เก็บไว้ทำสูตรข้าวมันไก่ไหหลำ มาพร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย

0

เก็บไว้ทำสูตรข้าวมันไก่ไหหลำ มาพร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย

ข้าวมันไก่เมนูอาหารจานด่วนที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ ในแต่ละร้านนั้นก็มีรสชาติความอร่อยความโดดเด่นที่ต่างกันออกไป ซึ่งแล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนว่าชื่นชอบในรสชาติแบบไหน

ข้าวมันไก่สูตรในวันนี้จะเป็นข้าวมันไก่สูตรไหหลำ ที่เป็นที่ถูกใจของหลายๆคน ตัวข้าวมีความหอม มีความนุ่ม เนื้อไก่มีความนุ่มนำมาทานคู่กันกับน้ำจิ้มรสอร่อยที่เรานำมาฝากกันเข้ากันอย่างมากเลยทีเดียว สูตรในวันนี้จะเป็นสูตรอาหารที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย หากใครที่ชื่นชอบจะพลาด กันไม่ได้กับสูตรนี้ เราตามมาดูวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย

วิธีการต้มไก่

วิธีการต้มไก่นั้นเราจะใช้ไก่ทั้งตัวไปล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นให้นำขิง กระเทียม พริกไท ยบุบ ใส่เกลือลงไปในหม้อใส่น้ำลงไปและทำการต้มจนเดือด จนเนื้อไก่สุก

จากนั้นเมื่อสุกดีแล้วให้เราตักไก่ขึ้นมาแล้วทำการสับเป็นชิ้นๆตามต้องการ หากใครชื่นชอบเนื้อไก่ในส่วนไหนเราก็สามารถใส่ลงไปเฉพาะส่วนที่เราชื่นชอบได้เลย

วิธีการหุงข้าว

วิธีในการหุงข้าวนั้น ขั้นตอนแรกให้นำข้าวสา รล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ขิง กระเทียมโขลกใส่ลงไปและทำการคั่วด้วยไฟอ่อนๆให้มีกลิ่นความหอม จากนั้นตามด้วยการใส่ข้าวส า ที่ได้ล้างเอาไว้ลงไปผัดจนข้าวนั้นมีความแห้ง สังเกตได้ว่าเมื่อข้าวจะเป็นสีขาวขุ่นๆ

ตักข้าวใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวที่เรามีได้ตามปกติเลย น้ำที่เราใส่นั้นเราจะใช้น้ำที่เราทำการต้มไก่ใส่ลงไปในปริมาณที่พอดี กับการหุงข้าวตามปกติ แล้วทำการกดหุงข้าวได้ตามปกติเลย

สูตรทำน้ำจิ้ม

ขิงอ่อน กระเทียม นำมาสับให้ละเอืยด พริกสดนำมาซอยเตรียมเอาไว้ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะนาว ซีอิ๊วดำ น้ำซุปไก่เล็กน้อย คนผสมรวมกันแล้วชิมรสชาติเลย รสชาติที่ได้นั้นให้มีรสชาติออกเค็ม หวาน เปรี้ยว เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมาทานคู่กับข้าวมันไก่ของเราได้เลย

วิธีการทำน้ำซุป

น้ำต้มไก่ที่เหลือให้เรากรองเอาแต่น้ำ ตั้งไฟ ใส่ฟัก ลงไปในหม้อต้มน้ำ เติมเกลือเล็กน้อย ต้มให้สุกโรยหน้าด้วยผักชีเพิ่มกลิ่นความหอม ความน่าทาน เท่านี้ก็จะได้น้ำซุปที่มีความหวานมีความกลมกล่อม นำมาทานกับข้าวมันไก่

ข้าวที่สุกแล้วให้เราตักใส่จานพร้อมกับเนื้อไก่ที่เราได้สับเตรียมเอาไว้ วางผักกับแกล้ม เสริมคู่กับน้ำจิ้มแสนอร่อยและน้ำซุปข้าวมันไก่ที่มีความหวาน มีความกลมกล่อม นำมาทานคู่กันได้เลย เป็นเมนูที่ถูกอกถูกใจหลายๆคนกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว หวังว่าจะเป็นเมนูที่ชื่นชอบและเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆท่านกันนะคะ

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here