ท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา อาจเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้.. แนะ 15 อาหารที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดี

0
640

ท้องผูก ขับถ่ายไม่เป็นเวลา อาจเป็นโรคมะเร็งลำไส้ได้.. แนะ 15 อาหารที่ช่วยในการขับถ่ายได้ดี

การตื่นเช้ามา นอกเหนือจากการล้างหน้า แปรงฟัน อาบน้ำแล้ว การขับถ่าย ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากเรื่องหนึ่ง เพราะคนเรานั้นต้องมีการขับถ่ายในทุกวัน เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย และช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเวลา 05.00-07.00 น. เมื่อเราขับถ่ายไม่เป็นเวลา หรือนานๆครั้ง ก็จะทำให้ร่างกายของเราสะสมของเสียเอาไว้ ทำให้อาจจะมีอาการท้องผูก ริดสีดวง รวมไปถึงการเป็นมะเร็งก็เป็นได้ วันนี้เรามี 15 อาหารที่จะช่วยให้คุณมีการขับถ่ายที่ดี และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากเลยทีเดียว

1. มะขามเปียก นอกจากมะขามเปียกจะมีกากใยอาหารแล้ว ด้วยรสเปรี้ยวมีฤทธิ์ทำให้ระบายอ่อนๆ หากมีอาการท้องผูกรุนแรงแนะนำให้นำมาขยำกับน้ำสุกประมาณ 3 แก้ว จะได้น้ำมะขามข้นๆ เติมเกลือลงไป 1 ช้อนกาแฟ แล้วดื่มให้หมดก่อนนอนประมาณ 1-2 ชั่วโมง จะช่วยทำให้ถ่ายง่าย

2. มะขามแขก มีฤทธิ์เป็นยาระบายเช่นกัน ใช้ใบแห้ง 1-2 หยิบมือ หรือ ใช้ฝัก 4-5 ฝัก หักเป็นชิ้นเล็กๆ ต้มกับน้ำ 1 ถ้วย นาน 15 นาที ดื่มก่อนนอน ถ้ามีอาการแน่นจุกเสียดให้ใช้ร่วมกับยาขับถ่าย เช่น ขิงแก่ กระวาน หรือ กานพูล มีข้อควรระวังคือ อย่ารับประทานมะขามติดต่อกันนานเกินไป ควรใช้รักษาอาการท้องผูกเป็นครั้งคราวเท่านั้น เพราะจะทำให้ขาดธาตุโปแตสเซียม และทำลายระบบประสาทที่ควบคุมการบีบตัวของลำไส้ได้

3. พรุน รับประทานได้ทั้งแบบผล และน้ำลูกพรุนที่มีวางขายทั่วไป เพื่อจะได้กากอาหาร ควรรับประทานทานตอนกลางคืนก่อนเข้านอน ควรระวังปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงอยู่แล้ว ควรหลีกเลี่ยง

4. แอปเปิลเขียว ใน 1 ผล ให้ใยอาหารมากถึง 4.4 กรัม ที่สำคัญยังมีน้ำตาลน้อยอีกด้วย และไม่ควรปอกเปลือกนะคะ เพราะเปลือกแอปเปิลมีกากใยมากยิ่งกว่า สามารถกินทั้งผลหรือปั่นทั้งกากก็ได้

5. ถั่วดำ ถือเป็นธัญพืชที่มีใยอาหารสูงมาก โดยถั่วดำต้มหรือนึ่ง 1 ถ้วย มีใยอาหารมากถึง 15 กรัม

6. สับปะรด มีกากใยอาหารอาหารมากซึ่งมีความสำคัญกับการย่อยอาหาร ในสับปะรดมีเอนไซม์ตามธรรมชาติที่มีชื่อว่า “บรอมีเลน” สามารถช่วยย่อยอาหารได้ทั้งใสภาวะเป็นกรดและด่าง จึงเหมาะมากที่จะพาไปช่วยย่อยในกระเพาะซึ่งเป็นกรด หากกินสัปปะรดหลังอาหารเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ดี

7. มะละกอ ทานได้ทั้งแบบสุกและแบบดิบ มีสรรพคุณที่ช่วยในการขับปัสสาวะ และมะละกอยังเป็นยาระบายอ่อนๆ สำหรับผู้ที่ขับถ่ายไม่ค่อยสะดวกอีกด้วย ลองนำมะละกอสุกไปแช่เย็น จะช่วยให้ทานง่ายและมีรสชาติดีขึ้น แต่ก็ไม่ควรทานบ่อยและติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ผิวดูเหลืองขึ้นได้

