลยนั่นแสดงว่าขอบยางของตู้เย็นนั้นมีช่องว่าง ซึ่งช่องว่างเหล่านี้จะทำให้ความเย็นในตู้เย็นไหลรั่วออกมา ทำให้ตู้เย็นนั้นต้องคอยทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้เปลืองไฟนั่นเอง

วิธีการแก้ไขปัญหา

1 ใช้ไดร์เป่าผมมาเป็นตัวช่วย ได้โดยปรับให้ ลดความร้อนของไดร์เป่าผมออกมา เมื่อยางขอบประตูตู้เย็นโดนกับความร้อนนั้น ยางขอบประตูก็จะค่อยๆขยายตัวออก ซึ่งทำให้กลับมาปิดประตูสนิทได้เหมือนเดิม โดยที่ไม่มีช่องรอยรั่วออกมา

2 หากไม่ได้ผลแต่อยา กไม่เสียเงินซื้อยางประตูมาใหม่ ให้เราถอดของเดิมออกมาแล้วแช่ไว้ในน้ำร้อนสักประมาณ 5 นาทีความร้อนที่ได้นั้นจะช่วยให้ยางประตูตู้เย็นขยายตัวได้ดียิ่งขึ้น จากนั้นให้เราเช็ดให้แห้งแล้วนำไปติดใส่ในที่เดิม

3 หากยังไม่ได้ผลจริงๆ เมื่อได้ลองทำทั้ง 2 วิธีข้างต้นนี้แล้วให้เราเปลี่ยนยางขอบตู้เย็น โดยราคานั้นก็จะมีตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย ซึ่งแล้วแต่คุณภาพ แล้วแต่ขนาดและแล้วแต่ยี่ห้อชนิดของยางขอบประตูตู้เย็นที่เราเลือกใช้

4 การตั้งฐานตู้เย็นด้านหน้าให้สูงกว่าด้านหลังเล็กน้อย ให้ตั้งในลักษณะเอนๆซึ่งด้านหน้าจะสูงกว่าด้านหลัง ซึ่งจะเป็นวิธีที่ช่วยให้ประตูตู้เย็นนั้นปิดได้อย่างสนิทและปิดได้แน่นมากขึ้นด้วย ทำให้ไม่มีรอยรั่วออกมาด้านนอก

ด้วยเทคนิควิธีการง่ายๆที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ จะช่วยลดค่าไฟของคุณลงไปได้ ก่อนที่เราจะแก้ไขจะต้องทดสอบก่อนด้วยการใช้กระดาษ A4 แบบง่ายๆมาเป็นตัวช่วยในการทดสอบครั้งนี้ หากมีรอยรั่วก็ให้แก้ไขตามวิธีข้างต้นที่เราได้นำมาฝากกัน ลองไปเช็คตู้เย็นบ้ า นคุณกันดูบางทีอาจจะเป็นรอยรั่วโดยที่เรายังไม่รู้ก็ได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here