พ่อค้าไม่เคยได้บอก เปลี่ยนกุ้งให้เด้ง สดหวานอร่อย

0

พ่อค้าไม่เคยได้บอก เปลี่ยนกุ้งให้เด้ง สดหวานอร่อย

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านกันค่ะ สำหรับในวันนี้เราจะนำเคล็ดลับดีๆในการเข้าครัวในการทำอาหารมาบอกกันเช่นเคย เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่เชื่อว่าหลายท่านนั้นอาจจะยังคงไม่เคยได้รู้จักกันมาก่อน เป็นวิธีที่ทำตามกันได้ง่ายๆและไม่ยุ่งยาก เราได้เคล็ดลับนี้มาจากพ่อค้าที่ร้านขายอาหารทะเลนำมาฝากกัน

การเปลี่ยนกุ้งให้มีความเด้งมีความสดใหม่ นำมาทานได้อย่างอร่อยนั้ นสิ่งแรกที่สำคัญก็คือในการเลือกซื้อกุ้งนั่นเอง จะต้องเลือกกุ้งที่หัวติดแน่นกับตัวเท่านั้น มีความสดใหม่ เนื้อไม่เ ล ะ กุ้งสด บริเวณหัวจะไม่เป็นสีดำ ตาของกุ้งจะไม่ ซี ดเซียว และไม่มีกลิ่น ค า ว

วิธีการที่จะทำให้เนื้อกุ้งสด กลายเป็นกุ้งเด้งเหมือนกับร้านอาหารดังๆที่หลายท่านชื่นชอบในการทานนั้น วันนี้เราจะมาสอนวิธีการค่ะ ว่าเขาทำกันอย่างไร มีเคล็ดลับอย่างไร ขั้นตอนก็ง่ายมากๆตามมาชมกันเลย

สิ่งที่เราจำเป็นจะต้องเตรียม

1 กุ้งสด

2 เกลือ

3 น้ำแข็ง

4 ภาชนะสำหรับใส่กุ้ง

วิธีทำกุ้งเด้ง

1 อย่างที่บอกว่าสิ่งสำคัญก็คือการเลือกกุ้ง ให้เราเลือกกุ้งที่สดเท่านั้น จากนั้นนำกุ้งมาปอกเปลือกเอาหัวกุ้งออก หากเราไม่นำออกนั้นหรือได้มีการล้างทำความสะอาดไม่ดีพอ ก็จะทำให้อาหารมีกลิ่น ค า วและมีกลิ่นเ ห ม็ นได้ หากเราได้นำหัวออกเรียบร้อยการทำให้กุ้งมีความสดอยู่ได้นาน ( ในส่วนของหัวกุ้งนั้นจะมีถุงขิ้กุ้งที่อยู่ด้านในนั้นจำเป็นที่จะต้องเอาออก )

2 เมื่อได้ล้างกุ้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยดีแล้ว นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือให้เรียบร้อยแล้วก็นำมาล้างทำความสะอาด กุ้งด้วยน้ำเย็นจัด ซึ่งวิธีนี้นั้นจะทำให้กุ้งมีความสดมีความเด้ง และน่ารับประทานได้มากยิ่งขึ้น

3 นำกุ้งที่ได้ล้างทำความสะอาดเป็นที่เรียบร้อยแล้วนำมาแช่ใส่ลงไปในภาชนะเติมน้ำเปล่าลงไป ใส่เกลือลงไปผสมให้เข้ากัน ดูน้ำที่เราใช้นั้นจะต้องเป็นน้ำเย็นและท่วมตัวกุ้ง แล้วก็ใส่น้ำแข็งมาโปะทับเอาไว้ด้านบน ปล่อยที่เอาไว้จนน้ำแข็งละลายหมด เท่านี้แล้วก็จะได้เนื้อกุ้งที่มีความเด้งอร่อยที่แบบหลายๆคนชื่นชอบในการทาน

เคล็ดลับแก้ปัญหา กลิ่น ค า ว ติดมือ

มะนาวที่บีบเสร็จแล้วเปลือกมะนาวอย่าเพิ่งทิ้งไป ให้นำมาถูมือถูบริเวณซอกเล็บซอกนิ้วให้ทั่วทั้งมือให้สะอาดและล้างออกด้วยน้ำ ย าล้างจานปกติ ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดีหลายๆน้ำ เท่านี้กลิ่น ค า วจากการทำอาหารทะเลก็จะหมดไปได้ ไม่เหลือกลิ่นติดเอาไว้

ใช้เกลือป่นสำหรับการประกอบอาหาร นำมาถูนิ้วมือถูให้ทั่วทั้งฝ่ามือ ล้างออกด้วยน้ำเปล่า วิธีนี้จะช่วยล้างในเรื่องของก ลิ่ น ค า วที่ติดอยู่บนมือให้หายไปได้อย่างหมดจด

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆท่านกันนะคะ ใครที่ชื่นชอบในการทานกุ้งลองได้นำเคล็ดลับดีๆนี้ไปทำกันดูได้ จะช่วยทำให้กุ้งมีความเด้งมีความสด นำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้ตามชอบ และนำมาทานกันได้อย่างอร่อย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบส่วนห นึ่ งโดย : Asia Food Secrets, papeega Channel

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here