เก็บไว้ทำกิน 3 สูตรทำน้ำพริก กินคู่กับอะไรก็อร่อย

0

เก็บไว้ทำกิน 3 สูตรทำน้ำพริก กินคู่กับอะไรก็อร่อย

คนบ้ านเรากับเมนูน้ำพริกเรียกได้ว่าแทบจะเป็นของคู่กันกันเลยทีเดียว หลายๆบ้ านมักจะมีเมนูน้ำพริกเป็นเมนูประจำในทุกๆวัน เพราะไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนก็อร่อยเข้ากันได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารทอด ปิิ้งย่ า งหรือแม้แต่การนำน้ำพริกมาคลุกกับข้าวกินคู่กับผักสดผักต้มไข่เจียว แค่นี้ก็อิ่มอร่อยถูกใจกันได้อย่างแน่นอน

และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำพริกทั้ง 3 สูตร มาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำกันทำกินกันได้อร่อยทั้งครอบครัว หรือใครที่ทำเก่งๆมีฝีมือที่ดีแล้ว จะทำขายสร้างรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย

1 น้ำพริกกะปิ

ส่วนผสม

กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นูสวนเม็ดเล็ก แดงและเขียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก

วิธีการทำ

ให้เรานำกะปิห่อด้วยใบตองแล้วนำไปรนไฟอ่อนๆ ให้พอมีกลิ่นที่หอม จากนั้นทำการโขลกพริก กระเทียม หอมแดง ตามด้วยกะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวง ใส่ลงไปคนให้เข้ากันดีและทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันชิมรสชาติและพร้อมเสิร์ฟได้เลย

2 น้ำพริกมะม่วง

ส่วนผสม

กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้งตัวใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 20 กรัม , พริกขิ้ห นูสวน 10-15 เม็ด , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1/2 ลูก , น้ำมะนาว

วิธีทำน้ำพริกมะม่วง

นำกะปิห่อใบตองแล้วนำไปลรนไฟเพื่อให้มีกลิ่นที่หอม จากนั้นตำกุ้งแห้ง ใส่กระเทียม พริกลงไปตำให้พอแหลก แล้วตามด้วยการใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ ตำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่มะม่วงสับลงไป จากนั้นปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา หากมะม่วงไม่เปรี้ยวก็สามารถใส่น้ำมะนาวลงไปได้ ชิมรสชาติและพร้อมเสิร์ฟได้เลย

3 น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม

เนื้อห มูบด 400 กรัม , มะเขือเทศเชอรี่ 20-25 ลูก , ผักชีและต้นหอมซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , พริกแห้ง 20 เม็ด , หอมแดง 5 หัว , กระเทียม 10 กลีบ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ ครึ่งช้อนชา , น้ำตาลทราย , น้ำปลาดี

วิธีทำน้ำพริกอ่อง

ทำการตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน เติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้มีกลิ่นที่หอม ตามด้วยการใส่ห มูสับลงไปผัดเข้ากับเครื่องแกง ใส่มะเขือเทศผัดจนนิ่มและสุกดี ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และชิมรสชาติ ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอยลงไป เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

หวังว่าจะถูกใจสำหรับใครหลายๆคนกับ 3 สูตรการทำน้ำพริกที่เรานำมาแจกเพื่อนๆกันในวันนี้ ใครที่ชื่นชอบก็ลองทำตามกันได้เลยนะคะ รับรองว่าจะได้รสชาติที่อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.gangbeauty

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here