เจอกันอยู่ทุกวัน 9 เรื่อง ที่ไม่ทันได้สังเกต กินเข้าไปแล้ว

0

เจอกันอยู่ทุกวัน 9 เรื่อง ที่ไม่ทันได้สังเกต กินเข้าไปแล้ว

อาหารหลากหลายประเภทที่เราได้ทานเข้าไปในทุกๆวันนั้น หลายสิ่งหลายอย่างแล้วทานอยู่เป็นประจำจนเกิดเป็นความเคยชิน แต่ในบางทีก็ลืมนึกไปว่าสิ่งที่เราทานเข้าไปนั้นไม่ส่งผ ล ยังไงกับร่างกายของเรา ยิ่งกับในเรื่องของความไม่สะอาดที่เราทานกันเข้าไปในทุกๆวัน สะสมในร่างกายก็เป็นสิ่งที่ไม่ดี กับตัวเราอย่างแน่นอน

สำหรับ 9 เรื่องราวที่เราได้นำมาบอกกันในวันนี้ หลายๆคนอาจจะยังไม่ทันได้สังเกต หากเราได้ลองสังเกตดูดีๆแล้วนั้น มันจะทำให้คุณรู้สึกต ก ใจกับสิ่งที่คุณได้เห็น ลงได้นำสิ่งเหล่านี้ไปสังเกตดู แล้วคุณจะเปลี่ยนใจ เลือกที่จะไม่ทานหรือเลือกทานให้มากขึ้นกันอย่างแน่นอน

1 เครื่องดื่มน้ำส้มคั้น อากาศร้อนของบ้ า น เรา การที่เราได้เครื่องดื่มเย็นๆสัก 1 แก้ วก็จะช่วยคลายความร้อนดับกระหายได้ดี เป็นการเติมเต็มความสดชื่นให้กับร่างกายของเราได้ น้ำส้มคั้นที่เขาจะข า ย ใส่แก้วหรือใส่ขวด กันเอาไว้ ร้านส่วนมากที่เราได้เห็นนั้น เขาก็เอาส้มมาคั้ันให้ดื่ม ไม่ได้มีการล้างทำความสะอาดส้มให้ดี แค่แช่น้ำไม่ได้ถูให้สะอาดดี ก็จะยังมีเศษดินเศษฝุ่นต่างๆ ที่ติดอยู่แล้วปนลงไปในน้ำส้มที่เราดื่มเข้าไป

2 หากจะพูดถึงอาหารประเภททอดแล้วนั้น ไม่ว่าจะทอดประเภทไหน เป็นอาหารที่หาซื้อได้ง่ายการทำตลาดทั่วไป และเป็นที่นิยมในการทานอย่างมาก เวลาที่ทำการทอดอาหารก็จะทอดในกระทะใบใหญ่ๆ ที่มีปริมาณของน้ำมันจำนวนมากที่ใช้ในการทอด เคยสังเกตกันดูไหมว่า ตามร้านที่เขาขายเขามักจะไม่เปลี่ยนน้ำมัน เขาก็จะใช้น้ำมันเก่าในการทอดน้ำมันที่ดำน้ำมันไม่ไหม่ มันก็จะอมอาหารของเราเรา ทานเข้าไปก็จะเต็มไปด้วยน้ำมันปริมาณเยอะมาก

3 เชือกที่ไว้สำหรับการตัดไข่ อย่างร้านข้าวห มู แดงข้าวห มู กรอบ ข้าวขาห มู เขามักจะมีเชือก 1 เส้น ที่แขวนเอาไว้ที่โต๊ะ เพื่อที่จะทำการตัดไข่ ซึ่งใช้แบบนั้นไม่เคยเปลี่ยนหรือเช็ดทำความสะอาดเลย

4 ในข้าวขาห มูนั้นจะมีผักคะน้าที่เอาไว้ทาน ผักคะน้าเขานำผักไปล ว กในน้ำข้าวขา ห มูแล้วก็นำมาจัดใส่จานให้เราได้ทาน โดยที่ผักคะน้านั้นบางร้านเขาก็ไม่เคยได้ล้างทำความสะอาดน้ำ แค่นำไปล ว กในน้ำที่ใช้ราดข้าวขาห มู

5 พ่อค้าแม่ค้าเขาก็มักจะใส่ถุงมือเพื่อความสะอาด คำนึงถึงในเรื่องของความสะอาดเป็นหลัก หากเราคิดตามดีๆแล้วนั้น ถุงมือคู่เดียวกันที่ตักอาหารหยิบจับเงินทอง ทำนู่นทำนี่ ไม่รู้ผ่ า นหยิบจับอะไรมาบ้ า ง โดยที่ไม่ได้เปลี่ยนเลย

6 เครื่องดื่มย า คูลท์ขวดเล็กๆนี้ที่เราดื่มกันเป็นประจำในทุกๆวัน จะมีส่วนผสมของปริมาณน้ำตาลทรายมาก ถึง 18 เปอร์ เซ็นต์ หรือเทียบอยู่ที่ประมาณ 3.5 ช้อนชา เครื่องดื่มขวดเล็กๆ นี้เต็มไปด้วยน้ำตาลทรายจำนวนมาก วันห นึ่ งดื่มไปกี่ขวดไ ด้รับปริมาณน้ำตาลทรายเท่าไหร่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดีกับร่างกายมากๆเลย

7 อาหารรเข้ามักจะใส่ส า รกัน บู ด ลงไปในอาหาร เพื่อที่จะทำให้อาหารอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้นๆ หากว่าซื้อมาไม่ได้เก็บใส่ในตู้เย็นอาหารก็จะบูด แต่ถ้าหากว่าผ่ า นไป 1 คืนไม่ได้แช่ตู้เย็น แล้วอาหารไม่บูดนี่สิ แสดงว่าเขาได้ใส่ส า รกันบูดเอาไว้ในอาหารอย่างแน่นอน

8 รถเข็นที่เขาขายโรตี ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นอาบังที่เป็นคนขาย เข็นไปตามสถานที่ต่างๆ เวลาที่เขาต้องการจะเข้าห้องน้ำ แล้วระหว่างทางเขาก็ไปยืนบริเวณที่ลับตาคน พอเสร็จเขาก็มาทำโรตีให้คุณทานปกติ โดยที่ไม่ได้ล้างมือให้สะอาดดี

9 ไ ส้ กรอกอืสาน พวกของทอดของปิ้ งย่ า งต่างๆ ก็มักจะมีตะแกรง ที่เป็นอุปกรณ์วางข้าวของต่างๆบนโต๊ะ มีเศษอาหารต่างๆที่ติดอยู่ ล้างออกได้ยาก เขาไม่ได้ทำความสะอาดให้ดีในทุกๆวัน เช้ามาเขาก็แค่ปัด กวาดเอาเศษต่างๆทิ้งไป แล้วก็ขายต่อตามปกติ ซึ่งจะเต็มไปด้วยเ ชื้ อโ ร คทั้งนั้น

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราเห็นมา ซึ่งต้องบอกก่อนว่าไม่ได้เกิด ขึ้นกับในทุกๆร้าน หากเพื่อนๆซื้ออาหารทานให้คำนึงถึงในเรื่องของความสะอาดเป็นหลัก เพราะมันจะส่ง ผ ล กับตัวคุณโดยตรงอย่างแน่นอน

เรียบเรียง : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่