สอนทำเมนูไข่พะโล้ ฉบับง่ายๆ ไว้ขายกับข้าวราดแกง

0

สอนทำเมนูไข่พะโล้ ฉบับง่ายๆ ไว้ขายกับข้าวราดแกง

เมนูไข่พะโล้เป็นหนึ่ งในเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบทาน ทานเป็นข้าวราดแกงรับรองว่าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน เราจะมาสอนทำเมนูไข่พะโล้แบบฉบับง่ายๆ ที่คุณจะสามารถนำไปทำทานหรือทำขายเพื่อสร้างเป็นอาชีพ

สิ่งที่ต้องเตรียม

สามชั้น 1 กก. , ไข่เป็ด 20 ฟอง , น้ำตาลทราย 1/2 กก. , กะเทียม 1 กำมือ , รากผักชี 3 ราก , ผักชี 3 ต้น , เกลือ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง , ผงพะโล้ 1 ซอง , พริกไท ย พอหยิบมือ

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับขั้นตอนการทำนั้นเราจะเริ่มด้วยการล้างสามชั้นให้สะอาด จากนั้นนำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำวางพักไว้

2 ทำการโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไท ยให้เข้ากัน

3 เราจะตั้งกระทะโดยใช้ไฟระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปเราจะทำการเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายดี เราจะสังเกตได้จากการมองเป็นสีน้ำตาลก็เป็นอันใช้ได้

4 ตามด้วยการนำกระเทียมโขลก รากผักชีโขลก และพริกไท ยโขลกที่เราได้เตรียมเอาไว้ลงไปผัดในกระทะพร้อมกับน้ำตาล ผัดไปเรื่อยๆให้มีความหอม เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ลิตรแล้วเร่งไฟระดับสูงสุดเพื่อที่จะให้น้ำมีความเดือด

5 เมื่อเดือดได้ที่แล้วให้ตามด้วยการใส่ชิ้นสามชั้นที่เราหั่นเตรียมไว้ลงไป ตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และผงพะโล้ ตามด้วยไข่เป็ดใส่ลงไป

6 เราจะทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆให้สุกและมีความนิ่มประมาณ 1 ชม. เมื่อสุกดีแล้วและได้ที่แล้วก็ตักใส่ถ้วยพร้อมกับโรยหน้าด้วยผักชี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเติมได้เลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับเมนูการทำพะโล้ที่เพื่อนๆก็สามารถนำเมนูนี้ไปทำทานหรือทำขายเพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมได้ด้วย ขั้นตอนไม่ยากได้รสชาติออกมาดีลองทำดูนะคะ

เขียน / เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่