อย่าเสียดาย อาหารใกล้ๆตัว ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น ราเพียบ

0

อย่าเสียดาย อาหารใกล้ๆตัว ที่ไม่ควรแช่ตู้เย็น ราเพียบ

เชื่อได้ว่าหลายๆบ้านหรือใครหลายๆคนคงจะเป็นกับการที่ไม่ว่าเราจะซื้ออาหารอะไรมาสิ่งแรกที่เราจะทำคือการเอาของทุกอย่างที่ซื้อมาใส่ตู้เย็นไว้เป็นอันดับแรก หรือหากเรากินอาหารแล้วไม่หมดหรือซอสปรุงรสหรือน้ำจิ้มบางอย่างที่ถูกเปิดใช้แล้วหากไม่มั่นใจว่าจะเก็บไว้ที่ไหนดีตัวเลือแรกที่นึกขึ้นได้ก็คือเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะหลายคนเชื่อว่าการเก็บอาหารทุกอย่างไว้ในตู้เย็นแล้วมดจะไม่ขึ้น หรือไม่ก็เป็นการยืดอายุของอาหารเหล่านั้นได้

แต่ทราบหรือไม่ว่าไม่ใช่ว่าอาหารทุกชนิดควรที่ถูกเก็บไว้ในตู้เย็น ก่อนที่เราจะนำอาหารต่างๆใส่ตู้เย็นไว้เราควรคัดแยกเสียก่อน เพราะหากเราใส่ทุกอย่างไว้ในตู้เย็นก็อาจทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักและกินไฟขึ้นมาได้ และเหตุผลสำคัญอีกอย่างคือของบางอย่างไม่ควรและไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งการเก็บไว้ในตู้เย็นอาจทำให้เกิดผลที่ไม่ดีมากกว่าผลดีด้วยซ้ำ ซึ่งวันนี้เราได้นำอาหารที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็นมาฝากให้คุณแม่บ้านและพ่อบ้านทั้งหลายได้ทราบกัน

ซอสถั่วเหลือง และผักกาดดอง

ซอสถั่วเหลือง และผักกาดดอง เป็นเครื่องปรุงรสและอาหารที่มีการใส่ส ารกันบูดและเกลือ และในผักกาดดองก็ยังมีการน้ำส้มสายชูในปริมาณสูงดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องแช่ในตู้เย็น

มันฝรั่ง

ความเย็นจะทำให้แป้งในมันฝรั่งกลายเป็นเนื้อทรายรวมถึงทำให้เสียรสหวานของมันฝรั่งไป ควรเก็บมันฝรั่งไว้ในถุงกระดาษและเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น หรือเก็บไว้ในลิ้นชักจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

มะเขือเทศ

ความเย็นในตู้เย็นจะทำให้มะเขือเทศเสียรสชาติจนในที่สุดมะเขือเทศจะสุกงอมในเวลาอันรวดเร็ว ควรเก็บมะเขือเทศไว้ด้านนอกในที่แห้งและห่างจากแสงแดด

หัวหอม

สำหรับหัวหอมที่ยังไม่ได้ปอกเปลือกหรือหั่นไม่ควรนำไปแช่ในตู้เย็น เนื่องจากความชื้นในตู้เย็นจะทำให้หัวหอมนิ่มและเกิดร า นอกจากนี้กลิ่นของมันอาจจะทำให้อาหารอื่นมีกลิ่นตามไปด้วย เราควรเก็บหัวหอมไว้ในถุงกระดาษที่มืด และเย็นหรือเก็บในลิ้นชัก แต่สำหรับหัวหอมที่หั่นแล้วให้ใส่ในถุงเก็บไว้ในช่องเก็บผัก

กระเทียม

หากนำกระเทียมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำให้กระเทียมงอกเป็นต้นขึ้นมาและอาจเกิดร าได้ง่าย แถมยังทำให้เนื้อของกระเทียมนั้นหดเร็วขึ้นด้วย ควรจัดเก็บไว้ในภาชนะที่แห้ง และมีอากาศถ่ายเท และเมื่อมีการปอกหัวกระเทียมออกก็ควรใช้ให้หมดภายใน 10 วัน

ซอสมะเขือเทศและซอสพริก

ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ในตู้เย็นเนื่องจากมีน้ำส้มสายชูจำนวนมากที่ป้องกันการเติบโตของแบ คที เรียอยู่แล้ว โดยเฉพาะในซอสพริกนั้น ความเผ็ดร้อนของพริกจะมีศักยภาพมากที่สุดเมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง ดังนั้นควรเก็บให้อยู่ในตู้กับข้าวก็พอแล้ว

