สอนทำสูตรแกงเลียง อาหารพื้นบ้าน อร่อยได้ประโยชน์มาก

0

สอนทำสูตรแกงเลียง อาหารพื้นบ้าน อร่อยได้ประโยชน์มาก

เมนูอาหารแกงเลียง เป็นอาหารพื้นบ้ านเมนูหนึ่ งที่เรียกได้ว่ามีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ และในปัจจุบันนี้เราก็จะเห็นได้ว่าหลายๆครัวเรือนก็ยังคงทำเมนูนี้ เป็นเมนูนิยมกันเลยทีเดียว เพราะเป็นแหล่งรวมของประโยชน์ต่างๆ มีเครื่องเทศต่างๆ ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก รสชาติของอาหารนั้นมีความเผ็ดร้อน มีความหอมของเครื่องแกงเครื่องเทศเครื่องปรุง ให้ใยอาหารที่สูง ได้รับวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ และที่สำคัญนั้นยังช่วยต้านโ ร คต่างๆได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้นำสูตรการทำแกงเลียงแบบง่ายๆ แต่รสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยถูกใจเข้มข้นกันอย่างแน่นอน เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมและมีวิธีการทำเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม

(ไม่ต้องครบตามสูตรหรือใส่มากกว่าก็ได้ เลือกผักที่เราชอบหรือเท่าที่หาได้ ก็ทำแกงเลียงอร่อยทั้งนั้น)

ฟักทอง ( หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ) 1 ถ้วย , บวบหอมอ่อน หรือบวบเหลี่ยมอ่อน 1 ถ้วย , ข้าวโพดอ่อน 1 ถ้วย , เห็ดฟาง 1 ถ้วย , เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย , ใบแมงลัก 2 ถ้วย , กุ้งสด 1 ถ้วย , น้ำต้มกุ้ง 6 ถ้วย

เครื่องแกงเลียง

กุ้งแห้งครึ่งถ้วย , เนื้อกุ้งต้มครึ่งถ้วย , พริกไท ยเม็ด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 10 หัวกลาง , กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ , กระชาย 3 แง่ง , พริกขิ้ห นูสวน 5-6 เม็ด

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำจะเริ่มด้วยการนำผักทุกอย่างมาล้างน้ำทำความสะอาด ปอกเปลือกและทำการหั่นเตรียมไว้

2 จากนั้น เราจะเตรียมเครื่องแกงเลียงโดยให้เรานำส่วนผสมของเครื่องแกงที่เราได้เตรียมเอาไว้มาโครรวมกัน หรือใครมีเครื่องปั่นก็อาจจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ โดยเราจะเริ่มด้วยการโขลกกุ้งแห้งก่อน ตามด้วยพริกไท ย กะปิ กระชาย หอมแดง กุ้งสดและพริก ให้เราตำจนเนื้อเข้ากันดี

3 วิธีเตรียมกุ้งสดและน้ำซุป

– กุ้งสดนำไปล้างน้ำ ปอกเปลือก เอาหัวเอาขาออก และผ่ าหลังแบ่งเป็น 2 ซีกดึงเอาเส้นดำทิ้งไป

– จากนั้นเราก็จะนำกุ้งมาต้มในน้ำเดือดแค่พอกุ้งสุก (เพราะเราต้องการน้ำที่ได้จากการต้มกุ้งนี้ไปทำน้ำซุป) โดยกรองเอาน้ำไว้ด้วย

– พอได้กุ้งที่สุกแล้ว เราก็จะนำมาแกะเอาเปลือกกุ้งออก แต่ยังไม่ทิ้งเปลือกกุ้ง ถ้าสังเกตุให้ดีที่เปลือกกุ้งจะมีหัว และมันกุ้งติดอยู่ ให้นำเอาทั้งหมดนั้นมาปั่น แล้วละลายในน้ำต้มกุ้ง และใช้กระชอนกรองเอาส่วนที่ปั่นไม่ละเอืยดทิ้งไป เราก็จะได้น้ำซุปกุ้งสุดแสนหวานมำทำแกงเลียง โดยไม่ต้องใช้ผงปรุงรสใดๆ มาช่วยเลย

4 เมื่อเราได้น้ำซุปของกุ้งสดมาแล้วก็ให้เราใส่ลงไปในหม้อต้ม ต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือด ก็ให้ใส่เครื่องแกงเลียงที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป เมื่อน้ำแกงเดือดดี เตรียมผักที่ล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป อันไหนสุกช้าก็ให้ใส่ลงไปก่อน สุกเร็วก็ให้ใส่ตามลงไปทีหลัง

5 ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ใส่ทีน้อยๆก่อน แล้วให้ชิมรสดู ระวังจะเค็มจนเกินไป เพราะเครื่องแกงที่เราได้ทำเอาไว้นั้นมีส่วนผสมของกุ้งแห้งและกะปิแล้ว

6 สุดท้ายให้ตามด้วยการใส่ใบแมงลักที่เป็นเอกลักษณ์ของเมนูแกงเลียง ใช้ทัพพีกดให้ใบแมงลักจม น้ำแกงให้หมด ปิดฝาและพักเอาไว้ประมาณ 1 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟได้เลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here