การเก็บกุ้ง เก็บใบกระเพราให้ได้นานเป็นปี สดเหมือนซื้อมาใหม่

0

การเก็บกุ้ง เก็บใบกระเพราให้ได้นานเป็นปี สดเหมือนซื้อมาใหม่

เป็นปัญหาที่เชื่อได้ว่าจะเกิดขึ้นกับแม่บ้ า นหลายๆคน อาหารสดของสดต่างๆ รวมถึงผักต่างๆนั้น เมื่อเราซื้อมาจากตลาดใหม่ๆบางทีก็นำมาประกอบอาหารไม่หมด หรือเอาไว้เก็บแช่ไว้ในตู้เย็นไม่กี่วันก็ไม่คงความสด จนต้องทิ้งไปในที่สุด

แต่จะให้ทิ้งก็เสียดายเก็บเอาไว้ก็นำมาประกอบในเมนูอาหารได้รสชาติที่ไม่อร่อย แต่ในวันนี้ปัญหาต่างๆเหล่านั้นจะหมดไป เพราะเราได้มีเคล็ดลับดีๆเป็นวิธีการเก็บอาหารสดอยู่ได้นาน รวมถึงผักต่างๆด้วย เรามาดูเทคนิคง่ายๆกันเลย เทคนิคที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นวิธีการเก็บกุ้งให้สดใหม่อยู่ได้นาน

1 เทคนิคการเก็บกุ้งให้อยู่ได้นานๆ

– เตรียมขวดน้ำพลาสติกที่เราไม่ได้ใช้แล้ว นำมาเช็ดล้างทำความสะอาดให้แห้งดี จากนั้นให้เราเตรียมกุ้งที่เหลือจากการประกอบอาหารมาล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย และใส่กุ้งลงไปในขวดจนเต็มแค่พอดี ค่อยๆใส่ลงไปทีละตัว

– จากนั้นเติมน้ำเปล่าใส่ตามลงไปจนเต็มขวด ปิดฝาให้สนิท แล้วนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่แข็ง

– เวลาที่เราจะนำกุ้งออกมาทำอาหารของเรานั้น ให้เรานำออกมาทั้งขวด ละลายน้ำแข็งให้เรียบร้อยและหยิบออกมา เนื้อกุ้งของคุณที่ได้ในเมนูอาหารนั้นก็จะยังคงความสดใหม่เนื้อเด้งไม่เละอย่างแน่นอน

2 วิธีเก็บใบกระเพรา โหระพาแช่แข็งไว้ทานข้ามปี

แถมวิธีการเก็บผักใบกระเพราใบโหระพาแช่แข็งเอาไว้นานข้ามปี เป็นประสบการณ์ที่ได้มาบอกกัน สำหรับตัวดิฉันเองปลูกผักสวนครัวไว้หลังบ้ า นที่ต่างป ร ะ เ ท ศและก็จะทำการเก็บรักษาผักที่มีเอาไว้ เก็บเอาไว้ทานในฤดูหนาวเพราะผักต่างๆค่อนข้างที่จะหายาก บางครั้งจะนำมาทำอาหารแต่ละทีก็ไม่อ ย า กขับรถออกไปซื้อเพราะบ้ า นอยู่ไกลจากตลาด

วันนี้ก็เลยจะมาบอกวิธีที่จะช่วยให้ในการเก็บรักษาใบกระเพราใบโหระพาไว้ได้นานข้ามปี

– ก่อนอื่นเลยให้เราตั้งต้มน้ำให้เดือดจัด และหาชามใบใหญ่ใส่น้ำเย็นเอาไว้ ยิ่งแช่น้ำแข็งให้เย็นจัดๆก็จะยิ่งดี

– ทำการล้างและเด็ดใบโหระพาใบกระเพราให้สะอาด จากนั้นนำไป ล ว กในน้ำเดือดจัด คน 2-3 ครั้งก็พอแล้ว จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำแล้วเอาใส่ในน้ำเย็นที่ละลายน้ำแข็งไว้ในทันที

– ผักของเราจะยังคงความเขียวสดอยู่ ใส่ในน้ำเย็นเพื่อที่จะให้หยุดความร้อนในทันที ให้เราทำจนหมด

– จากนั้นให้เรามาทำการปั้นให้เป็นก้อนๆ กะปริมาณในแต่ละครั้งว่าเราจะใช้เท่าไหร่ นำมาปั้นเป็นก้อนบีบน้ำออกให้หมด และเก็บใส่ไว้ในถุงซิปล็อค

– นำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เวลาที่เราจะนำมาประกอบเมนูอาหารแต่ละทีก็ให้หยิบออกมาทีละก้อน และไปละลายน้ำก็สามารถนำใบประกอบเมนูอาหารของคุณได้ จะยังคงความสดใหม่ความหอมได้อยู่เหมือนเดิม

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

ข้อมูลการเก็บใบกระเพรา โหระพาโดย : tukata001

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here