สูตรลับที่คนขายไม่บอก ! วิธีเปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งเด้ง” ตัวอวบๆ ทำง่าย

0

สูตรลับที่คนขายไม่บอก ! วิธีเปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งเด้ง” ตัวอวบๆ ทำง่าย

เคล็ดลับก็คือ เริ่มแรกเลยนะ เริ่มจากการเลือกซื้อกุ้ง คือต้องเป็นกุ้งสดเท่านั้น แต่ไม่ถึงกับต้องเป็นกุ้งตัวเป็นๆ เพียงแค่การเลือกซื้อกุ้งนั้นต้องเป็นกุ้งที่หัวติดแน่นกับลำตัว กุ้งสดหัวจะไม่เป็นสีดำ ตาต้องใส เนื้อแน่น ครีบและหางต้องไม่เป็นสีชมพู สีจะไม่ซีด และไม่มีกลิ่นเหม็น

จากนั้นเรามาเริ่มทำกุ้งเด้งกันเลย!!

สิ่งที่ต้องเตรียม

– กุ้งสด

– เกลือ

– น้ำแข็ง

วิธีทำกุ้งเด้ง

1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง) เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ

2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น

3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

มาแนะนำวิธีดับกินเหม็นมือจากการแกะปูหรืออาหารทะเลครับ

ผมชอบทานปูม้า มักจะมีปัญหาเหม็นติดมือหลังกินเสร็จเสมอ เปลือกมะนาวก็เอาไม่ค่อยอยู่ ใช้ยาสีฟันบางทีก็แสบๆเย็นๆติดมือไงไม่รู้

เมื่อวานสั่งมาสองโล กินเสร็จกำลังจะล้างมือเหลือบไปเห็นกากกาแฟจากเครื่องชงกาแฟสด เลยลองเอามาผสมน้ำถูๆมือ ปรากฎว่าหายเหม็นเป็นปลิดทิ้ง

สำหรับท่านที่ไม่มีเครื่องทำกาแฟสดหรือไม่ได้ดื่มกาแฟ เวลาผ่านร้านกาแฟสดลองสั่งอะไรดื่มแล้วขอกากกาแฟเขากลับมาก็ได้ครับ เอาถุงพลาสติกไปใส่ ผมเคยขอจากอเมซอนในปั๊มเขาก็ให้ครับ

ขอขอบคุณ : กิ้งก่าชุบแป้งทอด

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here