สูตรทำเมนูไข่พะโล้แบบโบราณ รสชาติน้ำซุปหอมเข้มข้น

0

สูตรทำเมนูไข่พะโล้แบบโบราณ รสชาติน้ำซุปหอมเข้มข้น

สำหรับเมนูไข่พะโล้เป็นเมนูสุดคลาสสิคที่แน่นอนว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จักกับเมนูนี้ ทำให้หลายๆคนได้ย้อนนึกไปถึงวัยเ ด็ ก มีรสชาติของความอร่อย นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้นำซุปที่มีความหอมมีความเข้มข้น และยิ่งเคี่ยวนาน ก็ยิ่งให้ความอร่อยมากยิ่งขึ้น ยังคงเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับทุกๆวัยแถมยังเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายด้วย

ปัจจุบันนี้วิธีการทำนั้นมีการทำอย่างง่ายขึ้น เพราะได้มีผงพะโล้สำเร็จรูปที่พร้อมปรุงนำมาทำได้อย่างง่ายดาย แต่สำหรับสูตรในวันนี้จะเป็นสูตรพะโล้สูตรโบราณที่ไม่ต้องใช้ผงพะโล้ แต่จะใช้เครื่องปรุงในการทำที่ให้ทำความหอม ความอร่อย ครบเครื่องกันเลย

ส่วนผสม เครื่องปรุง

1 ไข่ไก่ 6 ฟอง

2 รากผักชี 4 ราก , กระเทียม 5 กลีบ , พริกไ ท ย ½ ช้อนชา (สามเกลอ)

3 สามชั้น 200 กรัม

4 น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย

5 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

6 โป๊ยกั๊ก 4 ดอก , อบเชย 1-2 ชิ้น

7 น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีการทำพะโล้โบราณ

1 ตั้งหม้อน้ำเติมน้ำใส่ลงไปเติมเกลือเล็กน้อย ตั้งไฟแล้วทำการต้มไข่ด้วยไฟระดับปานกลางเป็นเวลาประมาณ 10 นาที จากนั้นยกลงจากเตานำไข่ออกมาแช่ในน้ำเย็นแล้วทำการปอกเปลือกเตรียมเอาไว้

2 นำรากผักชี กระเทียมและพริกไท ย หรือที่เรียกกันว่าสามเกลอ ให้นำมาโขลกในครก

3 เมื่อทำการโขลกเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้ตั้งกระทะใช้ไฟระดับปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียม รากผักชีและพริกไท ย ทำการผัดให้มีความหอม

4 เมื่อทำการผัดจนมีความหอมแล้วตามด้วยการใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัด และทำการเคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนได้สีเข้มจัด เมื่อได้สีน้ำตาลเข้มจัดอย่างที่ต้องการแล้วให้ตามด้วยการใส่ สามชั้นที่เราได้ล้างและหั่นเตรียมเอาไว้ลงไปผัดได้เลย ทำการผัดแค่พอสุกเท่านั้น

5 จากนั้นใส่ไข่ต้มและใส่น้ำเปล่าลงไป ใส่โป๊ยกั๊กและอบเชย ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยเกลือเล็กน้อย เมื่อน้ำซุปในหม้อเริ่มมีความเดือดดีแล้วให้เบาไฟลงและทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อประมาณ 60 นาทีจะเริ่มเข้าเนื้อก็พร้อมที่จะนำมาเสริฟ์ได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย

– เวลาที่ทำการโขลกผักชี กระเทียมและพริกไท ย ให้ทำการโขลกให้ละเอืยดดี เพราะไม่อย่างนั้นเวลาต้มจะลอยขึ้นมบนน้ำซุป ทำให้ไม่น่าทาน

– การผัดสามเกลอนั้นจะต้องมีการผัดให้เหลืองและมีความหอมกำลังดี ไม่ผัดนานจนเกินไป เพราะจะทำให้ไ ห ม้ จะทำให้น้ำซุปของพะโล้นั้นมีรสชาติของความขมเอาได้

– การเคี่ยวน้ำตาลให้ได้สีที่เข้มที่สุด แต่ถ้าเคี่ยวมากจนเกินไปจะทำให้ไ ห ม้และมีรสชาติของความขมได้ การเคี่ยวน้ำตาลนั้นจะช่วยทำให้น้ำพะโล้มีรสชาติของความเข้มข้นและมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น

– หากไม่ชอบห มูสามชั้นสามารถที่จะเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ แนะนำว่าให้ใส่เนื้อในส่วนที่ติดมันเล็กน้อยเ พื่อที่เวลาตุ๋นจะทำให้น้ำซุปยิ่งเพิ่มความอร่อยมากขึ้น และเนื้อไม่แข็งกระด้าง

ขอบคุณสูจตรจาก cpbrandsite

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here