คนกินบ่อยๆรู้ไว้ ปลาทูในอาหาร ประโยชน์มาก

0

คนกินบ่อยๆรู้ไว้ ปลาทูในอาหาร ประโยชน์มาก

เคยจำได้เลยว่าในสมัยเมื่อก่อนนั้นอาหารโปรดของหลายๆคนก็คือข้าวคลุกปลาทูราดด้วยน้ำปลาพริก ในตอนนั้นแทบจะกลายเป็นอาหารหลักที่ต้องทานในทุกๆวันเพราะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจ เนื้อปลาก็มีความแน่น และพอโตขึ้นมานั้นการทานปลาทู จะต้องมีการทานคู่กับน้ำพริกกะปิ กับผักต่างๆ ก็จะยิ่งภาพชาติของความอร่อยยิ่งขึ้นไป ไม่ว่าจะทำแบบไหนก็ให้ความอร่อยกันทั้งนั้น

แต่เพื่อนๆหลายๆท่านได้ทราบกันดีหรือไม่ว่า การทานปลาทูแบบไหนก็แล้วแต่ล้วนได้ให้ประโยชน์ที่ดีทั้งนั้น เพราะในปลาทูนั้นเป็นปลาที่ได้ให้ประโยชน์ไม่แพ้ปลาทะเลชนิดอื่นๆ และที่สำคัญนั้นยังหาซื้อได้ง่ายมีราคาที่ถูกกว่ามากๆ วันนี้เราเลยได้รวมประโยชน์ของการทานปลาทูว่าจะมีประโยชน์ต่อสุข ภาพร่างกายของเราในด้านไหนบ้ า ง ตามมาดูกันได้เลย

1 ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำ

แน่นอนว่าในเนื้อปลาทูนั้นมีทั้งไอโอดีน โอเมก้า 3 ที่ปริมาณมาก เป็นกรดไข มันชนิดที่ร่างกายของตัวเรานั้นสร้างเองไม่ได้จำเป็นที่จะต้องรับจากอาหารเท่านั้น และนอกจากนี้เนื้อปลาทูยังมีกรดไขมัน DHA ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในเรื่องของการพัฒนาระบบประ สาทและสมอง โดยเฉพาะในส่วนของการเรียนรู้และการจดจำ ซึ่งปลาทูนั้นจะเหมาะสำหรับทุกคนและทุกวัย ทานได้อย่างเป็นประจำ

2 มีโปร ตี นสูง

เนื้อปลาทูมีปริมาณของโปร ตี นที่ค่อนข้างสูง ปลาทู 100 กรัมจะมีปริมาณของโปร ตี นอยู่ 24 กรัม โปร ตี นที่เราได้จากเนื้อปลาทูนั้นจะเป็นชนิดที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อชนิดอื่นๆ และนั่นจะส่งผลที่ดีทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายของเรานั้น ไม่ต้องทำงานหนัก ไม่ต้องใช้เวลานานในการย่อยอาหารอย่างเนื้ออื่นๆ

3 ได้รับวิตามินที่หลากหลาย

ทานปลาทูในปริมาณ 100 กรัม นอกจากจะได้รับโปร ตี นที่มากแล้วนั้นเรายังได้คุณค่าทางโภชนาการธาตุเหล็ก วิตามิน แร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 มีกรดไขมันที่จำเป็น ไนอะซิน ถึงแม้ว่าจะได้รับในปริมาณที่ไม่มากแต่สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนเป็นส่วนสำคัญต่อในเรื่องการทำงานของระบบร่างกาย

4 ช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในโลหิต

ในปลาทูมีกรดไขมันชนิด PUFA ซึ่งเป็นกรดไขมันดีที่จะช่วยลดระดับ ไตร กลี เซอไรด์ในโลหิต และยังมีกรดไขมัน EPA ซึ่งเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดปริมาณคอ เลส เ ต อ รอลในโลหิตและลดระดับไตร กลี เซอร์ ไรด์ ซึ่งเป็นไขมันไม่ดีที่เป็นสาเหตุสำคัญของไขมัน อุด ตัน เส้นโลหิต

เห็นกันไหมละคะว่าประโยชน์ของปลาทูนั้นมีอยู่มากมายและดีมากๆต่อสุข ภาพร่างกายของเรา หากนึกจะทำเมนูอาหารแล้วไม่รู้จะทำอะไร ปลาทูเป็นเมนูอาหารที่อร่อยและได้ให้ประโยชน์ ลองเลือกนำปลาทูมาทำเมนูอาหารต่างๆกันดูจะได้รับประโยชน์ที่มาก ไม่ว่าจะเป็นเมนูปลาทูทอดจิ้มน้ำพริก ทานคู่กับผักต่างๆ เมนูต้มยำปลาทู ผัดพริกปลาทูหรืออื่นๆที่ชื่นชอบ ก็สามารถทำได้ตามความต้องการซึ่งจะได้รับประโยชน์ที่ดีมากๆเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : hostingrc

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here