เปลือกของมะนาว ของเหลือใช้ ประโยชน์มากล้น

0
783

เปลือกของมะนาว ของเหลือใช้ ประโยชน์มากล้น

สมุนไพรมะนาวที่หลายๆบ้ านบักจะใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารให้มีรสชาติของความเปรี้ยวของความอร่อยกับเมนูนั้นqได้มากขึ้น นอกจากนำมาเป็นเครื่องปรุงอาหารที่ดีแล้วนั้น ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มที่สดชื่นได้ด้วย

เปลือกของมะนาวที่เราทิ้งในทุกครั้ง ทราบหรือไม่ว่าเราสามารถนำเปลือกมะนาวมาใช้ประโยชน์กันได้อย่างหลากหลาย เราได้รวบรวมประโยชน์ไว้ด้านล่างนี้ เมื่อรู้กันแบบนี้เชื่อว่าหลายๆคนจะยังคงไม่ทิ้งกันอย่างแน่นอน

ประโยชน์ของ “เปลือกมะนาว”

1 ทำความสะอาดไมโครเวฟ

เครื่องไมโครเวฟของเราที่เราใช้ในการอุ่นอาหารให้มีความร้อน เราควรที่จะเช็ดล้างทำความสะอาด ให้นำน้ำใส่ถ้วยที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้จากนั้นหั่ นมะนาวครึ่งลูกบีบน้ำมะนาวลงไป พร้อมกับใส่เปลือกของมะนาวลงไปด้วย นำไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 2-3 นาที แล้วนำออกมา จากนั้นใช้ผ้าเช็ดด้านในให้สะอาด จะช่วยทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย และยังช่วยลดในเรื่องของกลิ่นได้ดีด้วย

2 ทำเครื่องหอมประดับบ้ า น

เครื่องหอมที่เราเอาไว้ในบ้ า นให้มีความหอม นำเปลือกมะนาวผสมกับเครื่องหอมในกลิ่นที่ชื่นชอบใส่ไว้ในขวด ปิดฝาทิ้งเอาไว้สักพัก เราจะได้เครื่องหอม ให้เรานำไปวางบริเวณตามจุดต่างๆได้

3 ไล่ ม ด

บ้ านไหนที่มักจะมีมดเดินอยู่บริเวณโดยรอบให้เราใช้เปลือกมะนาวไปวางทางเดินของมด จะทำให้บริเวณนั้นมดไม่เดินผ่ า น เพราะได้กลิ่นของมะนาว

4 ป้องกันความซนของน้องแมว

บ้ า นไหนที่เลี้ยงแมวแล้วไม่อยา กให้เข้าไปวุ่นวายตามบริเวณจุดต่างๆ ให้เรานำเปลือกมะนาวไปวางเอาไว้ เท่านี้น้องแมวก็จะไม่เข้าไปวุ่นวายในบริเวณนั้นๆ

5 ล้างคราบชา กาแฟ

แก้วกาแฟ แก้วชาของเราที่เราดื่มในทุกวันนั้ นลองสังเกตดูว่ามักจะมีคราบด้านในที่ล้างออกไม่หมด ให้เราเทน้ำร้อนใส่ลงไปตามด้วยเปลือกมะนาวใส่ลงไป วางทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ชม. จากนั้นนำไปล้างได้ตามปกติ คราบต่างๆที่อยู่ภายในก็จะจางหายออกไปได้

7 ขัดเงาสเตนเลส

เครื่องใช้ของเราที่เป็นสแตนเลสเริ่มมีความหมองคล้ำ หรือเป็นคราบน้ำเป็นรอยต่างๆให้ใช้เกลือป่นโรยบริเวณเครื่องใช้เหล่านั้น และให้นำเปลือกมะนาวมาขัดถู ก็จะเพิ่มความเงาวาวๆ ให้กับเครื่องใช้ของคุณได้

8 ดับกลิ่นน้ำส้มสายชู

กลิ่นฉุนจากน้ำส้มสายชูในห้องครัวทำให้แสบจมูก เรานำเปลือกมะนาววางลงบริเวณนั้นๆ จะช่วยลดปัญหาในเรื่องของกลิ่นได้ดีด้วย

9 กลิ่นเหม็นในขยะ

ถังขยะของเราที่มักจะส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ ให้เรานำเปลือกมะนาวทิ้งใส่ลงไปในถังขยะ วิธีนี้จะช่วยลด กลิ่นอับในถังขยะของเราได้

10 กลิ่นท่อระบายของเสีย

ตามบริเวณท่อระบายน้ำก็เช่นกัน มักจะส่งกลิ่นขึ้นมา ให้เราวางเปลือกมะนาวลงไปบริเวณนั้นๆ ก็จะช่วยลด กลิ่นอับกลิ่นเหม็น แถมยังได้กลิ่นที่หอมจากมะนาวออกมาได้

เห็นกันใช่ไหมล่ะคะว่าเปลือกมะนาวที่เราจะทิ้งในทุกๆครั้งนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อย่างหลากหลาย เก็บเอาไว้ทำประโยชน์เหล่านี้ดู เพราะจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า และยังช่วยให้บ้ า นมีกลิ่นที่หอมได้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here