อาหารเหล่านี้ไม่ควรทานก่อนนอน เสี่ยงอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก!

0

อาหารเหล่านี้ไม่ควรทานก่อนนอน เสี่ยงอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก!

เวลาพักผ่อนคือเวลาที่ร่างกายของเราทำงานน้อยลง เพื่อที่จะพักร่างกายรวมไปถึงอวัยวะภายในร่างกายต่างๆ แต่เมื่อเราทานอาหารหนักๆเข้าไปก่อนนอนนั้น ก็จะทำให้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ร่างกายของเราไม่ได้พักผ่อน สิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยทำให้นอนไม่หลับได้แก่ พฤติกรรมการบริโภค ยิ่งไปกว่านั้น อาหารที่คุณทานก่อนเข้านอนก็ส่งผลด้วยเช่นกัน

อาหารอะไรที่คุณไม่ควรทานก่อนเข้านอน

ถึงแม้ว่าการวิจัยในหัวข้อนี้จะยังอยู่ในระยะเริ่มต้น แต่นี่คืออาหารบางชนิดที่ถูกทำให้เชื่อสูงว่าเป็นสาเหตุของภาวะขาดการนอนหลับ หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือ เราสามารถเรียกอาหารเหล่านั้นได้ว่า เป็นตัวขัดขวางการนอนหลับ นั่นเอง

เบคอน ชีสเบอร์เกอร์

ไขมันที่เป็นส่วนประกอบของเบคอนถูกจัดว่าเป็นสิ่งที่ทำลายการนอนหลับชั้นดี ไม่มีงานวิจัยชิ้นไหนแนะนำให้คุณทานอาหารประเภทไขมันสูง เกลือสูง ถ้าคุณยังอยากรักษาสุขภาพและไม่อยากมีปัญหากับการนอนหลับ

แอลกอฮอล์

ไม่ว่าจะเป็นแอลกอฮอล์ยี่ห้ออะไรหรือชนิดไหน แอลกอฮอล์ก็จัดว่าเป็นศัตรูกับการนอนหลับ เพราะแอลกอฮล์จะทำให้เกิดการเผาผลาญในร่างกายอย่างรวดเร็วและเป็นเหตุให้คุณต้องตื่นนอขึ้นมาบ่อยๆตลอดทั้งคืน นอกจากนั้น แอลกอฮอล์ยังทำให้ผู้ดื่นกรนได้อีกด้วย ซึ่งจะส่งผลเสียทั้งต่อตัวคุณและคู่นอนของคุณนั่นเอง

กาแฟและดาร์กช็อกโกแลต

กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นประสาทส่วนกลาง หรืออีกนัยหนึ่ง ถ้าคุณดื่มกาแฟมากๆก่อนเข้านอน คุณจะมีโอกาสสูงที่จะนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน ในกรณีเดียวกันกับดาร์กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตไม่เพียงแต่เต็มไปด้วยแคลอรี่ แต่ยังมีคาเฟอีนอีกด้วย โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตซึ่งมีมากกว่าชนิดอื่น ช็อกโกแลตยังประกอบไปด้วยทีโอโบรมีนซึ่งจะไปกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจและทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ

เครื่องดื่มชูกำลัง เช่น กระทิงแดง

เช่นเดียวกับเครื่องดื่มประเภทนี้เต็มไปด้วยคาเฟอีน ซึ่งไม่ใช่เครื่องดื่มที่ควรดื่มก่อนเข้านอน เครื่องดื่มชูกำลังจะส่งผลแบบเดียวกันกับที่กาแฟและช็อกโกแลตส่งผลต่อการนอนหลับ

อาหารรสจัด

หนึ่งในงานวิจัยในออสเตรเลียพบว่า ชายหนุ่มที่ทานซอสทาบาสโก้และมัสตาร์ดในมื้อเย็นมักจะมีปัญหาในการนอนหลับและนอนหลับไม่สนิทมากกว่าชายหนุ่มที่ทานอาหารรสอ่อนๆในมื้อเย็น นอกจากนี้อาหารรสจัดยังเป็นสาเหตุของอาการแสบร้อนกลางทรวงอกอีกด้วย

เนื้อไก่

โปรตีนทุกรูปแบบจะเป็นตัวต่อต้านการนอนหลับถ้าคุณทานในตอนกลางคืน หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญรายงานว่ากระบวนการย่อยอาหารจะทำงานช้าลง 50% เมื่อคุณนอนหลับ แต่ถ้าคุณทานโปรตีนมากเกินไป กระบวนการย่อยอาหารก็จะยิ่งช้าลง ดังนั้นแทนที่ร่างกายจะได้พักผ่อน แต่กลับต้องโฟกัสมายังกระบวนการย่อยอาหาร การทานคาร์โบไฮเดรตแทนโปรตีนจะช่วยปรับสมดุลในการนอนหลับได้ ผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นๆกล่าวไว้ว่าอาหารประเภทโปรตีนสูงจะให้พลังงานแก่ร่างกายและทำให้ร่างกายตื่นตัวซึ่งไม่เหมาะกับการนอนหลับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here