เข้าครัวสอนทำนมข้นหวาน สูตรลับทำเองง่ายๆ ส่วนผสม 3 อย่าง

0

เข้าครัวสอนทำนมข้นหวาน สูตรลับทำเองง่ายๆ ส่วนผสม 3 อย่าง

นมข้นหวานที่นำมาทานคู่กับขนมปังหรือจะนำมาชงเป็นเครื่องดื่มหอมหวาน มีรสชาติที่อร่อย เราสามารถทำเองได้อย่างง่ายๆ โดยนำมาแปรรูปจากนมสดให้เป็นนมข้นหวานแบบฉบับโฮมเมดที่ทำกินเองได้ในบ้าน ด้วยตัวเนื้อครีมนมข้นนั้นจะมีเนื้อที่มีความเนียนละมุน ทำทานได้เองโดยที่ไม่ต้องซื้อ ส่วนผสมที่ใช้นั้นเพียง 3 อย่าง

วิธีการทำนมข้นแบบโฮมเมด

นมข้นที่เราจะทำนั้นเราสามารถนำนมที่ซื้อมาหรือใกล้หมดอายุแล้วนำมาใช้ไ ด้เราจะใช้ด้วยกัน 3 อย่าง นมสดรสจืด น้ำตาลทรายและเบกกิ้งโซดา นำมาผสมเข้ากันจนได้เนื้อที่มีความเนียนนุ่ม จะนำมาทานคู่กับขนมปัง ไอศครีม หรือชงเป็นเครื่องดื่มให้ความอร่อยได้เป็นอย่างดี

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้ ในปริมาณนมข้นหวาน 200 กรัม

1 นมสด 2 ถ้วยตวง

2 น้ำตาลทรายอย่างดีครึ่งถ้วยตวง

3 เบกกิ้งโซดา ครึ่ง ช้อนชา (ใส่เนยแทนได้ หอมด้วย)

วิธีการทำนมข้นหวาน

1 นำหม้อมาตั้งไฟ ขนาดของหม้อนั้นให้ใหญ่พอสมควร ใช้ไฟระดับปานกลางไม่ต้องแรงมาก เทนมที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป จากนั้นปิดฝาหม้อ เมื่อเริ่มร้อนดีแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลาย

2 เบาไฟลงโดยใช้ไฟอ่อนๆเปิดฝาหม้อเอาไว้เพื่อที่จะให้น้ำระเหยออกมา ทิ้งระยะเวลาเอาไว้ 30 นาทีไม่ต้องคน ปล่อยเอาไว้นิ่งๆแบบนั้นบนไฟอ่อนประมาณ 30 นาที พอผ่ า นไปสักพักค่อยคน 1 ครั้ง แล้วให้ตั้งไฟทิ้งไว้ต่อ 20 นาที วิธีการแบบนี้จะช่วยให้มีความข้นขึ้น

3 เมื่อครบเวลา 20 นาทีแล้วให้เพิ่มไฟที่ระดับปานกลาง คนไปเรื่อยๆ จะเห็นว่าขั้นตอนนี้นั้นสีของน้ำนมจะเริ่มมีสีที่เข้มขึ้นและเริ่มมีความข้นมากขึ้น

4 ต่อด้วยการเติมเบคกิ้งโซดาลงไปครึ่งช้อนในน้ำนมแล้วให้คนอย่างรวดเร็ว ตอนที่เทลงไปนั้นจะมีฟองฟู่ขึ้นมา คนไปเรื่อยๆแล้วให้เบาไฟลง คนต่อประมาณ 5 นาที แล้วจากนั้นให้ปิดเตาได้เลย แล้วให้คนต่อจนฟองยุบตัวลงทั้งหมด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5 ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้เย็นสนิท เก็บใส่ในภาชนะหรือในขวดที่เตรียมเอาไว้ เก็บไว้ได้ในตู้เย็นได้นาน 2-3 อาทิตย์

นมข้นที่เราทำในสูตรนี้จะให้ความหอมหวานที่กำลังดี ให้ความเข้มข้น นำมาทานคู่กับขนมปัง ไอศครีม หรือจะนำไปชงเป็นเครื่องดื่มหวานก็ให้รสชาติที่อร่อย ใครที่ชื่นชอบหรืออยา กเข้าครัวทำลองนำเคล็ดลับนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆเลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบจาก : Cooking station

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here