พลาดไม่ได้! “ต้นไม้มงคล” เสริมโชคค้าขาย ปลูกแล้วทำมาค้าขึ้น ช่วยกวักเงินทอง

0

พลาดไม่ได้! “ต้นไม้มงคล” เสริมโชคค้าขาย ปลูกแล้วทำมาค้าขึ้น ช่วยกวักเงินทอง

บอกเลยว่านอกจากเครื่องรางของขลังแล้วนั้น วันนี้เราก็มีสิ่งดีๆมาฝากกัน เป็นต้นไม้ ที่มีพุทธคุณ ช่วยในการช่วยเหลือคนที่ปลูก เสริมโชค เสริมความเป็นมงคลในชีวิต ใครที่กำลังมองหาต้นไม้มงคลมาปลูกไว้ที่บ้าน เพื่อเสริมโชค เสริมดวงนั้น แนะนำให้ดูเลย

1. ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์

ต้นเศรษฐีรวยทรัพย์หรือต้นเศรษฐีมีทรัพย์ เป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อว่า จะส่งเสริมให้มีบารมีและค้าขายร่ำรวยตามชื่อของต้น จัดอยู่ในกลุ่มไม้ประดับล้มลุก มีใบหนาสีเขียวสด รูปหอก ปลายแหลม โคนตัด ขอบเรียบเป็นคลื่นเล็กน้อย มีเส้นกลางใบสีเขียวอ่อน ก้านใบหนาและแข็ง ส่วนดอกมีสีขาว ออกเป็นช่อตามซอกใบ สามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำยอด ชอบดินร่วน ดูแลรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้ง ต้องการน้ำปานกลาง ต้องการความชื้นปานกลาง และต้องการแสงแดดรำไร

2. ต้นเงินไหลมา

ต้นเงินไหลมา เป็นต้นไม้มงคลนามที่เชื่อกันว่าจะทำให้เกิดความร่ำรวย มั่งคั่ง และมีเงินทองไหลมาเทมาตามชื่อของต้น โดยต้นไม้ชนิดนี้มีลักษณะเป็นไม้เลื้อยเถายาว เลื้อยได้ไกลประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นสีเขียว กลม เกลี้ยง เป็นข้อห่าง ๆ และมีรากออกตามข้อ ส่วนใบมีสีเขียวปนเหลืองเล็กน้อย ปลายแหลม และเป็นแฉกลึกเข้าหาโคนใบ โดยมีประมาณ 5 แฉก ออกสลับกันตามข้อ ส่วนดอกจะออกบนยอด ลักษณะคล้ายดอกบอน ส่วนของการปลูกต้นเงินไหลมา ให้ผสมปุ๋ยคอก แกลบ ขุยมะพร้าว และดินร่วน ในอัตรา 1:1:1:1 ส่วน ลงในกระถางปลูก จากนั้นนำต้นมาลงและปักไม้ไว้ให้เกาะ ส่วนการดูแลก็แค่จัดแต่งทรงให้สวยงามและให้ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนกระถางตามความเหมาะสมเพื่อป้องกันการอัดแน่นของรากด้วย

3. ต้นนางกวัก

ต้นนางกวัก เป็นต้นไม้มงคลนามอีกหนึ่งชนิด มีความหมายสื่อถึงการกวักเรียกเงิน เรียกทอง และเรียกความเป็นมงคลต่าง ๆ โดยต้นนางกวักจะมีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร มีหัวอยู่ใต้ดิน มีก้านตั้งตรงจากลำต้น ส่วนใบเป็นรูปหัวใจ ปลายแหลม คล้ายใบโพธิ์ มีเส้นใบหรือร่องใบตื้นแต่ชัดเจน ก้านใบค่อนข้างยาวเชื่อมถึงกัน ส่วนดอกมีสีเขียวอ่อนออกบริเวณกาบใบ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ โดยสามารถแตกหน่อออกเป็นต้นใหม่ได้เรื่อย ๆ โตเร็วและโตได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการน้ำปานกลาง ต้องการความชื้นสูง ต้องการแสงแดดรำไร และหมั่นลอกใบเก่าออก เพื่อให้เห็นลำต้นสวยงาม

4. ต้นเศรษฐีรับเงิน

ต้นเศรษฐีรับเงิน เป็นต้นไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีชื่อเป็นมงคล อีกทั้งยังสามารถดูดสารพิษได้ แถมมีรูปทรงและสีสันที่สวยงามคล้ายหินอ่อน มีใบเป็นรูปใบพายสีขาวอมเหลือง มีขอบสีเขียว จัดเป็นต้นไม้ตระกูลเดียวกับสาวน้อยประแป้ง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ โดยจะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ส่วนการดูแลก็ให้รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ เพราะต้นเศรษฐีรับเงินไม่ค่อยทนแล้ง แต่ก็ต้องระวังอย่าให้แฉะจนเกินไป และต้องปลูกให้ได้รับแสงแดดอย่างเหมาะสมด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้สีและลายของใบเปลี่ยนไปได้

5. ต้นใบนาค

ต้นใบนาค เป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าจะทำให้มีเงินมีทอง อีกทั้งใบนาคยังมีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถนำไปประกอบพิธีสำคัญทางศาสนาได้ด้วย โดยต้นใบนาคมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ทรงพุ่ม สูงประมาณ 1-2 เมตร กิ่งก้านพุ่งตรงขึ้นด้านบน ใบมีลักษณะคล้ายรูปหอก ปลายแหลม โคนสอบ ขอบเรียบ ออกสีเขียวอมม่วง สีขาวม่วง และสีชมพูเข้มคละ ๆ กัน ส่วนดอกออกเป็นช่อสั้น ปลายบานสีม่วง อยู่บริเวณยอด ข้อดีคือไม่ค่อยมีโรคหรือแมลงรบกวนเท่าไร แต่ควรหมั่นดูแลเพื่อป้องกันใบเหลืองและใบแห้ง ชอบดินร่วนซุยที่มีความชื้นสูง นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ต้องการแสงแดดรำไร ต้องการน้ำปานกลาง ประมาณสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ต้องการปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกทุก ๆ 4-5 ครั้งต่อปี

ขอขอบคุณ :  สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here