เก็บพริก เก็บมะนาว ให้สดใหม่ อยู่ได้นานหลายเดือนไม่เสีย

0

เก็บพริก เก็บมะนาว ให้สดใหม่ อยู่ได้นานหลายเดือนไม่เสีย

ในปัจจุบันนี้หลายๆคนก็เลือกที่จะทำอาหารทานเอง เพราะเป็นวิธีที่ประหยัดและยังสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายไปได้มากขึ้น ซึ่งก่อนที่เราจะทำการเข้าครัวทำเมนูอาหารนั้นเราก็มักจะซื้อวัตถุดิบจากตลาดมาเก็บเอาไว้อยู่เสมอ เพื่อเป็นความสะดวกหยิบมาปรุงอาหารในทุกๆวัน และวัตถุดิบหลักๆที่จะใช้มากที่สุดโดยเฉพาะในครัวไ ท ยนั่นก็คือพริก มะนาว มะเขือเทศ และวันนี้เราจึงได้มีวิธีการเก็บวัตถุดิบเหล่านั้นให้อยู่ได้นานให้มีความสดใหม่ โดยที่ไม่ต้องซื้ออยู่บ่อยๆ และไม่ต้องทิ้งให้เสียดายของเสียดายเงิน

การเก็บพริก

เราสามารถที่จะเก็บพริกเอาไว้ได้นานอยู่ได้หลายเดือนด้วยการเตรียมพริกที่ซื้อมานั้นไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี และให้ทำการตัดใบ ก้านที่ติดมาออกให้หมด นำไปล้างน้ำโดยที่ไม่ต้องเด็ดขั้ว เช็ดให้แห้งผึ่งลมเอาไว้ดี แล้วให้เราทั้งดึงขั้วออกและ ทำการเก็บพริกใส่ลงไปในกล่องพลาสติกพี่ได้รองด้วยกระดาษทิชชูเอาไว้ ใส่พริกลงไปแล้วให้ใช้กระดาษทิชชูมาวางทับด้านบนปิดฝาให้สนิท

เก็บเอาไว้เข้าในตู้เย็นที่ช่องแช่เย็นธรรมดา จะช่วยทำให้ อยู่ได้นานเป็นเดือน ไม่เสีย นำมาประกอบเมนูอาหารยังคงความเผ็ดความหอมได้เหมือนเดิม

เก็บมะนาว

มะนาวที่เราจะทำการเก็บนั้นให้นำไปล้างน้ำทำความสะอาด รอให้แห้งเช็ดให้แห้งและทำการห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ทีละลูก จากนั้นใส่ลงไปในถุงซิปล็อคหรือกล่องที่มีฝาปิดสนิท แช่เอาไว้ในช่องแช่เย็นตามปกติ วิธีนี้จะช่วยทำให้มะนาวคงความสดใบอยู่ได้นาน 2-3 เดือน

เก็บผักชนิดต่างๆ

วิธีการเก็บผักสดชนิดต่างๆอย่างเช่น ผักคะน้า ผักกาด มะเขือเทศ เราสามารถที่จะยืดอายุผักให้ได้นานมากยิ่ง ขึ้นโดยนำผักใส่ลงไปในถุงพลาสติกถุงซิปล็อคที่แห้งและสะอาด ปิดถุงให้สนิทดี แล้วใส่เอาไว้ในช่องแช่ผัก วิธีนี้จะสามารถช่วยให้ผักอยู่ได้นานถึง 7 วัน โดยที่จะยังคงความสดไม่เหลืองไม่ช้ำ เสียรสชาติ

เก็บกล้วยให้อยู่ได้นาน

กล้วยที่เราซื้อมาเป็นหวีทานไม่ทัน ให้เรานำกล้วยที่ต้องการจัดเก็บเด็ดออกมาจากขั้วทีละลูก จากนั้นให้ใช้พลาสติกแรปอาหารมาทำการห่อกล้วยเอาไว้เก็บใส่ในกล่องที่มีฝาปิดสนิท นำไปแช่ในช่องแช่เย็นได้ตามปกติ ทำให้เก็บเอาไว้ได้นานมากขึ้นกว่าเดิมหลายวัน นำมาทานก็ยังคงได้เนื้อกล้วยที่ให้ความอร่อย หรือจะนำไปแช่ในช่องแช่แข็งได้กล้วยที่สุกงอม สามารถที่จะนำมาเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้หรือทำเป็นขนมเค้กกล้วยหอมได้

เก็บแอปเปิ้ลให้กินได้นานๆ

แอปเปิ้ลที่เราซื้อมาแล้วทานไม่หมด ให้ทำการปอกเปลือกแล้วแช่ใส่ลงไปในน้ำเกลือในอัตราส่วนของน้ำเปล่า 1 ลิตร เกลือ 1 ช้อนชาแช่ทิ้งไว้นาน 5 นาที น้ำเกลือนี้จะช่วยทำให้สี่ของแอปเปิ้ลไม่ดำได้ จากนั้นนำแอปเปิ้ลขึ้นจากน้ำแล้วทำการวางเอาไว้ให้แห้งใส่ลงไปในถุงซิปล็อคหรือใส่ลงไปในกล่องที่มีฝาปิด แล้วเข้าแช่ที่ช่องแช่เย็นธรรมดา จะทำให้แอปเปิ้ลอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้นและไม่เสียรสชาติไปจากเดิม

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here