บอก 4 สูตรน้ำพริกทำกินทำขายได้ คลุกข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย

0

บอก 4 สูตรน้ำพริกทำกินทำขายได้ คลุกข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย

หากจะพูดถึงเมนูน้ำพริกแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าเป็นเมนูที่หลายๆบ้ า นจะต้องมีติด กันเอาไว้เกือบจะทุกมื้อ เพราะไม่ว่าจะทานคู่กับกับข้าวอะไรก็อร่อยทั้งนั้น แม้แต่นำมาคลุกข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับผักสดผักต้มก็ยังให้รสชาติที่อร่อยถูกใจ และยังได้ประโยชน์ที่มากด้วยจากสมุนไพรต่างๆ

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำพริก 4 สูตรแบบง่ายๆ ที่เรียกได้ว่าสามารถทำตามกันได้ไม่ยาก ส่วนผสมไม่เยอะ ขั้นตอนการทำไม่เยอะ เราตามมาดูกันเลยว่าทำอย่างไร

1 น้ำพริกกะปิ

เมนูน้ำพริกยอดฮิต ก็ต้องยกให้กับเมนูน้ำพริกกะปิ ที่ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆปลาทอดไข่ทอด เรามาดูสูตรการทำกันเลย

ส่วนผสม

กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ , หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นูสวนเม็ดเล็ก แดงและเขียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำต้มสุก

วิธีทำ

– เราจะเริ่มด้วยการนำกะปิไปห่อใบตองและให้นำไปลนไฟอ่อนๆ พอให้มีกลิ่นความหอม น้ำพริกมาโขลกตามด้วยกระเทียม หอมแดงให้พอหยาบๆ ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ มะเขือพวง โขลกให้เข้ากันปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา เติมน้ำต้มสุก คนให้เข้ากันและชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ

2 น้ำพริกมะม่วง

น้ำพริกกะปิเพิ่มรสชาติของความเปรี้ยวด้วยการใส่มะม่วงสับเข้า ไปให้มีรสชาติที่อร่อยมากขึ้น มีความกลมกล่อมมีเนื้อมะม่วงที่อร่อยเข้ากัน

ส่วนผสม

กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้งตัวใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นูสวน 10-15 เม็ด , กระเทียม 20 กรัม , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ค่อยๆ ใส่ทีละนิด) , มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น 1/2 ลูก (ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวมากสามารถเพิ่มได้ค่ะ) , น้ำมะนาว (ไม่ต้องเติมหากมะม่วงเปรี้ยวพอ)

วิธีทำ

นำกะปิที่เราเตรียมไว้ห่อด้วยใบตองและนำไปลนไฟอ่อนๆ ให้มีกลิ่นความหอม ตำกุ้งแห้งและตามด้วยการตำกระเทียม พริก ตำให้พอแหลก ใส่กะปิลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ใส่มะม่วงสับโขลกให้เข้ากันและปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา หากยังเปรี้ยวไม่พอให้บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป ชิมรสชาติให้ได้ตามใจชอบ พร้อมเสิร์ฟได้เลย

3 น้ำพริกอ่อง

น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกของอาหารทางภาคเหนือ มีรสชาติที่อร่อยหาซื้อทานได้ไม่ยาก หากอ ย า กจะทำเองเรามาดูสูตรการทำกันเลย

ส่วนผสม

เนื้อห มูบด 400 กรัม , มะเขือเทศเชอรี่ 20-25 ลูก , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นูแห้ง 20 เม็ด , หอมแดง 5 หัว , กระเทียมไ ท ย 10 กลีบ , เกลือ ครึ่งช้อนชา , น้ำตาลทราย , น้ำปลาดี , ผักชีและต้นหอมซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

เราจะเริ่มด้วยการตั้งกระทะด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันลงไป ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป ผัดให้เข้ากัน ตามด้วยการใส่เนื้อห มูสับ ผัดให้เข้ากับเครื่องแกง ใส่มะเขือเทศลงไปผัดจนนิ่ม ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสให้ได้ตามชอบเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

4 น้ำพริกปลาร้าผัด

ก็คงจะขาดไม่ได้กับน้ำพริกปลาร้าผัด ที่เป็นที่นิยมในตอนนี้ ด้วยรสชาติของความอร่อย กลิ่นปลาร้าที่มีความหอม บวกกับความหอมของสมุนไพร

ส่วนผสม

เนื้อปลาร้า 1 ถ้วย , พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต้ะ , น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต้ะ , พริกแดงสด 5-6 เม็ด , ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต้ะ , ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำ

– ให้เรานำเนื้อปลาร้ามาทำการสับให้เข้ากัน ตั้งกะทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อน น้ำพริกแกงและปลาร้าลงไปผัดให้สุกดี ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย ใส่ใบมะกรูดลงไปผัดพิ่มรสชาติความหอม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยพริกสดผักชีฝรั่งพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เขียน / เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่