สายตาฝ้าฟาง สูตรทำน้ำดอกอัญชัน เก็บเอาไว้ทำตาม

0

สายตาฝ้าฟาง สูตรทำน้ำดอกอัญชัน เก็บเอาไว้ทำตาม

ดอกอัญชัน เป็นไม้เถา ที่มีสีม่วงอมน้ำเงิน มีลักษณะโดดเด่น หลายคนนิยมนำมาคั้นเป็นสีผสมอาหาร มีประโยชน์ครอบคลุม รวมไปถึงสรรพคุณทางยาหลายชนิด อย่างเช่น ลดไข้ แก้ปัญหาอาการหอบหืด ใช้ในการหมักเส้นผม
ประโยชน์ของอัญชัน

1 สูตรหมักผมจากดอกอัญชัน

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้ก็คือดอกอัญชัน 8 ดอก น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง เราจะใช้กลีบดอกอัญชันใส่ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำสะอาด ปั่นจนละเอียดเข้ากันดีแล้วก็ใช้ผ้าขาวบางนำมากองแยกเอากากออกให้หมด เหลือไว้เพียงแต่น้ำ เราจะได้น้ำมาหมักเส้นผม โดยการล้างทำความสะอาดเส้นผมให้เสร็จเรียบร้อย แล้วก็ใช้น้ำดอกอัญชันมาชโลมให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ผลลัพธ์ที่ได้ อัญชันจะช่วยให้เส้นผมของคุณดูดําเงางาม มีความเป็นประกาย และยังช่วยบำรุงหนังศีรษะและรากของเส้นผมให้แข็งแรง ช่วยป้องกันผมขาวก่อนวัยและช่วยลดปัญหาผมร่วง

2 แก้ปัญหาตาฝ้าฟาง

ในดอกอัญชันนั้นมีประโยชน์ มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้านอนุมูลอิสระ และมีแอนโทไซยานิน ซึ่งสารชนิดนี้ มีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยทำนุบำรุงสายตา แก้อาการตามืดมัว ตาฝ้าฟาง และภาวะการเสื่อมของสายตาที่เกิดมาจากเบาหวาน ต้อหิน ต้อกระจก และยังมีหน้าที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทำให้โลหิตไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีมากยิ่งขึ้น

การทำน้ำดอกอัญชัน

เราจะใช้ดอกอัญชัน 100 กรัม น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

ให้เราล้างอัญชันให้สะอาด แล้วก็นำไปต้มกับน้ำจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที แล้วก็กรองเอาดอกอัญชันขึ้นมาจากหม้อต้ม หลังจากนั้นเราจะได้น้ำดอกอัญชันผสมน้ำเชื่อม และนำผึ้ง จะได้รสชาติที่ลงตัว ชิมรสชาติตามชอบ เมื่อทำเสร็จแล้วควรดื่มให้หมดในทันทีเพื่อได้รับสารอาหารที่มีคุณค่า

3 เสริมความจำ

รู้กันหรือไม่ว่า ดอกอัญชันนั้นมีประโยชน์เรื่องของการเสริมความจำ บำรุงสมองมาก ช่วยเสริมสร้างความจำและสติปัญญาให้ดีขึ้น

งานวิจัยอย่างแพร่หลาย ผลการศึกษาอย่างหนึ่งได้ชี้ให้เห็นชัดว่า สารสกัดแอลกอฮอล์จากดอกอัญชันนั้น มีความสามารถช่วยป้องกันปัญหาความเสื่อมถอยของความจำได้ เช่นเดียวกับการศึกษาอีกชิ้นหนึ่งพบว่า การกินยาตำรับอินเดีย ผสมสารสกัดอัญชันในปริมาณ 30 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 2 เดือน จะมีสิ่งที่เกิดขึ้นนั่นก็คือพบว่าเซลล์ถูกทำลายน้อยลง

4 ช่วยลดไข้

สรรพคุณดีๆแบบนี้ควรรู้เอาไว้ ทางการวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาค้นคว้าทดลองปรากฏว่า มีงานวิจัย 1 ได้ทดลองกับอาการบวมที่อุ้งเท้า และมีไข้ หลังจากที่ได้รับสารสกัดรากอัญชันเข้าไป อัญชันหากมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการป่วยเหมือนกับยาแก้ไข้ที่ใช้ทั่วไป และยังช่วยลดอาการตัวร้อนจากอาการเป็นไข้ที่ออกฤทธิ์นาน 5 ชั่วโมง ซึ่งเทียบเท่ากับการรับประทานยาตามปกติ

5 ลดคอเลสเตอรอล

สภาวะคอเลสเตอรอลในโลหิตสูง มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุสูงขึ้น แต่ก็ใช่ว่าอายุน้อยขึ้นจะไม่เกิด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สำคัญ เนื่องจากอาจจะก่อให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดโลหิตได้ ดอกอัญชันก็เป็นอีกพืชชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาสกัดเพื่อใช้ในการทดสอบสรรพคุณนี้ ดังงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้พบว่า สารสกัดจากรากและเมล็ดอัญชันนั้น มีความสำคัญช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ โดยมีฤทธิ์เทียบเท่ากับยาที่ใช้ในการรักษา ไขมันในโลหิต

6 เมล็ดดอกอัญชัน

สามารถใช้เมล็ดดอกอัญชันเป็นยาระบายได้ จะมีรสชาติมัน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพราะอาจจะทำให้เรารู้สึกคลื่นไส้ได้

7 ดอกอัญชันขาว

ดอกสดๆของอัญชันขาว สามารถนำมาทำเป็นยาสำหรับบำรุงสายตาได้ ช่วยให้สายตาสว่าง แก้ตาฝ้าฟาง ตาแฉะ และยังใช้เป็นยาบำรุงสำหรับขับปัสสาวะ ลากเอามาถูฟันช่วยแก้เจ็บฟันได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้ที่ได้ในวันนี้ ประโยชน์ของดอกอัญชันมีมากมายหลายอย่าง ในช่วงสัปดาห์หน้าเราจะมาบอกประโยชน์ของการทำน้ำดอกอัญชันมะนาวโซดากัน อย่าลืมติดตามกันด้วยนะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here