บอกหมดทุกขั้นตอน ห่อหมกปลากราย อร่อยครบรส

0
2726

บอกหมดทุกขั้นตอน ห่อหมกปลากราย อร่อยครบรส

เมนูห่อหมกที่ใครหลายๆคนมักเลือกซื้อทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบหรืออยา กจะลองทำทานหรือทำขายสร้างอาชีพนั้น วันนี้เราได้มีสูตรการทำห่อหมกแสนอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำสูตรนี้ไปทำกัน รสชาติที่ได้ออกมานั้นครบรสมีความอร่อย ที่สำคัญไม่มีกลิ่น ค า วอย่างแน่นอน เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย ไม่ยุ่งยากอย่างที่ใครหลายๆคนคิดเอาไว้

ส่วนผสมห่อหมกปลากราย

เนื้อปลากรายขูด 600กรัม , พริกแกงเผ็ด 3ชต. , พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก , ไข่เป็ด 3ฟอง , น้ำปลา , น้ำตาลปึก , กะทิ 2+1/2ถ้วย , แป้งข้าวจ้าว 1+1/2ชต. , เกลือป่น , ใบยอ , กะหล่ำ , ใบโหระพา , ใบมะกรูดหั่นฝอย , ใบตอง

วิธีทำห่อหมกปลากราย

1 สำหรับในขั้นตอนแรกให้เราเตรียมกระทงเช็ดใบตองให้สะอาดดี แล้วนำมาตัดให้เป็นลักษณะวงกลม โดยให้มีเส้นศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว เราจะใช้ 2 แผ่นซ้อนทับกัน แล้วทำการพับให้เป็นมุมทั้งสี่มุม แล้วเอาไม้กลัดเอาไว้ ก็จะได้กระทงใส่ห่อหมก ให้เราเตรียมเอาไว้ประมาณ 25 ใบ

2 นำเนื้อปลากรายมานวดให้เหนียวดี แล้วทำการพักเอาไว้ก่อน

3 จากนั้นให้เรานำกะทิจำนวน 2 ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำตาล น้ำปลา ใส่ลงในถ้วยผสมใบใหญ่ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำเนื้อปลากรายลงไปคนให้เข้ากัน แนะนำให้คนไปทางเดียวกัน จะได้ส่วนผสมที่มีความเหนียวข้น

4 ตามด้วยการหั่นใบยอ กะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็กๆ และนำไปนึ่ งนานประมาณ 3 นาที แล้วนำมาร้องที่ก้นกระทงและใส่ใบโหระพาตามลงไปด้วย

5 ให้เราเตรียมกะทิไว้สำหรับราดหน้า โดยทำการผสมหัวกะทิครึ่งถ้วยเข้ากับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อเริ่มข้นให้ปิดไฟยกวางพักเอาไว้

6 ให้เรานำใบมะกรูดหั่นฝอยใส่ลงไปในเนื้อปลากรายที่เราได้เตรียมเอาไว้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วตักใส่ลงไปในกระทง นำไปนึ่ งในน้ำเดือดนานประมาณ 15 นาที แล้วนำกะทิราดด้านบนใส่พริกใบมะกรูดด้านบนและนึ่ งต่อ 5 นาที เท่านี้ก็เป็นอันใช้ได้

เป็นอันเสร็จแล้ว จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ทานอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว หากเพื่อนๆคนไหนที่ทำเป็นเก่งๆแล้ว ก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างอาชีพได้ดีไม่ใช่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here