สูตรทำหน่อไม้ดอง เอาไว้ทำกันได้ หน่อไม้กรอบ ทำได้หลายเมนู

0

สูตรทำหน่อไม้ดอง เอาไว้ทำกันได้ หน่อไม้กรอบ ทำได้หลายเมนู

สวัสดีค่ะทุกๆท่านวันนี้เองเราจะพาทุกท่านมาทำในเมนูอาหาร แต่การทำในวันนี้จะเป็นวิธีการทำหน่อไม้ดองที่จะสามารถนำไปประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้อย่างมากมายกันเลย ไม่ว่าจะนำไปผัด นำไปนึ่ งทานคู่กับ น้ำพริกต่างๆนำมาทานเล่นๆ นำมาทำเป็นกับแกล้มในมื้ออาหารอร่อยมากๆ

หน่อไม้ดองที่เราจะเห็นข า ยกันอยู่ทั่วไปอยู่ตามตลาดนั้น โดยส่วนมากแล้วก็มาใส่ลงปิ๊บ ใส่ลงไปในโหลพลาสติก แต่ในบางร้านก็ไม่ได้ให้ความมั่นใจในเรื่องของความสะอาด กันเลย หากใครที่ชื่นชอบวันนี้เราจึงได้นำวิธีการทำหน่อไม้ดองมาฝากกัน จะมั่นใจในเรื่องของความสะอาด เพราะเราได้ทำเองในทุกขั้นตอนและในเรื่องของรสชาตินั้นก็ดีมากๆ

ในสูตรนี้จะได้หน่อไม้ที่เนื้อกรอบให้ความอร่อยได้รสชาติที่ดี ไม่ว่าจะนำไปทำในเมนูไหนๆก็อร่อยและถูกใจกันทั้งนั้น ว่าแล้วตามมาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไร เป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยากค่ะ

วิธีที่ 1 หน่อไม้ดองด้วยเกลือ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 หน่อไม้ 4 กิโลกรัม

2 เกลือ 500 กรัม

3 น้ำเปล่า

วิธีทำ

1 เตรียมดอกไม้มาปอกเปลือกหั่นเป็นแผ่นบาง ละลายเกลือกับน้ำเปล่าแล้วเทใส่ลงไปในหน่อไม้ แช่เอาไว้นาน 1 คืนและเมื่อครบเวลาแล้วให้เทน้ำเกลือออกให้หมด

2 ตักหน่อไม้ใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมเอาไว้ เทน้ำเปล่าตามลงไปพอให้ท่วม ปิดฝาทิ้งเอาไว้ระยะเวลา 7 วันหรือจนกว่ารสชาติจะได้เปรี้ยวตามความต้องการ เมื่อครบเวลาก็นำหน่อไม้ล้างน้ำเปล่าทำความสะอาด แล้วนำมาทานำไปประกอบอาหาร

วิธีที่ 2 หน่อไม้ดองกับน้ำส้มสายชู

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 หน่อไม้ 5 กิโลกรัม

2 น้ำเปล่า

3 แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม

4 เกลือป่น 500 กรัม

5 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 หน่อไม้ที่เตรียมเอาไว้ให้นำมาปอกเปลือกล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นให้นำหน่อไม้มาหั่นเป็นลักษณะแผ่นบางๆ หรือจะใช้วิธีการสับเป็นเส้นแล้วแต่ความต้องการได้เลย ให้ใส่ลงไปในภาชนะแล้วเติมน้ำเปล่าใส่ลงไป แช่น้ำทิ้งเอาไว้ข้ามคืน

2 หน่อไม้ที่ทำการแช่น้ำเอาไว้ข้ามคืนแล้วให้เราตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำหน่อไม้นี้คลุกเข้ากับตัวแป้งให้ทั่วๆ เพื่อที่จะทำให้หน่อไม้นั้นมีรสชาติของความเปรี้ยวเร็วขึ้น แล้วให้ใส่ลงไปในภาชนะที่มีฝาปิดเอาไว้

3 เตรียมละลายเกลือเข้ากับน้ำเปล่า ละลายเกลือให้หมดดีแล้วเทใส่ลงไปในหน่อไม้จะทำการดอง เติมน้ำส้มสายชูตามลงไปเพื่อที่จะทำให้เนื้อของหน่อไม้มีสีขาว ทิ้งเอาไว้เลยเป็นเวลา 7 วันหรือจนกว่ารสชาติของหน่อไม้จะเปรี้ยวตามความชอบ เมื่อครบเวลาแล้วก็ให้นำหน่อไม้มาล้างน้ำเปล่าทำความสะอาด แล้วเก็บเอาไว้ประกอบในเมนูอาหารต่างๆ

วิธีที่ 3 หน่อไม้ดองกับน้ำซาวข้าว

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 หน่อไม้สด 4 หน่อ

2 น้ำซาวข้าวของรอบแรก

3 เกลือป่น 250 กรัม

วิธีทำ

1 ปอกเปลือกหน่อไม้นำมาหั่นเป็นแผ่น อย่าหนาจนเกินไป เพราะหั่นหนานั้นจะต้องใช้ระยะเวลาในการตากแดดและระยะเวลาในการดองที่นานมากขึ้น จะทำให้เสียเวลา

2 เกลือใส่ลงไปในหน่อไม้ ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันอย่างเบาๆ นำหน่อไม้ไปตากแดดทิ้งเอาไว้นาน 2-3 ชม. สำหรับในขั้นตอนนี้เองนั้นเกลือจะมีคุณสมบัติที่ช่วยดึงน้ำออกจากหน่อไม้ ที่จะทำให้เนื้อของหน่อไม้นั้นนิ่มขึ้น

3 เมื่อได้ตากแดดจนครบเวลาดีแล้วให้ตักหน่อไม้ใส่ลงไปในภาชนะ เทน้ำซาวข้าวใส่ลงไปให้ท่วมหน่อไม้เลย จะเป็นตัวเ ร่ งที่จะช่วยทำให้หน่อไม้เปรี้ยวขึ้นด้วย จากนั้นทำการปิดด้วยถุงพลาสติก หาถ้วยหนักๆมาปิดทับหน่อไม้เพื่อที่จะไม่ให้หน่อไม้นั้นโดนอากาศ ปิดฝาให้สนิทนำออกไปวางตากแดดระยะเวลา 3 ถึง 7 วันหรือให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ

4 ครบระยะเวลาแล้วหน่อไม้ก็ให้นำออกมาล้างน้ำเปล่า ทำความสะอาดได้เลย จากนั้นนำไป นึ่ ง ให้สุกใช้เวลาไม่นาน 10-15 นาที พักเอาไว้ให้หายร้อน ก็นำมาทานนำมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆกันได้

ทั้ง 3 วิธีในการทำหน่อไม้ดองนี้ก็เป็นวิธีที่ไม่ได้ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ สะดวกทำตามวิธีไหนก็เลือกทำตามกันได้ ในแต่ละวิธีก็จะให้หน่อไม้ที่มีความกรอบ มีรสชาติที่ดี ความเปรี้ยวนั้นก็ให้เราห มั กตามระยะเวลาที่ต้องการได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่