น้ำยำครบรส รสอร่อยหอมเข้มข้น ทานคู่กับยำอะไรก็อร่อย

0

น้ำยำครบรส รสอร่อยหอมเข้มข้น ทานคู่กับยำอะไรก็อร่อย

เมนูยำเป็นเมนูอาหารว่างทานเล่น หรือบางคนก็อาจจะเลือกทานเป็นมื้อหลักเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามียำหลากหลายเมนูที่ข า ยอยู่ตามร้านทั่วไป หาซื้อได้ง่าย มีราคาที่ต่างกันออกไป ด้วยความโดดเด่นของความสดวัตถุดิบ รวมถึงในเรื่องของรสชาติของน้ำยำที่มีความหอม เข้มข้น ความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน อย่างครบรส เลยจัดได้ว่าเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้

และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำยำที่เรียกได้ว่า จะนำมาทานคู่กับยำอะไรก็ให้ความอร่อยทั้งนั้น มีความเข้มข้น ความหอมของเครื่องปรุง และความกลมกล่อมที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี เราตามมาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับความอ่อย ขั้นตอนการทำอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำกระเทียมด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 เตรียมภานะหม้อขนาด กลาง เติมน้ำปลา ตามด้วยน้ำกระเทียมดอง เพิ่มความเปรี้ยวความกลมกล่อมด้วยน้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน

2 เพิ่มรสชาติขอความหวานด้วยการเติมน้ำตาลปิ๊บ คนให้เข้ากันให้ละลายดีไม่จับตัวเป็นก้อน

3 ปรุงรสเพิ่มเติมด้วยการเติมน้ำตาลทราย ผงปรุงรส ตามด้วยซอสมะเขือเทศเพิ่มความอร่อย และเพิ่มสีสันให้น่ารับประมานมากยิ่งขึ้น

4 ใส่กระเทียบสับเพิ่มความหอม และพริกตามปริมาณความเผ็ดที่ต้องการ จากนั้นนำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเดือดได้ที่สัก 2-3 นาที คนอยู่ตลอดเวลา

5 เมื่อได้ที่แล้วปิดไฟยกลงจากเตา พักเอาไว้ให้ส่วนผสมเย็นตัวลง เทใส่ขวดโหลแก้ว สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน

ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำน้ำยำแสนอร่อย ที่เราเองสามารถทำตามกันได้ไม่ยาก ส่วนผสมไม่เยอะ ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก จะได้รสชาติที่มีความอร่อยเข้มข้น ถูกใจทั้งคนทำและคนกินอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here