สอนสูตรทำเค้กฝอยทอง แบบไม่ใช้เตาอบ หอมนุ่มน่าทานมาก

0
824

สอนสูตรทำเค้กฝอยทอง แบบไม่ใช้เตาอบ หอมนุ่มน่าทานมาก

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำขนมเค้กขนมหวาน วันนี้เราได้มีสูตรและวิธีการทำขนมเค้กฝอยทองที่ทำแบบง่ายๆไม่ต้องใช้เตาอบ คุณก็สามารถทำเค้กออกมาให้มีความน่ารับประทาน มีความหอมเนื้อนุ่ม มีรสชาติที่อร่อยมากเลยทีเดียว เราอย่ารอช้า ตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่า ง่ายๆแค่ไม่กี่นาทีคุณก็จะได้อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวแล้วล่ะค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งเค้ก 200 กรัม หรือแป้งเอนกประสงค์ ตราว่าว , ผงฟู1 1/2 ช.ช , เบกกิ้งโซดา 1 ช.ช , ไข่ไก่ 3ฟอง , น้ำตาลทราย 200 กรัม , เนยสดละลาย 300 กรัม , นมสด 1 ถ้วย , น้ำมะนาว 1 ลูก , กลิ่นวนิลา 2-3 หยด , ฝอยทอง , ตระกร้อตีมือ

วิธีทำ

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้นเราจะเริ่มด้วยการร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดาในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ ให้ทำการร่อนจาก 2 รอบ เพื่อที่จะได้แป้งตอนเสร็จแล้วนั้นมีความเนียน

2 จากนั้นให้เราตีไข่ผสมเข้ากับน้ำตาลทราย นมสด น้ำมะนาว และกลิ่นวนิลาในปริมาณที่เราเตรียมไว้ ใช้เครื่องตีดีด้วยระดับปานกลางให้ขึ้นตั้งยอด ก็เป็นอันใช้ได้

3 จากนั้นให้เราใส่แป้งที่เราร่อนเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไปในส่วนผสมของใครที่เราได้ตีเอาไว้และใส่เนยลงไปให้เราตีเบาๆพอให้ส่วนผสมเข้ากันอย่าตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อเค้กของเรานั้นไม่นุ่มและไม่ฟู

4 ตามด้วยใส่ฝอยทองไว้ที่ก้นพิมพ์ กดให้แน่น ใส่เนยที่ละลายแล้วลงไปสักเล็กน้อยเพื่อที่จะให้สีของฝอยทองมีความเงางามน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

5 ขั้นตอนถัดมาให้เราเทส่วนผสมของแป้งและไข่ใส่ลงไปในพิมพ์ที่รองด้วยฝอยทอง จากนั้นให้เราตั้งหม้อนึ่ งเมื่อน้ำเดือดให้เรายกพิมพ์เค้กขึ้นไปนึ่ ง ปิดฝาเอาไว้

6 หากเป็นพิมพ์เล็กเราจะใช้เวลาอบในการประมาณ 20 นาที หากเป็นพิมพ์ใหญ่เราจะใช้เวลาอบนานประมาณ 40 นาที ให้ใช้ไม้แหลมจิ้มดูว่าเค้กสุกดีหรือยัง หากมีเนื้อเค้กหลุดออกมาแสดงว่ายังไม่สุก ให้เราเนื่องต่อไปสักประมาณ 5-10 นาที

7 เมื่อสุกดีแล้ว ให้เรายกลงออกจากหม้อนึ่ ง นำเค้กออกจากหม้อและวางไว้บนตะแกรงเพื่อให้คลายความร้อน จากนั้นตัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำเค้กขนมฝอยทอง ทำได้แบบง่ายๆโดยที่ไม่ต้องใช้เตาอบ และเพื่อนๆที่สนใจหรืออยา กจะลองทำทานก็ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รสชาติที่ได้ออกมานั้นมีความหอมมีความอร่อย ถูกใจทุกท่านกันอย่างแน่นอนเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kaew Aree Yodburee

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here