เก็บกุ้ง ใบกระเพราอยู่ได้นานเป็นปี คงความสด เหมือนเพิ่งซื้อมา

0
1260

เก็บกุ้ง ใบกระเพราอยู่ได้นานเป็นปี คงความสด เหมือนเพิ่งซื้อมา

เราเชื่อว่าทุกคนเจอปัญหานี้กันมากพอ เวลาที่เราไปตลาดสดเพื่อที่จะซื้อกุ้งมาทำเป็นเมนูอาหารมื้อเย็น บางครั้งซื้อกุ้งน้อยๆก็ราคาแพง ก็จำเป็นที่จะต้องซื้อกุ้งที่มากขึ้นมาหน่อย

พอเราซื้อมาไม่กี่วันก็เสีย เอาไปแช่ตู้เย็นพอจะหยิบมาใช้ก็รู้สึกว่าอาหารไม่สะอาดและไม่สดใหม่ นำมาปรุงอาหารก็ไม่อร่อยแล้ว แต่ในวันนี้ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะเรามีเทคนิควิธีการเก็บรักษาให้กุ้งอยู่ได้นาน แถมยังคงความสดใหม่ตลอดเวลาด้วย เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคง่ายๆที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ พร้อมแล้วก็ไปทำความเข้าใจกันได้เลย

1 เทคนิคการเก็บรักษากุ้งให้อยู่ได้นานๆ

– เริ่มต้นจากการเตรียมขวดน้ำพลาสติกที่เราไม่ใช้แล้ว ล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง ให้มีขนาดกำลังดีที่เราจะใส่กุ้ง หลังจากนั้นก็ให้เราเอากุ้งมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วก็ใส่กุ้งลงไปในขวดจนเต็มแค่พอดีเท่านั้น ค่อยๆใส่ไปทีละตัวเรียงให้สวยงาม

– หลังจากนั้นก็ให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปจนเต็มขวดแล้วทำการปิดฝาให้สนิท แล้วก็นำไปใส่ไว้ในตู้เย็นที่ช่องแช่แข็งได้เลย

– เวลาที่เราจะเอากุ้งมาประกอบอาหารให้นำขวดออกมาละลายน้ำแข็งให้เรียบร้อย แล้วก็นำไปประกอบเมนูอาหารตามปกติได้เลย ตัวของเนื้อกุ้งจะยังคงความสดใหม่ เหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่ๆเลยค่ะ

2 วิธีเก็บใบกระเพรา โหระพาแช่แข็งไว้ทานข้ามปี

สำหรับดิฉัน ปลูกผักสวนครัวหลังบ้านกับเขาเหมือนกันค่ะ และ ก็จะทำการเก็บรักษาผักที่เรามีหลังบ้าน เก็บไว้ทานในฤดูหนาว เพราะว่า ผักค่อนข้างหายาก และถ้าบางครั้งเราจะแกงทีหรือทำอะไรก็ต้องขับรถออกไปซื้อบางคนอยู่ไกลด้วย ก็ไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่

วันนี้ก็มาบอกเล่าวิธีการที่ดิฉันทำการเก็บรักษาใบกระเพรา โหระพา ไว้ให้ได้ทานกันข้ามปีกันเลยค่ะ จนกว่าจะหน้าร้อนในปีหน้า ซึ่งเราจะได้ลงมือปลูกผักกันอีกที

ใบโหระพาค่ะเก็บมาจากหลังบ้าน ปลูกแค่ 4 ต้น ก็ได้เยอะมากเลยค่ะ นี่ไม่ได้เก็บครั้งเดียวนะคะ เก็บแบบนี้มาหลายครั้งแล้วค่ะมีแช่แข็งในตู้แช่อีก

ใบกระเพรานี่ก็เก็บเป็นรุ่นที่ 4 แล้วค่ะ ดิฉัน ปล่อยให้เขามีดอก ช่วงหลังมานี่ เพราะว่าต้องการเก็บดอกแก่ ๆ เขาไว้ทำพันธ์ในปีหน้าค่ะ อยู่ต่างประเทศ ใบกระเพราหาซื้อได้ยากค่ะ ใบโหระพาพอจะหาซื้อง่ายกว่า

– เตรียมตั้งน้ำให้เดือดจัดเลยค่ะ และหาอ่างมาใส่น้ำเย็น ยิ่งแช่น้ำแข็งให้เย็นจัดยิ่งดีค่ะ

