กุ้งสด ใบกะเพราเก็บไว้นานเป็นปี ยังคงความสด เนื้อกุ้งเด้ง

0

กุ้งสด ใบกะเพราเก็บไว้นานเป็นปี ยังคงความสด เนื้อกุ้งเด้ง

แม่บ้ า นหลายๆคน เราเชื่อว่ามันก็ต้องเคยเจอกับปัญหานี้ เวลาที่เราไปตลาดสดซื้อผักต่างๆ ของสดต่างๆนั้น เมื่อเรานำมาประกอบในเมนูอาหารไม่หมดเก็บใส่ไว้ในตู้เย็นไม่กี่วันก็เสีย ก็ไม่สดใหม่ นำมาประกอบเมนูอาหารไม่ได้ หรือทำอาหารออกมาทำก็ไม่ได้ความสดใหม่ ไม่ได้รสชาติที่อร่อย สำหรับวันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเราได้นำเทคนิควิธีการดีๆมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน เป็นวิธีการเก็บผัก เก็บกุ้งให้มีความสดใหม่ อยู่ได้นานเป็นปี จะยังคงความสด เนื้อกุ้งยังคงมีความเด้งได้เหมือนเดิม เหมือนกับเพิ่งซื้อมา

1 เทคนิคการเก็บกุ้งให้อยู่ได้นานๆ

การเก็บกุ้งนั้นให้เตรียมขวดน้ำพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้วล้างทำความสะอาด วางคว่ำเอาไว้ให้แห้ง เป็นขวดที่มีขนาดขวดน้ำกลาง ไม่ใหญ่และไม่เล็กจนเกินไป จากนั้นเตรียมกุ้งที่เราจะต้องการเก็บล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ใส่กุ้งลงไปในขวดจนเต็ม แค่พอดีขวดเท่านั้น ใส่ลงไปทีละตัว

และจากนั้นเติมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไปเต็มขวด ปิดฝาสนิท นำเก็บไว้ในช่องแช่เย็นช่องฟรีซได้เลย

เวลาที่จะนำมาประกอบเมนูอาหารแนะนำออกมาทีละขวด แล้วนำไปละลายน้ำแข็งให้เรียบร้อย นำกุ้งไปประกอบเมนูอาหารได้ตามปกติเลย คงจะยังคงความสดเนื้อกุ้งมีความเด้ง เหมือนกับเพิ่งซื้อมาใหม่เลย

2 วิธีเก็บใบกระเพรา โหระพาแช่แข็งไว้ทานข้ามปี

การเก็บใบโหระพานั้น ซึ่งวิธีนี้เราได้มาจากคนที่อาศัยอยู่เมืองนอกแล้วหาซื้อผักกระเพราโหระพาได้ยาก หรือหากใครต้องการที่จะเก็บผักเอาไว้ให้ได้นานๆ บางครั้งก็ไม่อยา กที่จะออกไปซื้ออยู่บ่อยๆ วันนี้เลยจะมาบอกวิธีการเก็บใบกระเพราใบโหระพาเอาไว้ทานกันข้ามปีกันเลย

เนื่องจากอยู่ต่างประเทศแล้วจะหาซื้อใบกระเพรา ใบโหระพาได้ยากมากๆ วิธีการคือ ตั้งน้ำให้เดือด กันและหาอ่างมาใส่น้ำเย็น ยิ่งแช่น้ำแข็งเอาไว้ให้เย็นจัด ก็จะยิ่งดี

ทำการล้างเด็ดใบโหระพา ใบกระเพรา แล้วนำไปล ว กในน้ำเดือดใส่ลงไป คนอยู่ 2-3 ครั้งแล้วให้ใช้จากกระชอนตักขึ้นใส่ในน้ำเย็นจัดโดยทันที ผักจะยังคงความเขียวสด ให้เราใส่ลงไปในน้ำเย็นเพื่อที่ จะหยุดความร้อนในทันที ทำแบบนี้จนหมด

ถุงพลาสติกหรือเป็นถุงซิปล็อคที่เตรียมเอาไว้เพื่อทำการใส่ผัก เขียนชื่อชนิดของผักวันที่ให้เรียบร้อย นำผักที่เราแช่ในน้ำเย็นนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนๆกะปริมาณของผักเอาไว้ใช้ในแต่ละครั้ง ให้บีบน้ำออกให้หมด ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใส่เอาไว้ในถุง ทำแบบนี้จนหมดเลย

จากนั้นนำถุงที่ใส่ผักเอาไว้แช่เอาไว้ในช่องแช่แข็ง เท่านี้เราก็จะได้ใบกระเพรา ใบโหระพาเอาไว้ทานกัน หากหาซื้อได้ยากหรือไม่อยา กออกไปซื้อ ก็ลองได้นำวิธีนี้ไปทำตามกันดูได้เลย สามารถเก็บเอาไว้ได้นานเป็นปี จะยังคงความสดความหอม นำมาประกอบเมนูอาหารได้อย่างอร่อยเหมือนเดิม

3 การเก็บมะนาวให้อยู่ได้นาน

– มะนาวที่ต้องการจะเก็บ นำไปฝังลงในทราบ แนะนำว่าหากระบะเล็กๆเจาะรูด้านล่าง ใส่ทรายลงไป จากนั้นให้เอามะนาวลงไปในทราย รดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ วิธีนี้จะเก็บมะนาวให้มีความสดได้ประมาณ 1 เดือน

– มะนาวนำไปล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้งดี จากนั้นนำกระดาษมาทำการห่อแล้วใส่ลงไปในถุงพลาสติกที่เป็นซิปล็อก จากนั้นนำเข้าไปแช่ในช่องแช่เย็นปกติ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยยืดอายุของมะนาวให้มีความสดใหม่ ได้ถึง 3 เดือน

– วิธีการนี้ให้คั้นน้ำมะนาวเก็บเอาไว้ โดยให้บีบน้ำมะนาวใส่ลงไปในถาดทำน้ำแข็งที่มีอยู่ในช่องฟรีซ เวลาที่เราจะนำมาใช้ก็ให้บีบเอามาใช้ทีละก้อน 2 ก้อน

– มะนาวล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง ใส่ลงไปในถุงพลาสติกที่มีรูระบายอากาศ นำเข้าแช่ตู้เย็นที่ต้องแช่เย็นธรรมดา จะสามารถยืดความสดใหม่ได้ถึง 3 เดือน

เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่จะช่วยยืดความสดใหม่ให้กับกุ้ง ผัก มะนา วดีมากๆ จะยังคงความสดใหม่นำมาประกอบเมนูอาหารต่างๆได้ตามปกติเลย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ข้อมูลการเก็บใบกระเพรา โหระพาโดย : tukata001

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่