อาหาร 9 อย่าง หมอแนะให้กินทุกวัน สรรพคุณดีเลิศ

0

อาหาร 9 อย่าง หมอแนะให้กินทุกวัน สรรพคุณดีเลิศ

อาหาร 9 อย่างที่แพทย์แนะนำให้กิน กินได้ในทุกๆวัน เพราะดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามาก เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย ราคาถูก ให้สา รอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย มาดูกันเลยว่าอาหารที่เราว่ามานี้มีอะไรบ้าง

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตรสชาติธรรมชาติ เราจะเห็นได้ว่ามีคุณประโยชน์และสา รอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของเรามาก ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตี น เราควรทานโยเกิร์ตให้ได้ 1 ถ้วยต่อวัน จะส่งผลที่ดีต่อสุขภาพของเรามาก

ปลา

เนื้อปลา นอกจากจะให้โปรตี นที่สูง ยังมีโอเมก้า3ที่จะเป็นต่อระบบร่างกายของเรา มีส่วนช่วยในการทำงานของส ม อง ระบบประสาทต่างๆ ความจำดี รวมทั้งยังช่วยลดระดับคอเล ส เต อ รอลไม่ดีปลาที่มีโอเมก้าสูงได้แก่ ปลาทะเลอย่างแซลมอน แม็คเคอเรล ทูน่า รวมทั้งปลาน้ำจืดอย่างปลาสวาย เป็นต้น

ไข่ไก่

ไข่ไก่เป็นแหล่งรวมของโปรตี นคุณภาพสูงมาก ซึ่งมีส่วนทำให้คุณได้พลังงานแต่ไม่อ้วน มีประโยชน์ในการบำรุงสายตา มีลูทีนที่จะป้องกันผิวจากการทำ ลา ยของแสงแดด ไข่ไก่จึงเป็นสุดยอดอาหารที่หาได้ง่ายมากๆแถมยังราคาถูก สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนู

ส้ม

เป็นผลไม้ให้วิตามินซีคุณภาพสูง ดีต่อการสร้างเซลล์เม็ดโลหิตขาว ช่วยสร้างภูมิต้านทานโ ร ค มีไฟเบอร์สูง เป็นแหล่งของแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำล า ย และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในผิวหนังของเราได้เป็นอย่างดี

ชา

การดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ ช่วยลดความเสี่ ย งในเรื่องของความจำ และทำให้สุขภาพฟันและก ร ะ ดู กแข็งแรงขึ้น เนื่องจากชามีสา รแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ที่ดีระบบทำงานในร่างกาย

คะน้า

สา รเบต้าแคโรทีนสูงในผักคะน้า ช่วยลดความเสี่ ย งต่อการเกิด มะ เ ร็ ง ทั้งยังมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานโ ร คที่ดี และแคลเซียมเสริมสร้างการทำงานของก ร ะ ดู กให้แข็งแรง

บร็อคโคลี่

แหล่งวิตามินซี เอ และเค บร็อคโคลี่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยในการบำรุงสายตา มีสา รไอโซธิโอไซยาเนทส์ ที่ช่วยต่อต้านม ะเร็ งปอด วิตามินเคเป็นสา รอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก ร ะ ดู ก ที่ดี

มันเทศ

มันเทศเป็นแหล่งเบตาแคโรทีนชั้นดีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา มีสา รต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินบี 5 บี 6 ส่งผลโดยตรงกับการล ดน้ำ ห นั ก วิตามินซี ช่วยทำให้ผิวพรรณของเราเปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก และทำให้ร่างกายและสุขภาพแข็งแรง

ถั่วทุกชนิด

ถั่วนอกจากจะให้โปรตี นที่สูงแล้ว ยังเป็นแหล่งของเหล็ก ซึ่งเป็นสา รอาหารที่ช่วยในการส่งผ่ านออกซิเจนจากป อ ดไปยังเซล ล์ต่าง ๆ ของร่างกาย ในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กที่สูงมากถึง 16 มิลลิกรัม นอกจากนี้ ถั่วยังมีไฟเบอร์ช่วยให้ร่างกายของเรามีระบบการขั บ ถ่ายได้ง่ายด้วย

อาหาร 9 อย่างที่เรากล่าวมานี้ เป็นอาหารหาทานได้ง่าย ราคาถูก ที่สำคัญดีต่อสุขภาพร่างกายของเรามากเลยทีเดียว เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ต้องหาซื้อติดบ้านกินทุกวันแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here