ปลาส้มสูตรโบราณ ทำกินกันง่ายมาก ทำเป็นอาชีพเสริมก็ยินดีมาก

0

ปลาส้มสูตรโบราณ ทำกินกันง่ายมาก ทำเป็นอาชีพเสริมก็ยินดีมาก

หากเราได้พูดถึงเมนูอาหารอย่างเมนูปลาส้มแล้วนั้น ความจริงแล้วมักจะมีให้เห็นในทุกภาคของทุกๆจังหวัดและเป็นเมนูที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เดี๋ยวนี้ก็มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้นมีการสั่งออเดอร์กันทางออน ไ ล น์และแม้ว่าในแต่ละสูตรของในแต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่ ก็จะมีกระบวนการทำและมีรสชาติที่ต่างกันออกไป

สูตรในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำปลาส้มตัวหรือปลาส้มปลาตะเพียนมาฝากกัน ปลาส้มที่ทำจากปลาเป็นตัวตัวโดยที่ไม่ต้องทำการ สั บหรือทำการหั่นให้เป็นชิ้น ปลาส้มตัวในสูตรนี้นั้นเราได้สูตรมาจากจังหวัดนครพนม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วปลาตะเพียนจะมีเนื้อปลาที่อร่อย ถ้าหากว่าเป็นสูตรจังหวัดอื่น เขาก็จะใช้เป็นปลาตามพื้นที่นั้นๆ

เราได้นำวิธีการทำและเคล็ดลับมาฝากกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเขาจะ หวงสูตรการทำมากๆเลย แต่เราก็อยา กจะนำสูตรนี้มาฝากกันให้รสชาติที่อร่อยและถูกใจมากๆ เป็นวิธีการทำปลาส้มตัว เรามาเริ่มวิธีกันเลย

วัสดุอุปกรณ์ในการทำปลาส้มตัว

1 กะละมังสเตนเลส ขนาดใส่ปลาได้ประมาณ 3-5 กก. 1 ใบ

2 กะละมังพลาสติก ไว้สำหรับแช่หรือห มั กปลา 1 ใบ

3 ปลาตะเพียน 3 กิโลกรัม

4 ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 ถ้วย

5 เกลือ 1 ถ้วย (อาจจะใช้ไม่หมด แต่ก็เอามาเผื่อไว้ค่ะ)

6 กระเทียม 1 ถ้วย โขลกหยาบๆ

7 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

8 ผงชูรส พอให้ได้รสชาติความนัว (อันนี้เจ้าของสูตรบอก ห้ามลืมนะคะ)

วิธีทำและเคล็บลับการทำปลาส้มตัว

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำปลาตะเพียนล้างทำความสะอาดให้สะอาดดีแล้วนำเครื่องด้านในออกให้หมด ขอดเกร็ดออกให้หมดล้างทำความสะอาดหลายๆน้ำ พอได้ล้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วบั้งตามยาวของตัวปลาประมาณ 3 ช่วง ใช้ มี ดหรือใช้ส า กทุ บ ที่ตัวปลาให้อ่อน

2 แล้วให้น้ำเกลือมาทาทั่วๆทั้งตัวปลา ใส่เกลือเข้าไปในท้องปลาและเหงือกของปลาด้วย หาถาดหรือหาฝาหม้อมาปิดเอาไว้ห มั กทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน 1 คืน

3 เมื่อทำการห มั กจนครบเวลา 1 คืนแล้วให้นำปลาที่ห มั กเอาไว้ล้างน้ำทำความสะอาดให้เกลือที่เราทาเอาไว้ออกให้หมดเลย ประมาณ 4-5 น้ำ แล้วแช่น้ำเปล่าเอาไว้นานประมาณ 3 ชม.เพื่อที่จะทำให้เนื้อปลานั้นหมดความเค็มไป แช่จนเนื้อปลามีความขาวและแต่ชิมดู ว่าเนื้อปลาจืดแล้วก็เป็นอันใช้ได้ นำมาทำต่อได้เลย

4 ในระหว่างที่ทำการล้างแล้วนำปลาไปแช่ในน้ำเปล่านั้น เราก็จะมาเตรียมในส่วนของเครื่องปรุงรอเอาไว้ก่อน นั่นก็คือข้าวเหนียว นึ่ ง สุก ให้นำไปแช่น้ำ 2-3 ชม. แช่จนข้าวเหนียวบ ว มน้ำไปเลย แล้วนำมากรองเอาน้ำออก แล้วก็ให้นำกระเทียมมาโขลกเตรียมเอาไว้เช่นกัน

5 พอได้ทำการล้างปลาจนหมดความเค็มและจืดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้ข้าวเหนียวที่แช่น้ำพร้อมๆกับกระเทียมที่คลุกเอาไว้ก็จะทำการปรุงกันได้เลย ข้าวเหนียวและกระเทียมมาปรุงโดยใส่น้ำตาล 1 ช้อนชา ผงปรุงรส เพื่อที่จะเพิ่มความนัว ใส่ถุงมือหรือจะใช้เป็นถุงพลาสติกสะอาดสวมมือหน่อย นำเครื่องปรุง มาใส่เอาไว้ในท้องในเหงือกของปลา แล้วก็ทำการนวดตัวปลาให้นิ่ม เพื่อที่จะให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อปลาให้ได้มากที่สุด

เสร็จแล้วก็จะมาเรียงวางในกะละมังสแตนเลสที่เตรียมเอาไว้ได้เลย เรียงเอาไว้ให้สวยงามให้ปลาทับกัน วางเสร็จแล้วหาถาดมาปิดทับบนตัวปลาแล้วให้หาอะไรมาทับเอาไว้ เพื่อที่จะทำให้เนื้อปลาแน่น เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อปลาได้ง่ายและทั่วถึง เป็นเคล็ดลับของความอร่อย ประมาณ 3 วันก็นำมาประกอบทำอาหาร โดยจะทำการทอด นึ่ ง หรือรับประทานแบบสดๆ แก้มกับพริกสด กระเทียม ข้าวเหนียวร้อนๆกันได้

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : ชีวิต คนบ้ า นนอก

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่