อาหาร 10 อย่าง กินได้บ่อยๆ ช่วยเสริมความจำ แถมชะลอวัย

0

อาหาร 10 อย่าง กินได้บ่อยๆ ช่วยเสริมความจำ แถมชะลอวัย

การดูแลในเรื่องของอาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญที่หลายๆท่านไม่ควรจะมองข้ามไป การที่เราทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ประโยชน์ที่ดี กับสุ ข ภาพร่างกายของเรานั้น แน่นอนว่าร่างกายของเรา จะมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นห่ างไกลจากโ ร คต่างๆได้ดี กว่าเดิม ช่วยในการบำรุงอวัยวะต่างๆ ในวันนี้เราได้มี 10 อาหารที่มีสรรพคุณเด่นช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง ช่วยเสริมสร้างความจำและที่สำคัญนั้นยังช่วยชะลอวัย ดูแลผิวพรรณที่ดีมากด้วย

10 อาหารมีประโยชน์

1 ไข่

อาจจะเห็นแค่ว่าเป็นเมนูไข่แบบง่ายๆที่เราทานกันในทุกๆวัน แต่รู้หรือไม่ว่าในไข่ไก่นั้นจะมีโปร ตี นมีโอเมก้าที่จะมีส่วนช่วยในการทำให้สมองได้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังเพิ่มพลังงานที่ดีให้กับสมองของเรา เสริมสร้างความจำความคิด การอ่านได้ดีมากยิ่งขึ้น

2 เนื้อปลา

อาหารดีๆที่มีประโยชน์อย่างเมนูปลานั้น หลายๆคนก็คงจะทราบกันดีว่า มีข้อดีอย่างมากมาย ปลาทะเลอย่างเช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน จะมีส่วนช่วยในการบำรุงส ม องเพราะมีโอเมก้า 3 ช่วยในเรื่องของความจำ รวมถึงในการชะลอความเ สื่ อ มของระบบประสาทได้อย่างดีมากๆ แบบนี้เราต้องหาทำเมนูปลาทานกันอยู่บ่อยๆแล้วล่ะ

3 ผักใบเขียว

ขึ้นชื่อว่าผักแล้วก็ล้วนให้ประโยชน์ที่ดีทั้งนั้น โดยเฉพาะผักโขมที่จะมีจำนวนเอนไซม์ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและช่วยฟื้นฟูปลาย ล ล์ของระบบประสาท รวมทั้งยังมีกรด โ ฟ ลิกที่จะช่วยบำรุงดูแลในเรื่องของความจำโดยเฉพาะผู้หญิง ผู้หญิงวัยกลางคน ทานผักโขมควบคู่กับผักใบเขียวชนิดอื่นๆ จะสามารถช่วยลดความจำเ สื่ อ มไปได้ถึง 2 ปี และผักชนิดอื่นที่ดูแลในเรื่องของความจำที่ดีได้ ไม่ว่าจะเป็น ผักบล็อกโคลี่ ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ก็ล้วนได้ให้ประโยชน์ที่ดีเช่นกัน

4 มะเขือเทศ

มะเขือเทศนอกจากจะทำให้ผิวสวยและยังบำรุงส ม องของเราได้ด้วย เจ้ามะเขือเทศนี้มีไลโคปีน ที่จะช่วยป้องกันอาการหลงหลงลืมลืม ถ้าหากเรานำมะเขือเทศผ่ า นความร้อนในการประกอบเมนูอาหารก็จะยิ่ง ได้รับประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

5 ผลไม้ตระกุลเบอร์รี่

ผลไม้เบอรี่ เช่น บลูเบอรี่ สตอเบอรี่ เชอรี่ สามารถที่จะเข้าไปช่วยการทำงานระบบหมุนเวียนในโลหิตมีการหล่อเลี้ยงสมองทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลที่ดีต่อระดับไอคิว จะช่วยป้องกันในเรื่องของการสูญ เสียความจำ และนอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสายตา ทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลและมีแคลอรี่น้อย เหมาะมากๆสำหรับการทานในช่วงของการดูแลตัวเอง ในเรื่องของคุณและรูปร่าง

6 แอปเปิ้ล

เป็นผลไม้ที่หาทานได้ไม่ยาก มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองของเราได้ดีในแอปเปิ้ล นั้นจะมีอะเซ ทิล โ ค ลีน ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการทำงานของระบบสมอง ให้มีความจำที่ดียิ่งขึ้นได้

7 แปะก๊วย

แปะก๊วยนั้นถือได้ว่าเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการดูแลสมอง บำรุงได้อย่างดีมากๆ ทานได้อยู่เป็นประจำจะช่วยทำให้การทำงานระบบไหลเวียนโลหิตขึ้นไปเลี้ยงที่ ส ม องได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

8 ธัญพืชและถั่วต่างๆ

ธัญพืชรวมทั้งถั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน งาดำ งาขาว ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ อาหารเหล่านี้นั้นล้วนได้มีโปร ตี น มีวิตามินเอ มีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูง เรียกได้ว่าเป็นราชาของธัญพืชเลยก็ว่าได้ ทั้งยังมีแมกนีเซียมที่จะช่วยส่งเสริมการทำงานหลอดโลหิตให้ไปเลี้ยงยังสมองได้อย่างดีขึ้น

9 น้ำมันมะกอก

ร่างกายของเรานั้นจำเป็นที่จะต้องการไขมันเหมือนกันแต่เราสามารถเลือกที่จะทานไขมันที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดี กับตัวเราได้ ไขมันที่เร าทานนั้นควรจะเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เพราะจะช่วยทำให้สมองมีความปลอดโปร่งทำงานได้อย่างดี น้ำมันมะกอกนี้ถือได้ว่าเป็นน้ำมันที่ดีของร่างกายเรา

10 ชอกโกแลต

หลายๆคนคงจะปฏิเสธการทานชอกโกแลต เพราะทำให้อ้ ว นกันใช่ไหมล่ะคะ แต่เราสามารถที่จะทานชอกโกแลตได้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เพราะมันจะสามารถช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบสมอง ทั้งยังให้ส า รอนุ มู ลอิสระ ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้อย่างดีขึ้นด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.mthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here