เอาออกให้ไว 10 อย่าง ที่แช่ในตู้เย็น ไม่เคยรู้มาก่อนเลย

0

เอาออกให้ไว 10 อย่าง ที่แช่ในตู้เย็น ไม่เคยรู้มาก่อนเลย

ครอบครัวและเพื่อนๆเป็นแบบนี้ฉันบ้างไหม ไม่ว่าจะซื้ออาหารอะไรก็แล้วแต่ ส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกเก็บเอาไว้ในตู้เย็นหมด ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ขนมปัง ขนมขบเคี้ยว น้ำผลไม้ น้ำดื่ม ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนถูกแช่ไว้ในตู้เย็น เพราะคิดว่าเป็นการถนอมอาหารที่ดีที่สุด

แต่ทราบกันดีหรือไม่ว่า ใช่ว่าอาหารทุกประเภทจะสามารถถูกเก็บไว้ในตู้เย็นได้ อาหารบางประเภทอาหารบางอย่างไม่สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เพราะจะส่งผลไม่ดี แล้วมีอะไรบ้างที่ไม่ควรแช่ไว้ในตู้เย็น

ในวันนี้เราขอนำเสนอ 10 อย่างที่ไม่ควรแช่ไว้ในตู้เย็น ให้เพื่อนๆทุกคนได้ทราบกัน

1 กระเทียม มันฝรั่ง

สำหรับใครในปัจจุบันที่นำกระเทียมไปแช่ในตู้เย็น บอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิด เพราะจะทำให้กระเทียมนั้นเกิดความชื้นและขึ้นราได้ง่ายมากๆ ดังนั้นแล้วไม่ควรที่จะนำกระเทียมไปแช่ไว้ในตู้เย็น ควรที่จะนำมาใส่ในภาชนะที่อยู่ข้างนอกจะดีที่สุด

ส่วนมันฝรั่งนั้นถ้าหากเราเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเวลานานจะทำให้รากออก และทำให้มันฝรั่งเสียรสชาติ

2 ขนมปัง

หลายตัวหลายคนนำขนมปังไปแช่ในตู้เย็น คิดว่าเป็นการถนอมอาหารและช่วยยืดอายุ แท้ที่จริงแล้วขนมปังไม่ควรแช่ไว้ในตู้ เพราะจะทำให้ขนมปังแข็งและแห้ง ไม่สดใหม่เหมือนตอนที่เราซื้อมาในตอนแรก ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องปกติจะดีที่สุด

3 มะเขือเทศ

หลายคนมักจะซื้อมะเขือเทศมาเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างแน่นอน นั่นไม่ใช่วิธีที่ดีและไม่ใช่วิธีในการถนอมอาหารที่ถูกต้อง เพราะการที่เรานำมะเขือเทศไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำให้มะเขือเทศเสียรสชาติไม่ได้ ลองสังเกตมะเขือเทศที่ไม่แช่และมะเขือเทศที่แช่ในตู้เย็นกัน มะเขือเทศที่แช่ไว้ในตู้เย็นจะมีเนื้อเละและรสชาติค่อนข้างที่จะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เมื่อนำมาปรุงอาหารจะไม่อร่อย ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้อง

4 หอมหัวใหญ่

สำหรับใครที่ลองนำหัวหอมใหญ่ไปแช่ไว้ในตู้เย็น แล้วเกิดความชื้นและมีราเกิดขึ้นนั่นเป็นเพราะว่าคุณใช้วิธีที่ผิด หอมใหญ่ไม่ควรเก็บไว้ในที่มีความชื้นจะทำให้ไม่กรอบ ซึ่งจะส่งผลทำให้หอมของเราเละเสียได้ง่ายมาก

5 น้ำผึ้ง

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายคนกำลังคิดผิด น้ำผึ้งไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างแท้จริง เมื่อเราแช่น้ำผึ้งไว้ในตู้เย็น ความเย็นจะทำให้น้ำผึ้งเกิดการตกผลึก มีความเหนียวและข้นเกินกว่าปกติ น้ำผึ้งเป็นสิ่งที่หาได้จากธรรมชาติดังนั้นแล้วไม่ควรที่จะเก็บไว้ในตู้เย็น ควรวางไว้ในอุณหภูมิห้องตามปกติก็เพียงพอ

6 น้ำมันมะกอก

หากเราลองเอาน้ำมันมะกอกแช่ไว้ในตู้เย็น นานวันเข้าจะทำให้น้ำมันจับตัวกันเป็นก้อน เป็นไขมัน วิธีการเก็บรักษาที่ดีที่สุดคืออุณหภูมิห้องและเก็บให้พ้นจากแสงแดด

7 ซอสพริก

ซอสพริกแท้จริงแล้วไม่จำเป็นที่จะต้องเก็บไว้ในตู้เย็น เมื่อเรานำซอสพริกไปเก็บไว้ในตู้เย็นจะเกิดการแข็งตัวและทำให้เสียรสชาติ และบริเวณฝาเปิดของซอสพริกจะทำให้เสียเร็วมาก มีรสชาติที่ไม่ดีและมีกลิ่นเหม็น ดังนั้นแล้วเราควรเก็บซอสพริกไว้ในอุณหภูมิห้องปกติแต่ไม่ควรเกิน 1 ปี หรือดูตามฉลากวันหมดอายุนั้นเอง

8 ใบกระเพรา ใบโหระพา

ใบกระเพราและใบโหระพา เรียกได้ว่าเป็นผักชนิดหนึ่งที่หลายคนให้ความสำคัญกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ส่วนใหญ่มักจะซื้อมาจากตลาดนัดและนำมาใช้ในการทำผัดกระเพรา ถ้าหากเราใช้ไม่หมด หลายคนมักจะเลือกทิ้งเพราะคิดว่าเป็นผักที่มีราคาถูก แต่เราสามารถเด็ดใบกระเพราล้างน้ำแล้วใส่ในถุง เก็บไว้ในช่องเย็น ที่เป็นช่องฟิต จะทำให้เราสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน เวลาจะนำมาใช้ก็แค่นำมาใส่ในกระทะตามปกตินั่นเอง

9 กาแฟ

เห็นมานักต่อนักแล้วกับการนำกาแฟไปเก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดทำให้กาแฟเสียรสชาติและเสียความหอมกรุ่นของกาแฟไป ดังนั้นแล้วหากเขาต้องการที่จะเก็บรักษาความสดใหม่และเก็บรสชาติและกลิ่นให้ได้นาน ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องตามปกติไม่ควรแช่ไว้ในตู้เย็น

10 แตงโม

สำหรับแตงโมแล้วนั้นเป็นผลไม้ที่มีเนื้อสีแดง มีน้ำเยอะ และเป็นแหล่งรวมของวิตามินซีและวิตามิน a จำนวนมาก แต่รู้กันหรือไม่ว่าถ้าหากเรานำแตงโมไปแช่ไว้ในตู้เย็น จะทำให้เราสูญเสียคุณประโยชน์เหล่านั้นไป ทำให้เราได้รับวิตามินได้อย่างไม่เต็มที่

รู้กันแบบนี้แล้วก็อย่าลืมเลือกของก่อนที่จะนำไปแช่ในตู้เย็นกัน เลือกแต่ของที่จำเป็น บางสิ่งบางอย่างอาจจะแช่ในระยะสั้นแล้วนำมารับประทาน บางอย่างสามารถแช่เพื่อถนอมอาหาร เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ยังสามารถทำให้เราประหยัดค่าไฟตู้เย็นได้อีกด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here