ทำอาหารให้อร่อย หมักให้เข้าเครื่อง ครบรสชาติ

0

ทำอาหารให้อร่อย หมักให้เข้าเครื่อง ครบรสชาติ

อาหารในแต่ละเมนูนั้นจะให้ความอร่อยจะต้องมีรสชาติที่ครบเครื่อง มีความนุ่มของเนื้อและมีรสชาติที่อร่อยเข้มข้น ซึ่งเราได้มีสูตรวิธีการหมักทั้ง 4 สูตรนี้มาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำไปทำกันได้เอง จะให้เนื้อที่มีความนุ่มมีความอร่อยมีรสชาติของความเข้มข้น ที่จะเต็มไปด้วยเครื่องหมักอย่างเต็มๆ

สูตรหมักงารสอร่อย

เครื่องปรุงการทำ

1 เนื้อห มู 2 กิโล

2 ผงฟู 1 ซอง

3 ไข่ไก่ 3-5 ฟอง

4 งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ ผงชูรส แล้วแต่ชอบ

วิธีการทำ

ให้นำเนื้อห มูที่ได้เตรียมเอาไว้ไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นให้นำมาหั่นเป็นชิ้นตามขนาดความต้องการได้เลย ตามด้วยการใส่ผงฟู งาขาว ไข่ไก่และตามด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา ผงชูรสจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ จากนั้นให้ทำการนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ให้ตัวของน้ำซอสเครื่องปรุงเข้ากับเนื้อ แล้วหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยเป็นเวลานาน 4 ชม.ก่อนที่จะนำมาทำอาหาร

สูตรนุ่มเนื้ออร่อย

เครื่องปรุงการทำ

1 เนื้อ

2 แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 3 ชต

3 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา น้ำมันงา หรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พริกไ ท ยป่น ตามใจชอบ

วิธีการทำ

เนื้อที่เตรียมเอาไว้ให้นำไปล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วนำมาหั่นตามชิ้นตามขนาดที่ต้องการ จากนั้นให้เทส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำตาลทราย เกลือ น้ำมัน พริกไท ยป่น คนให้เข้ากันดีแล้วเติมแป้งใส่ลงไป ใส่น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะพอให้มีความขลุกขลิก จากนั้นคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน หมักเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชม.แล้วค่อยออกนำมาทำอาหารได้ตามปกติเลย

สูตรดั้งเดิม

เครื่องปรุงการทำ

1 เนื้อ 1 กิโลกรัม

2 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

3 ผงปรุงรส/ผงชูรส แล้วแต่จะใส่

4 ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

5 ถ้าชอบงา ก็ใส่งาคั่วพอหอมๆ

6 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

เนื้อที่เราจะทำการหมักให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดดี แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดตามความต้องการ เทส่วนผสมของเครื่องปรุงน้ำมันหอย ผงปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำมันงา งาคั่ว คนทุกอย่างให้เข้ากันดีแล้วหมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม.หรือมีเวลามากๆก็จะมางานเป็นเวลาข้ามคืนก็ได้ เพื่อที่จะให้มีรสชาติที่เข้มข้นมากขึ้นเนื้อมีความนุ่มได้มากขึ้น

สูตรบาร์บีคิวเข้มข้น

เครื่องปรุงการทำ

1 เ นื้ อ ห มู 1/2 กิโลกรัม

2 สับปะรดหั่ น 1 ถ้วย

3 เกลือป่น 1 ช้อนชา พริกไ ท ยดำป่น 1 1 /2 ช้อนชา

4 วูสเตอร์ซอส 3 ช้อนโต๊ะ มัสตาร์ดผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

5 ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 1 1 /2 ช้อนโต๊ะ

6 เนย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำซุป 1/2 ถ้วย

8 น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

วิธีการหมักห มูเนื้อบาร์บีคิวนั้น ให้เรานำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดตามความชอบ ห มั กเข้ากับเครื่องปรุงส่วนผสมของสับปะรด เกลือป่น พริกไท ย วูสเตอร์ซอส ซอสแม็กกี้ ผงมัสตาร์ด น้ำตาลทราย เนย ซอสมะเขือเทศ น้ำมัน น้ำเล็กน้อย จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี หมักทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยเป็นเวลา 3 ชม.หรือจะมากกว่านั้นก็ได้

ในแต่ละสูตรนั้นจะให้รสชาติที่ต่างกันออกไป ใครที่ชื่นชอบหรือสะดวกทำตามสูตรไหนก็สามารถนำไปทำตามกันได้ ปริมาณของเครื่องปรุงนั้นสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามความชอบในรสชาติได้เลย

เรียบเรียงโดย postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here