8. เม็ดแมงลัก เมื่อนำไปแช่น้ำจะทำให้มีเมือกหล่อลื่น ช่วยให้อุจจาระอ่อนตัว จะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ใช้เม็ดแมงลัก 2 ช้อนชา แช่ในน้ำเปล่า 1 แก้ว (250 ซีซี) รอให้พองตัวเต็มที่ แล้วค่อยดื่มก่อนนอน โดยต้องรอให้แมงลักพองตัวเต็มที่ก่อนจึงจะทานได้ ไม่เช่นนั้นเม็ดแมงลักจะไปดูดน้ำจากกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้อุจจาระแข็งและอุดตันเกิดอาการท้องผูกมากยิ่งขึ้น

9. ขี้เหล็ก สมุนไพรที่มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น รับประทานอาหารไม่ได้ และมีอาการท้องผูก ให้นำใบอ่อนหรือดอกตูมมาประกอบอาหารรับประทาน หรือจะนำใบขี้เหล็ก 4-5 กำมือ มาต้มกับน้ำพอท่วม แล้วดื่มก่อนนอน ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

10. กล้วยน้ำว้าสุก เป็นผลไม้ที่มีสารเพ็กตินสูง ช่วยเพิ่มกากอาหาร และยังมีเมือกลื่นทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น ทานตอนเช้าขณะท้องว่าง 2-4 ผล แล้วดื่มน้ำตามให้มาก ควรทานเป็นประจำทุกวัน

11. มะเฟือง ผลไม้รสเปรี้ยวชนิดนี้สามารถบรรเทาอาการท้องผูกได้เช่นกัน เพราะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย และยังช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารด้วย โดยทานมะเฟือง 2-3 ลูก

12. เมล็ดแฟล็กซ์ (flaxseed) อาจโรยลงในซีเรียล หรือสลัด เมื่อทานแล้วจะไปพองตัวในร่างกาย ช่วยดูดซึมของเหลว และไปเพิ่มกากอาหารให้กับอุจจาระ

13. ชุมเห็ดเทศ เป็นสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายได้ผลดี โดยให้ใช้ดอกสดมาต้มจิ้มกินกับน้ำพริก หรือนำใบสดไปหั่นตากแห้ง แล้วนำไปต้มดื่มเป็นน้ำชาก็ได้

14. น้ำผึ้ง นำน้ำผึ้งผสมน้ำดื่มเป็นอาหารคลายท้องผูกชั้นเยี่ยม เพราะน้ำผึ้งมีฤทธิ์ช่วยระบายอยู่แล้ว จากอณูน้ำตาลสุขภาพที่มีอยู่แล้วจากอณูน้ำตาลสุขภาพที่มีอยู่มาก หากได้น้ำสะอาดเพิ่มเข้าไปด้วยก็จะช่วยให้กากอาหารอ่อนนุ่มลงแบบธรรมชาติ

15. ว่านหางจระเข้ นำมาปอกเปลือกล้างให้สะอาดเอาเฉพาะวุ้นใสๆ ของว่านหางจระเข้ มีส่วนช่วยลำไส้ได้มากอย่างมาก เพราะมันมีเส้นใยที่ดีต่อสุขภาพอยู่ หรือจะนำมาปั่นทำเป็น “น้ำว่านหางจระเข้” ดื่มก็จะสะดวกยิ่งขึ้น

สร้างสุขนิสัยในการขับถ่ายที่ดี ป้องกันอาการท้องผูก

– ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น กินผัก ผลไม้ทั้งสดและแห้ง หรืออาหารที่มีกากใยมาก ๆ รวมทั้งข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ถั่ว ฟักทอง ข้าวโพด เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเส้นใยช่วยการขับถ่ายได้

– ไม่ควรเร่งรีบในขณะที่กินอาหาร ควรเคี้ยวอาหารอย่างละเอียด

– สำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูกเป็นประจำแนะนำให้กินมะละกอสุกก่อนอาหาร และดื่มน้ำตามมากๆ หรือกินรำข้าวเสริม โดยโรยลงไปบนอาหาร

– ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร และกล้ามเนื้อหลัง ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น

– อย่ากลั้นอุจจาระ เข้าห้องน้ำทุกครั้งที่รู้สึกปวด หรือหลังจากที่กินอาหารเช้าที่เป็นธัญพืช โดยพยายามนั่งถ่ายอย่างผ่อนคลาย ประมาณ 10 นาที หรือฝึกนิสัยการขับถ่ายเป็นเวลาให้ตัวเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here