น้ำปลาร้าหอม นำมาปรุงรสคู่กับอาหาร อร่อยนัว

0
631

น้ำปลาร้าหอม นำมาปรุงรสคู่กับอาหาร อร่อยนัว

เมนูที่จะมีส่วนผสมของน้ำปลาร้านั้นยังคงเป็นที่นิยมกันอย่างมากมาย ด้วยรสชาติที่มีความอร่อยมีความครบรส มีความหอม ทั้งยังสามารถนำมาปรุงในมื้ออาหารต่างๆได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด เมนูส้มตำ เมนูน้ำพริกต่างๆ เรียกได้ว่าครบเครื่องกันเลยทีเดียว

น้ำปลาร้าก็จะมีการผ่ า นกระบวนการหมัก แต่ก็ยังมีการปรุงรสชาติในแต่ละร้านที่แตกต่างกันออกไป ให้รสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรการปรุงน้ำปลาร้ามาฝากให้กับเพื่อนๆที่ชื่นชอบ มีกลิ่นที่หอมมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น เราสามารถทำตามกันได้ง่ายๆขั้นตอนไม่ยาก อย่ารอช้าเราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– น้ำปลาร้า 6 กก.

– ใบหม่อน 1 กำมือ

– ก้านหม่อน 1 กำมือ

– กระทิน 1 กำมือ

– ใบเตยหั่น 1 กำมือ

เครื่องปรุงเพิ่มรสชาติ

– กะปิ

– น้ำตาลปี๊บครึ่ง กก.

– น้ำกระเทียมดอง 1 ขวด

ขั้นตอนวิธีการทำ

1 เตรียมส่วนผสมการทำน้ำปลาร้าเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยการใส่ใบเตยรองพื้นที่หม้อลงไปก่อน เหลือเอาไว้สักครึ่งกำมือเอาไว้ใส่ในตอนท้าย ตามด้วยกะถิน ก้านใบหม่อนวางใส่ลงไปให้เต็มหม้อ

2 จากนั้นให้เราใส่น้ำปลาร้าที่ได้เตรียมไว้ใส่ลงไปแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ตามด้วยการใส่กะปิ น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลปี๊บและทำการคนให้เข้ากันดี

3 เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปเล็กน้อยแล้วเราจะทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆ จะใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 30 นาที และเมื่อครบเวลา 30 นาทีแล้วใส่ใบเตยที่เหลือที่เราแบ่งเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไปต้ม

4 เมื่อเดือดได้ที่ไม่ต้องให้เดือดมาก ให้เราตักผักต่างๆออกให้หมดแล้วเหลือเอาแต่น้ำ นำมากองด้วยผ้าขาวบาง เท่านี้ก็จะได้น้ำปลาร้าที่เก็บเอาไว้ทำในเมนูอาหารที่คุณชื่นชอบกันได้เลย

วิธีง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนนี้ ทุกท่านสามารถเข้าครัวทำตามกันได้ใครที่ชื่นชอบในรสชาติของน้ำปลาร้าลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูได้เลย จะได้ทำความสะอาด ได้ทั้งความหอมความอร่อยของรสชาติ ใครได้ชิมก็เป็นต้องถูกอกถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ส้มตํา ร้อยสูตร

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here