เครื่องปรุงน้ำจิ้มทั้ง 4 รสชาติ 4 แบบ ทานคู่อะไรก็อร่อย

0

เครื่องปรุงน้ำจิ้มทั้ง 4 รสชาติ 4 แบบ ทานคู่อะไรก็อร่อย

อาหารต่างๆจะให้อร่อยเพิ่มมากขึ้น จะต้องมีน้ำจิ้มที่นำมาทานคู่กัน ยิ่งกับเมนูของทอดหรือเมนูอาหารทะเลแล้วนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะก็คือน้ำจิ้มนั้นเอง จะช่วยเพิ่มความอร่อยมากๆที่ดียิ่งขึ้นไป ที่ไม่ว่าจะทานคู่กับอะไรก็อร่อย และในวันนี้นั้นเราไม่ได้มามือเปล่าเพราะเราได้นำสูตรวิธีการทำเครื่องปรุงน้ำจิ้มทั้ง 4 รสชาติ 4 แบบนำมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน หากใครที่ทำอาหารอยู่ไปบ่อยๆ แล้วยังไม่มีสูตรการทำน้ำจิ้มแล้ว ก็เก็บสูตรน้ำจิ้มนี้เอาไว้ทำกันได้เลยค่ะ

4 สูตรน้ำจิ้มรสอร่อย ทำง่าย

น้ำจิ้มซีฟู๊ดห อ ยแครง

พริกขิ้ ห นูแดง 15 เม็ด , กระเทียมไท ยแกะเปลือ ก ¼ ถ้วย , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย , น้ำต าลปิ๊บ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำ ¼ ถ้วย , ถั่วลิสงคั่วโขลกหย าบ 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

พริกกระเทียมล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาปั่นใส่เกลือลงไปนิดหน่อย น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บและตามด้วยน้ำเล็กน้อย ปั่นทั้งหมดให้เข้ากันเทใส่ถ้วย ใส่ถั่วลิสงคั่วเข้าไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติดู ชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมสามารถใส่ลงไปได้ ในสูตรน้ำจิ้ม ห อ ยแครงนี้จะให้รสชาติที่เปรี้ยวหวานอร่อยมากๆเลย

น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด

มะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปิ๊บ 200 กรัม , เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา , น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ ห นูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา , ถั่วลิสงคั่วโขลก 3 ช้อนโต๊ะ , ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ , เต้าหู้ทอดสำหรับเสิร์ฟ

ขั้นตอนในการทำ

มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในบ่อใช้ไฟอ่อนๆคนผสมให้น้ำตาลปี๊บละลายดี จากนั้นใส่เกลือและน้ำตาลลงไปเคี่ยวให้ส่วนผสมมีความเดือดมีความเหนียวข้นขึ้น ชิมรสชาติให้ได้รสชาติของความหวาน ความเปรี้ยว เค็ม จากนั้นตักใส่ถ้วย ใส่พริกป่นตามลงไปปริมาณความเผ็ดใส่ได้ตามความต้องการ และใส่ถั่วลิสงคั่วคนทั้งหมดให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟคู่กับเต้าหู้ทอดแสนอร่อยกันค่ะ

น้ำจิ้มแจ่ว

น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปิ๊บ 4 ช้อนชา , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 3 ช้อนชา , หอมแดงซอย 2 หัว , ผักชีลาวซอย 3 ช้อนชา , พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา

ขั้นตอนในการทำ

น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บใส่ลงไปในถ้วยคนให้เข้ากัน ใส่ผักต้นหอมซอย ผักชีลาวซอย หอมแดงซอย ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบเลย ชอบหวานชอบเปรี้ยวชอบเผ็ด ปรุงรสเพิ่มกันได้ นำมาเสิร์ฟคู่กับอาหารต่างๆกันได้ อย่าง คอห มู ย่ า ง ไก่ย่ า ง

น้ำจิ้มซีฟู๊ด

กระเทียมไท ยแกะเปลือ ก ¼ ถ้วย , พริกขิ้ห นูสวนสีเขียว 15 เม็ดราก , ผักชีซอย 3 ราก , ตะไคร้ซอย 1 ต้น , เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา , น้ำต าลปิ๊บ ¼ ถ้วย , น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

กระเทียม พริกเขียว รากผักชีซอย ตะไคร้ซอยให้ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน หากใครที่ไม่มีเครื่องปั่นก็จะใช้เป็นวิธีการตำได้ ปรุงรสชาติด้วยเกลือ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา บีบน้ำมะนาวลงไปปั่นให้เข้ากันเทใส่ถ้วย เท่านี้เราก็จะได้น้ำจิ้มซีฟู้ดแสนอร่อยเอาไว้ทานกันกับอาหารทะเลต่าง ๆ

รับรองว่าอร่อยและเข้ากันมากๆเลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : deesudjai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่