2 สูตรทำขนมฝอยทอง สร้างเป็นอาชีพหลักได้ เก็บไว้ทำ

0

2 สูตรทำขนมฝอยทอง สร้างเป็นอาชีพหลักได้ เก็บไว้ทำ

ฝอยทองที่นำมาทำเป็นเมนูขนมของหวาน เราสามารถที่จะนำฝอยทองนั้นมาทำเป็นเมนูขนมต่างๆได้ จะยิ่งเพิ่มความน่าทานเพิ่มมู ล ค่าของตัวขนมได้มากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทำเบเกอรี่ วันนี้เราได้นำทั้ง 2 สูตรมาฝากกัน เป็นวิธีการทำฝอยทองและการทำเครปโรลฝอยทอง เก็บเอาไว้เพื่อสร้างเป็นอาชีพและสร้างเป็น ร า ย ได้เสริม ร า ย ได้หลักกันได้เลยล่ะค่ะ

1 ฝอยทอง

การทำฝอยทอง ถ้าอ ย า กได้เป็นเส้นเล็กหรือเส้นใหญ่ ก็จะขึ้นอยู่ที่ว่าการยกกรวยเวลาโรยลงไปบนน้ำเชื่อม เอาไปทำขนมหรือเอาไปทานเปล่าๆทาน เป็นของว่างทานเล่นก็แล้วแต่ความชอบกันได้เลย

ส่วนผสม ฝอยทอง

1 ไข่เป็ด 6 ฟอง

2 ไข่ไก่ 3 ฟอง

3 น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม

4 ​​น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ 1,000 มิลลิลิตร

5 ​ใบเตย (มัดรวมกัน) 4 ใบ

6 อุปกรณ์ในการทำฝอยทอง

7 กระทะทองเหลือง

8 ​กรวยใบตอง หรือกรวยโลหะ

9 ​​ไม้แ ห ล ม ยาวประมาณ 1 ฟุต

10 ​ตะแกรง

11 ​​ถาดรองน้ำเชื่อม

วิธีทำฝอยทอง

1 จะทำการแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกัน ให้ทำการรีดไข่น้ำค้างที่จะเป็นไข่ขาวเป็นน้ำใสๆเหมือนกับน้ำค้างติดอยู่ภายในเปลือกไข่ใส่ลงไปในไข่แดง ไข่น้ำค้างนี้จะเป็นตัวที่ทำให้เส้นฝอยทองมีความเหนียวนุ่มไม่ขาดได้อย่างง่ายๆ ตีผสมไข่แดงให้พอเป็นเนื้อเดียวกันไม่ต้องตีจนขึ้นฟู เพราะจะทำให้เส้นขาดได้เวลาที่เราใส่ลงไปในกระทะ จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้

2 การทำน้ำเชื่อมนั้นเราจะใส่น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย ใบเตย ลงไปในหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง รอจนกว่าน้ำตาลทรายจะละลายจนหมด แล้วให้นำไปกรองเทใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ให้ทำการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนได้ความเหนียวข้นขึ้น

3 ส่วนผสมของไข่แดง ให้ตักใส่ลงไปในกรวยแล้วค่อยๆทำการโรยไข่แดงใส่ลงไปในน้ำเชื่อมที่เหลือ เราจะใช้ไฟกลางให้วนรอบๆกระทะทองเหลือง ประมาณ 20-30 รอบ ต่อ 1 ชิ้น จากนั้นก็ให้ยกกรวยขึ้น

เคล็ดลับที่อยู่ตรงนี้หากต้องการให้ฝอยทองเส้นเล็ก ให้ยกกรวยสูงจากน้ำเชื่อม หากต้องการที่จะให้ฝอยทองเป็นเส้นใหญ่ๆ ก็ให้ถือกรวยต่ำๆลงมา

พอไข่แดงสุกแล้วให้ใช้ไม้ปลายแ ห ล มพับครึ่ง ตัวเส้นฝอยทอง แล้วนำมาวางพักเอาไว้อยู่บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำเชื่อม เท่านี้เราก็จะได้ฝอยทองที่น่าทานมากๆเลยล่ะค่ะ นำไปทำในเมนูของหวานอื่นๆต่อได้

2 เครปโรลฝอยทอง

เครปโรลฝอยทองในสูตรนี้เอาไว้ทำสร้างอาชีพกันได้ จะได้ตัวแป้งเครปนุ่มๆ ใส่กับใส่วิปครีมฝอยทอง ม้วนเป็นแท่งๆ นำมาหั่นเป็นชิ้นพร้อมทาน

ส่วนผสม เครปโรลฝอยทอง

1 ไข่ไก่ 4 ฟอง

2 นมสด 300 กรัม

3 เนยละลาย 60 กรัม

4 เกลือ 1/2 ช้อนชา

5 น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม

6 กลิ่นวานิลลา

7 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม

8 วิปปิ้งครีม 200 กรัม

9 น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม

10 ฝอยทอง

วิธีการทำเครปโรลฝอยทอง

1 ไข่ไก่ตีให้พอแตก ใส่นม ไข่ เนยละลาย น้ำตาลทราย เกลือ กลิ่นวนิลา คนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ใส่ลงไปได้เลยคนทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนำมากรอง 1 รอบให้เนื้อเนียน

2 จะมาตั้งกระทะเตรียมสำหรับการทอด ตั้งกระทะ เมื่อร้อนดีแล้วดักตัวแป้งหยอดใส่ลงไปทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกดีแล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน

3 การตีวิปปิ้งครีม ใช้ตะกร้อมือตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟู

4 วางแป้งลงบนถาดใส่วิปปิ้งครีม และตามด้วยฝอยทอง ทำการห่อโดยพับด้านข้างเข้ามาและม้วนไปจนสุด หั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานและพร้อมทานกันเลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก cooking kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่