ปอกเปลือกกระเทียมอย่างง่าย เก็บไว้ได้นาน ราไม่ขึ้น

0

ปอกเปลือกกระเทียมอย่างง่าย เก็บไว้ได้นาน ราไม่ขึ้น

ในการเข้าครัวเมนูอาหารต่างๆ พริก กระเทียม เป็นวัตถุดิบหลักในหลายๆเมนู การปอกเปลือกกระเทียมน่าจะเป็นเรื่องที่ทำกันได้อย่างง่ายๆ แต่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการเข้าครัวทำอาหารนั้นจะต้องคอยมาปอกกระเทียมทีละเม็ด หั่นพริก หอมแดงในแต่ละครั้งก็แสบ ตา ทำให้การทำอาหารกับกลายเป็นเรื่องที่วุ่นวายเลยทีเดียว

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหากับการปอกกระเทียมที่เป็นเรื่องที่ยาก จะต้องใช้เวลานาน วันนี้เราได้มีเคล็ดลับนำมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน การทำให้เรื่องยากเปลี่ยนเป็นเรื่องง่าย

วิธีปอกกระเทียมแบบง่าย

– นำกระเทียมมาตัดในส่วนของหัวและในส่วนของท้ายออกแล้วทำการแกะกระเทียมออกเป็นกลีบๆ ใช้มี ด มาทำการกดให้กระเทียมพอแตกออกจากกัน เท่านี้เราก็สามารถที่จะดึงเปลือกของกระเทียมออกได้อย่างง่ายๆเลย

– สำหรับวิธีนี้จะเหมาะกับการแกะกระเทียมที่เป็นหัวทีเดียว เริ่มจากให้นำกระเทียมมา 1 หัวดึงกระเทียมออกมา 1 กลีบ แล้วทำการปอกเปลือกได้ตามปกติ ในส่วนของกระเทียมที่เหลือนั้นให้เราใช้มี ด ปลาย แหลมทิ่มลงไปทีละกลีบที่กระเทียมแล้วทำการงัดขึ้นเล็กน้อย เท่านี้เราก็จะปอกกระเทียม ได้อย่างง่ายๆ ไม่มีเปลือกหอมกระเทียมหลุดออกมาด้วย

– เตรียมกล่องที่มีฝาปิดเอาไว้ จากนั้นให้เรานำกระเทียมมาตัดในส่วนของหัวและในส่วนของท้ายออกเป็นกลีบๆ ใส่กระเทียมลงไปในกล่องพลาสติกปิดฝาให้แน่นสนิท แล้วทำการเข ย่ า เราจะเห็นได้ว่าเปลือกของกระเทียมนั้นจะหลุดออก แต่ถ้ายังหลุดออกไม่หมด ก็ให้เราเข ย่าไปเรื่อยๆจนหลุดออก หมดดี

วิธีหั่นหอม

– ให้ทำการหั่นหัวหอมผ่ า นน้ำ โดยนำไปแช่น้ำในขณะที่ทำการหั่น ซึ่งในวิธีนี้จะช่วยลดอาการแ ส บ ตาได้ เพราะเนื่องจากว่าในหัวหอมนั้นมีฤ ท ธิ์ทำให้ร ะ คาย เคือง เมื่อเรานำไปแช่ในน้ำจะช่วยล้างสิ่งเหล่านี้ออกไปเวลาที่เราหั่นก็จะไม่แ ส บ

– หั่นหอมใกล้กับความร้อนหรือให้นำเทียนมาจุดใกล้ๆที่เราทำ สำหรับความร้อนนี้จะเป็นตัวช่วยในการสลายส า รที่ทำให้มีอาการแสบตาออกมาได้ ซึ่งจะช่วยลดอา การเคืองตาแ ส บ ต า ได้ค่อนข้างดี

– พรมเขียงด้วยน้ำส้มสายชูบางๆ ก่อนที่เราจะหั่นหอมนั้นให้นำน้ำส้มสายชูมาพรมลงบนเขียงให้ทั่วๆ ตัวนำส้มสายชูนี้จะช่วยในการยับ ยั้ ง การกระจายของส า รและหลังจากที่เราได้ทำการหั่นหัวหอมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้นำไปล้างน้ำสะอาด 1 รอบ เพื่อจะล้างน้ำส้มสายชูที่อาจจะติดไปกับหอมได้

วิธีเก็บกระเทียมไว้ได้นาน

– กระเทียมให้เราเก็บใส่ไว้ในตะกร้า เก็บเอาไว้ในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทไม่โดนแสงแดดและไม่โดนความชื้น จะช่วยเก็บเอาไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น

– กระเทียมนำไปปอกเปลือกแล้วทำการล้างน้ำให้สะอาดดี ซับน้ำให้แห้ง เสร็จแล้วให้เราใส่ในกล่องหรือใส่ลงไปในขวดโหลที่มีฝาปิด โดยใช้กระดาษทิชชูนำมารองเอาไว้ แล้วให้ใช้กระดาษวางปิดทับด้านบนแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นได้ปกติเลย

– กระเทียมปอกเปลือกแล้วนำไปปั่นเสร็จแล้วใส่ลงไปในพิมพ์สำหรับทำน้ำแข็ง นำเข้าช่องแช่เย็นช่องน้ำแข็ง กระเทียมจะจับตัวเป็นก้อน เวลาที่เราจะนำมาใช้ประกอบในเมนูอาหารก็นำออกมาใช้ทีละก้อน ซึ่งวิธีนี้จะเก็บไว้ได้นานเป็นปีๆ

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here