วิธีการทำให้หนังกรอบสูตรลับ ให้เนื้อกรอบฟู ใช้เวลา 2 ชั่วโมงงบ 100 บาท

0

วิธีการทำให้หนังกรอบสูตรลับ ให้เนื้อกรอบฟู ใช้เวลา 2 ชั่วโมงงบ 100 บาท

โดยปกติทั่วไปแล้ว การทำห มูกรอบ จะค่อนข้างใช้เวลานานมาก เนื่องจากในแต่ละขั้นตอนในการทำห มูกรอบนะ ค่อนข้างที่จะยากและซับซ้อน กว่าจะต้องนำไปตากแดด กว่าจะนำไปต้ม กว่านำไปทอดซ้ำ 2 ซึ่งในบางครั้งก็กินเวลาเป็นวันเลยทีเดียว

แต่สำหรับในวันนี้ เราขอนำเสนอสูตรในการทำห มูกรอบสูตรลัด นำมาฝากเพื่อนๆสำหรับชาวเพจของเรา โดยเราจะสาธิตเทคนิคขั้นตอนเล็กๆในน้อย โดยสูตรนี้เราจะสามารถใช้หม้ออบลมร้อนในการทำได้ โดยระยะเวลาในการทำทั้งหมด เราจะใช้เวลา 2 ชั่วโมง และเราใช้งบแค่ 100 บาทเท่านั้น เราจะได้ห มูกรอบ ที่ทั้งกรอบและฟูในเวลาเดียวกัน พร้อมกับการทำน้ำจิ้มก็อร่อย หรือจะนำไปทำเมนูอื่นก็ได้

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีก่อนเลยนะคะ วันนี้ดิฉันขอเอาใจคนที่ชอบห มูกรอบเป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดปรานของใครหลายคน เราจะมาแบ่งปันสาระดีๆเกี่ยวกับการทำอาหาร ในเมนูห มูกรอบน้ำมันน้อย เป็นสูตรลัด ใช้ระยะเวลาทั้งสิ้นประมาณ 2 ชั่วโมง ห มูกรอบฟูเว่อร์ หนังกรอบ ไม่เหนียว มีเคล็ดลับดีๆมาฝากกัน วิธีทำง่ายๆ มือใหม่สามารถอ่านทำความเข้าใจก็ทำได้เลยตั้งแต่ในครั้งแรก

วิธีการทำห มูกรอบสูตรลับ ให้เนื้อกรอบฟู

1 สูตรนี้เราจะใช้วิธีในการต้ม อบและทอดใน 3 ขั้นตอนนะคะ โดยไม่ต้องเสียเวลาพักค้างคืนเลย ไม่ต้องทาน้ำส้มสายชูด้วย ไม่ต้องเอามาจิ้มหนังให้เมื่อย แค่คุณมีหม้ออบลมร้อนแค่นั้น เราก็สามารถทำห มูกรอบให้มีนหนังฟูกรอบไม่เหนียวได้แล้ว

2 เริ่มต้นโดยการนำเนื้อห มูกรอบมาต้มสุกประมาณ 15 นาที ระหว่างที่เราต้มห มูกรอบนั้นควรที่จะช้อนฟองออกด้วย เพื่อที่จะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวติด อันนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ และใส่น้ำส้มสายชูลงไป 1 ช้อนโต๊ะด้วยนะคะ เพื่อที่จะทำให้ห มูกรอบมีความหอมมากขึ้นและหนังกรอบมากขึ้น (หรือใครจะไม่ใส่น้ำส้มสายชูก็ได้)

3 หลังจากนั้น ให้นำห มูมาบั้ง ในส่วนของหนัง ก่อนที่จะนำมาบ้างจะต้องรอให้ห มูเย็นก่อน เพราะว่าเดี๋ยวจะลวกมือเอานะคะ แนะนำว่าให้บ้างเป็นลักษณะการคล้ายบั้งปลาหมึก ให้เป็นตารางแบบเฉียง บั้งให้นึกถึงหนังและถี่นะคะ ขั้นตอนตรงนี้สำคัญมากๆเลยนะคะ

4 เทคนิคต่อไปเราจะนำเกลือมาทาตรงหนังห มูที่เราบั้งเอาไว้ให้ทั่ว เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติสัมผัสให้กับตัวหนังห มู วิธีนี้ไม่ต้องใช้น้ำส้มสายชูก็ได้ในการทาหนังห มู หรือใครจะใช้น้ำส้มสายชูก็ได้แล้วแต่ความชอบเลยค่ะ

5 หลังจากนั้นเราก็ซับให้แห้ง ใช้กระดาษซับอาหารให้แห้งเลยค่ะ แล้วก็นำมาอบในตู้อบหรือหม้ออบลมร้อนก็ได้ 1 ชั่วโมง คอยเปิดดูทุกๆ 20 นาทีด้วยนะคะ พอรู้สึกว่าหนังแห้งและพองดีแล้ว ก็ให้เบาไฟลง แล้วก็ลองเอาปลายแหลมทิ่มดูค่ะ ดูว่าข้างในได้ที่กำลังดีแล้วหรือยัง ชอบความกรอบแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับเราพอใจค่ะ โดยปกติแล้ว แอดมินจะชอบพี่ประมาณ 50 นาที กำลังดี

สูตรการทำน้ำจิ้มแจ่วสำหรับจิ้มห มูกรอบ

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้ก็คือ พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผักชี 1 หยิบมือ และน้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชาหรือครึ่งช้อนโต๊ะ

วิธีทำ น้ำจิ้มแจ่ว

วิธีทำก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย แค่นำพริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ เทรวมกับข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นก็ผสมเข้าด้วยกัน คนไปเรื่อยๆแล้วค่อยเติมน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาลงไป ชิมรสชาติ แล้วก็คนไปเรื่อย เราจะใส่น้ำมะขามเปียกในตอนหลังพร้อมกับผักชี 1 หยิบมือ ง่ายๆเท่านี้เราก็จะได้รสชาติที่มีความหอมอร่อย และมีรสชาติของน้ำมะขามเปียกเล็กน้อยที่ปลายลิ้นของเราแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับสูตรการทำน้ำจิ้มและการทำห มูกรอบแบบรวดเร็ว หวังว่าเพื่อนๆจะนำความรู้เทคนิคการทำอาหารไปใช้ให้เกิดประโยชน์กันนะคะ เมื่อรู้วิธีการทำห มูกรอบแบบนี้แหละ วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ก็อย่าลืมซื้อห มูกรอบมาทำกินเองที่บ้านนะคะ ได้ความภาคภูมิใจอีกต่างหาก

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here