น้ำพริกสูตรโบราณ ทำได้ไม่ยาก รสชาติอร่อยเข้มข้น

0
489

น้ำพริกสูตรโบราณ ทำได้ไม่ยาก รสชาติอร่อยเข้มข้น

กลับมาพร้อมกันเช่นเคยในวันนี้เราได้มีเมนูการทำขนม จี นเป็นสูตรน้ำพริกโบราณมาฝากให้กับทุกท่านที่ชื่นชอบได้นำสูตรนี้ไปทำทานกันในครอบครัว หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมก็ดี

ด้วยน้ำพริกสูตรโบราณในสูตรนี้นั้น จะให้รสชาติของความเข้มข้นของเครื่องปรุงส่วนผสม รสชาติที่ได้นั้นจะได้ความหวานนำ และเวลานำมาทานก็ทานคู่กับผักเครื่องเคียงต่างๆ พริกแห้งเพิ่มความหอมเพิ่มความเผ็ด อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำด้านล่างกันเลย

เครื่องปรุง / ส่วนผสม

– เส้นขนมจี น

– กะทิ

– ถั่วลิสง , ถั่วซีก

– มะกรูด , มะนาว , น้ำมะขามเปียก

– หอมแดง , กระเทียม

– พริกเม็ดใหญ่แห้ง , พริกแห้ง

– รากผักชี , ข่า

– น้ำปลา , น้ำตาล

– ผักเครื่องเคียงตามชอบ หัวปลี,ถั่วพู,ถั่วฝักยาว,ผักบุ้ง,,ใบแมงลัก

เริ่มกันเลยดีกว่า

1 เราจะมาเตรียมส่วนผสมต่างๆกันเลย โดยให้นำถั่วลิสงมาคั่วแล้วนำมาบดตักใส่ถ้วยวางพักไว้ นำถั่วซีกที่ได้เตรียมเอาไว้แช่น้ำแล้วนำไปนึ่ งนำมาบด ตักใส่ถ้วยแล้วพักเอาไว้ก่อน

2 เตรียมพริกแห้งเม็ดใหญ่ ตามด้วยหอม กระเทียม รากผักชี ข่า นำไปคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นให้นำมาโขลกใส่เกลือเล็กน้อย ตามด้วยกะปิโขลกให้แหลก วางพักเอาไว้

3 กะทิแยกหัวกับหาง วางพักเอาไว้ หอมแดง กระเทียมซอยบางๆนำไปเคี่ยวให้มีความกรอบให้มีความหอม วางเตรียมเอาไว้

4 เมื่อเราทำการเตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไปผัด กับเครื่องแกงที่เราได้โขลกเตรียมเอาไว้ให้มีความหอมและมีสีที่น่ารับประทาน ตามด้วยการใส่หางกะทิลงไปพอประมาณ ในระหว่างนี้ให้เราค่อยๆทยอยใส่ถั่วซีกบดลงไปก่อน เคี่ยวให้เข้ากันหากน้ำแห้งจนเกินไปให้เราเติมกะทิเข้าไปได้ เสร็จแล้วตามด้วยใส่ถั่วลิสงบดลงไปเคี่ยวต่อ

5 เติมกะทิที่เหลือใส่ตามลงไป คอยดูอย่าให้เหลวหรือแห้งเกินไปคนอยู่เรื่อยๆเพราะถั่วจะติดหม้อได้ง่ายๆ จากนั้นเราจะทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขาม น้ำปลา น้ำพริกขนม จี นควรมีรสชาติของความหวานนำ อมเปรี้ยวนิดนิดและมีรสที่เค็มตามจะมีความกลมกล่อมที่สุด

6 ชิมรสชาติดูเมื่อได้ที่แล้ว ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว ที่เราเตรียมเอาไว้ใส่ลงไป คนอย่างเบามือ จากนั้นให้ปิดไฟยกลงจากเตาใส่น้ำมะกรูดเพิ่มความหอม

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักขนมจี นใส่จานราดด้วยน้ำพริกสูตรโบราณ และตามด้วยผักเครื่องเคียงต่างๆที่เราได้ล้างเตรียมเอาไว้ นำมาทานคู่กันความอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย รับรองได้ว่าอร่อยถูกใจทุกท่านกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wanisa Ampananth

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here