ใบโหระพาและใบกะเพรา

จะทำให้ใบโหระพานั้นแห้งไว และใบโหระพายังดูดซับกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาไว้ในตัวอีกด้วย

น้ำมัน

โดยทั่วไปแล้วควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ แต่สำหรับน้ำมันประเภทที่มีกรดไขมันอิ่มตัวต่ำเช่นน้ำมันดอกคำฝอยหรือน้ำมันดอกทานตะวัน ก็จะดีกว่าถ้าเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เย็นที่ประตูของตู้เย็น

น้ำผึ้ง

‍หากเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็น น้ำผึ้งจะตกผลึกแข็งและจับตัวเป็นก้อน ดังนั้นควรตั้งขวดน้ำผึ้งไว้นอกตู้เย็นและเก็บให้พ้นแสงแดด

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดไม่ว่าจะเอาไว้ดื่มหรือที่ไว้หมักเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือปรุงอาหาร ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็น เพราะสีและรสชาติเปลี่ ยนไปแน่นอน ควรวางไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติก็พอแล้ว

กาแฟ

ไม่ควรแช่กาแฟไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้กาแฟเสียรสชาติที่ควรจะเป็น และยังทำให้กลิ่นของกาแฟเปลี่ ยนไป เพราะกาแฟได้ดูดกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาเก็บไว้

แอปเปิ้ล

หากเก็บแอปเปิลไว้ในตู้เย็นจะทำให้เสียรสชาติ แต่ถ้าหากต้องการจะรับประทานให้ได้รสชาติหวานเย็น ก็ปอกแล้วนำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทานสัก 30 นาที

แตงโม

การนำแตงโมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำแตงโมสูญเสียคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีที่สุดคือการเก็บแตงโมไว้นอกตู้เย็น แต่ถ้าหั่นแล้วก็สามารถนำมันไปแช่ตู้เย็นได้

เมลอน

ควรเก็บเมลอนไว้บนเคาท์เตอร์เพื่อรสชาติที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับแตงโม แคนตาลูป โดยมีงานวิจัยของ USDA พบว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องจะไม่ทำให้เมลอนเสียคุณค่าทางอาหาร และเมื่อหั่นเป็นชิ้นก็ควรเก็บไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 3-4 วัน

ถั่ว

อุณหภูมิที่เย็นอาจช่วยป้องกันกลิ่นหืนจากน้ำมันธรรมชาติในถั่วได้ แต่ก็สามารถทำให้รสชาติถั่วเปลี่ ยนได้เช่นกัน นอกจากนี้เปลือกถั่วยังสามารถดูดซับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆในตู้เย็นไว้อีก ควรจัดเก็บถั่วไว้ในภาชนะที่ปิดสนิทในตู้กับข้าว หากมีถั่วจำนวนมากในตู้เย็นก็ควรคั่วถั่วในกระทะก่อนที่จะนำมาใช้

ส้ม

ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น แต่ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ โดยใส่ถุงและมัดปากถุงให้แน่น

กล้วย

ถ้ากล้วยยังมีเปลือกสีเหลืองปกติให้วางกล้วยไว้ในอุณหภูมิห้อง แต่เมื่อมันเปลี่ ยนเป็นสีน้ำตาลก็สามารถแช่ในช่องแช่แข็งได้

ขนมปัง

การเก็บขนมปังไว้ในตู้เย็นจะทำให้ขนมปังแข็งจนเกินไป ดังนั้นเก็บไว้นอกตู้เย็นจะได้ขนมปังที่รสชาติดีกว่า หรือหากว่าคุณมีขนมปังจำนวนมากสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้โดยใช้ผ้าขาวบางห่อก่อนที่จะนำไปแช่

ฟักทอง

วิธีเก็บผักผลไม้สดอย่างฟักทอง ต้องเก็บไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี เน้นพื้นที่แห้งๆ ไม่โดนแดด ไม่ร้อนอบ จึงจะช่วยยืดอายุฟักทองได้ดี

สำหรับใครที่ยังเก็บอาหารดังที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ไว้ในตู้เย็นอยู่ก็ลองปรับเปลี่ ยนวิธีในการเก็บกันดูได้เพื่อเป็นการรักษาคุณค่าทางด้านอาหารและยืดอายุของอาหารเหล่านั้นอีกด้วย

ที่มา : samunpaisecrete

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here