แตงกวาสดผสมน้ำเปล่า.. สูตรนี้ ประโยชน์ที่ได้มากมายจนคุณต้องรีบหามาทำ

0
3424

แตงกวาสดผสมน้ำเปล่า.. สูตรนี้ ประโยชน์ที่ได้มากมายจนคุณต้องรีบหามาทำ

นับได้ว่า “แตงกวา” เป็นพืชที่คนเราพบเห็นได้ง่ายๆ จนแทบจะเรียกว่า สามารถพบเห็นได้ทุกวันเลยด้วยซ้ำไป เพราะคนไทย นิยมนำแตงกวามาวางประดับตกแต่งจาน หรือนำมาวางกับอาหาร เพื่อให้ได้กินคู่กัน แต่เพราะเหตุผลนี้อีกเหมือนกัน ทำให้หลายคนคุ้นชิน ว่ามันเป็นแค่ผักตกแต่งจาน จนละเลย ที่จะกินมันเข้าไป และเหลือทิ้งไว้บนจานข้าวให้เสียดายของเล่นๆ หารู้ไม่ ว่าสิ่งที่เรียกว่า “แตงกวา” นี้แหละ! ที่เป็นประโยชน์กับร่างกายไม่น้อยเลย

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าแตงกวามีส่วนประกอบของน้ำเพียงอย่างเดียว ซึ่งความจริงแล้วแตงกวายังมีสารอาหารอื่น ๆ ประกอบอยู่ด้วย วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม กรดอะมิโน และมีเอนไซม์อีเลพซิน (Erepsin) ซึ่งเอนไซม์นี้จะช่วยย่อยโปรตีน ช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายให้หลุดลอกและผลัดเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ นอกจากนี้แตงกวายังมีสารซิสติน (Cystin) และเมธิโอนิน (Methionin) ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ส่วนเปลือกแตงกวามีซิลิคอนและคลอโรฟิลล์ นอกจากนี้ ยังช่วยลดน้ำหนักส่วนเกินและช่วยปกป้องคุณจากโรคหัวใจ เช่นเดียวกับที่ป้องกันโรคเบาหวานด้วย มาดูวิธีทำเเละส่วนประกอบของสูตรนี้กันดีกว่าว่าอะไรบ้าง

ส่วนประกอบ

1. แตงกวาสด (ไม่ต้องปอกเปลือก) 1 ลูก

2. น้ำสะอาด 2 ลิตร

ขั้นตอนการเตรียม

1. ล้างแตงกวาและหั่นเป็นชิ้น

2. ใส่ชิ้นแตงกวาลงในภาชนะบรรจุที่มีน้ำเปล่า 2 ลิตร

3. นำไปแช่เย็น

นำแตงกวาแช่ในน้ำเปล่า

ประโยชน์ของน้ำแตงกวา

เป็นที่เชื่อกันว่าโรคหัวใจคือสาเหตุหลักของการตายในอเมริกา ซึ่งถูกค้นพบโดยสมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา น้ำแตงกวาเป็นส่วนหนึ่งของ แผนอาหาร เพราะมันจะช่วย…

1. ลดความดันเลือด

2. กล้ามเนื้อของคุณให้เต็มอิ่มด้วยสารอาหารที่สำคัญ

3. จัดการกับโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับดวงตา

4. เพิ่มการทำงานของสมอง

5. ลดความเครียด และป้องกันริ้วรอยก่อนวัยอันควร น้ำแตงกวามีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ

6. ป้องกันไม่ให้เกิดโรคเบาหวานชนิดที่สอง

7. รักษาโรคกระดูกพรุนเนื่องจากปริมาณความชุกของวิตามิน K ในน้ำแตงกวา

8. ส่งเสริมความแข็งแรงของกระดูกและฟัน

9. รักษาโรคอัลไซเมอร์

10. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้สีผิวของคุณดูสดใสและเปล่งปลั่ง

11. ช่วยต่อสู้กับสิว เนื่องจากเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่อุดมไปด้วยการปกป้องผิวของคุณจากผลกระทบของอนุมูลอิสระ

12. ล้างพิษในร่างกายของคุณจากสารพิษที่เป็นอันตราย อันเป็นผลมาจากปริมาณใยอาหารสูง

ครีมบำรุงใบหน้า สูตรแตงกวา

นอกจากนี้ ยังมีการนำไปเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ประทินโฉมมากมาย โดยใช้ น้ำแตงกวาไปผสมในเครื่องสำอางต่างๆ เช่น ครีมล้างหน้า เจลล้างหน้า สบู่ล้างหน้า ครีมแตงกวา ครีมบำรุงผิว ครีมลดริ้วรอย ครีมกันแดด โลชั่น เพื่อช่วยป้องกันผิวแห้งกร้าน ช่วยในการสมานผิว ทำให้ผิวดูมีน้ำมีนวล เป็นต้น เพราะแตงกวาอุดมไปด้วยสารสำคัญหลายชนิดที่มีผลต่อการสร้างเสริมสุขภาพผิวที่ดี และเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ที่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติหรือ Natural Moisturizing Factors (NMFs) และยังมีกรดอะมิโนซีสทีน (Cystine) และเมไธโอนีน (Methionine) ที่ช่วยทำให้เกิดความยืดหยุ่นแก่ผิวด้วย

มาร์กหน้าด้วยแตงกวา

เเละทรีทเมนท์จากแตงกวา ช่วยลดรอยเหี่ยวย่น ลดสิว ลดจุดด่างดำ ช่วยบำรุงทำให้ผิวหน้าอ่อนเยาว์ เพิ่มความชุ่มชื้น ไม่ทำให้หน้ามัน ทำให้ผิวขาวใส ช่วยบำรุงดวงตา แก้ปัญหาขอบตาคล้ำ ตาบวม บำรุงเส้นผม ป้องกันผมเสีย และอื่นๆ อีกมากมายอ่านถึงบรรทัดนี้แล้ว ท่านที่เคยเขี่ยแตงกวาทิ้ง หรือมองว่าเป็นแค่ผักแต่งจาน คงเริ่มเปลี่ยนมุมมองกันบ้าง ไม่มากก็น้อย

ทรีทเมนท์สูตรแตงกวา

ด้วยคุณประโยชน์ทั้งหมดนี้ ทำให้น้ำแตงกวาคือเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่สำคัญ ที่ไม่เพียงดีต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่ยังดีต่อทุกคนที่เห็นคุณค่าของสุขภาพโดยรวมของพวกเขา เริ่มดื่มน้ำเพื่อสุขภาพนี้ตั้งแต่วันนี้ และคุณจะกำจัดปัญหาท้องผูกได้ในเวลาไม่นาน

ขอขอบคุณ : news.thaiza

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here