– ล้างเด็ดใบโหระพาให้สะอาด นำมาลวก คือใส่ในน้ำเดือดจัด คน 2-3 ครั้งแล้วตักขึ้น สะเด็ดน้ำแล้วเอาใส่ในน้ำเย็นจัดทันทีค่ะ

– ผักจะยังเขียวสดอยู่ค่ะ ใส่ในน้ำเย็นจะหยุดความร้อนทันทีค่ะ ทำไปจนหมดนะคะ

– หาถุงพลาสติกที่แช่แข็งได้มา เขียนชื่อชนิดของผัก วันที่ให้เรียบร้อยจะได้จำได้ค่ะ

– ผักที่น๊อคน้ำเย็นจะยังคงความเขียวอยู่ เราก็นำมาจัดทำเป็นก้อน กะเอาประมาณว่าเราจะใช้ในแต่ละครั้ง แล้วบีบน้ำออก

– ทำให้เป็นลูกกลม ๆ เก็บใส่ถุงซิบล๊อค ทำแบบนี้จนหมดค่ะ

ใบกระเพราค่ะ ล้างเด็ดเป็นใบให้สะอาด

– ตั้งน้ำ เดือด เตรียมน้ำใส่น้ำแข็งเย็นจัดเช่นเดียวกับโหระพา นำใบกระเพราใส่ในน้ำเดือด คน 2-3 ครั้ง ตักขึ้น นำใส่น้ำเย็นทันที จับใบกระเพรามาเป็นก้อน บีบน้ำออก ใส่ถุงซิบล๊อค

– เก็บใส่แช่ช่องแข็งไปเลยค่ะ แค่นี้เราก็จะได้ใบกระเพรา ใบโหระพา ไว้กินในเวลาหน้าหนาว หรือ เก็บไว้กินกันข้ามปีเลยค่ะ

วิธีการนำออกมาทำอาหาร

ก็แค่นำใบกระเพรา หรือ โหระพา นำมา 1 ก้อน และลงแช่ในน้ำธรรมดา เขาจะละลาย แค่นี้เราก็นำมาทำอาหารได้แล้วค่ะ

ถึงจะไม่ได้สด หอม เหมือนกับผักสด แต่เชื่อว่า คนอยู่ต่างประเทศ มีใบกระเพรา โหระพา แค่นี้เราก็มีความสุขแล้วค่ะ

3 การเก็บมะนาวให้อยู่ได้นาน

1 น้ำมะนาวไปฝังลงในทราย แนะนำว่าให้หากระบะเล็กๆเจาะรู แล้วก็ใส่ทรายลงไป หลังจากนั้นก็ฝังมะนาวลงไปในทราย แล้วก็รดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ เราควรรดน้ำทุกวัน วิธีนี้จะเก็บมะนาวให้สดได้ประมาณ 1 เดือน

2 มะนาวห่อหนังสือพิมพ์แล้วแช่ตู้เย็น เราแนะนำว่าให้ใช้วิธีนี้ ล้างมะนาวให้สะอาดจากนั้นก็ผึ่งลมให้แห้ง โดยไม่ต้องเอาไปตากแดด หลังจากนั้นก็นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อเอาไว้แล้วก็บรรจุลงในถุงพลาสติกที่เป็นปากซิปล็อค แล้วก็แช่ไว้ในช่องปกติ วิธีนี้จะช่วยยืดอายุมะนาวได้มากถึง 3 เดือน

3 คั้นน้ำมะนาวเก็บไว้ เราสามารถคั้นน้ำมะนาวเก็บไว้ในภาชนะที่เป็นฝาปิดมิดชิด ไม่มีอากาศเข้าไปข้างใน และมะนาวไม่ยอมออกมาข้างนอก เก็บไว้ในตู้เย็นจะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน

4 น้ำมะนาวใส่ถุงพลาสติกที่เป็นถุงมีรูระบายอากาศ นำไปแช่ในช่องธรรมดาสามารถยืดอายุได้ถึง 3 เดือน

ประโยชน์ดีๆแบบนี้อย่าลืมที่จะเก็บเอาไว้อ่านและทำความเข้าใจกันนะคะ อย่าลืมบอกบุญให้ผู้อื่นได้รับรู้ด้วยค่ะ ยิ่งให้ก็ยิ่งได้ค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

ข้อมูลการเก็บใบกระเพรา โหระพาโดย : tukata001

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here