บอกสูตรลับ ทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน อร่อยเคี้ยวเพลิน

0

บอกสูตรลับ ทอดให้พองกรอบ ไม่อมน้ำมัน อร่อยเคี้ยวเพลิน

หากจะพูดถึงขนมไข่นกกระทานั้น หลายๆคนก็คงจะนึกถึงในความกรอบ ความนุ่ม กลิ่นที่หอมรสชาติที่อร่อย ทอดในน้ำมันร้อนๆ มีสีเหลืองทองกรอบได้สวยงามพร้อมรับประทานในทันที

เมนูขนมไข่นกกระทา หรือที่เรียกกันว่าขนมไข่เต่านั้น หลายๆคนชื่นชอบที่จะซื้อรับประทาน เพราะเป็นเมนูที่หาซื้อได้ง่าย รสชาติอร่อยถูกปาก และที่สำคัญราคาไม่แพง ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆที่สนใจอยา กจะลองทำทานเอง ให้ลองทำได้อย่างง่ายๆ การจับมันเทศบดผสมเข้ากับแป้งและผงฟู ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ทอดในน้ำมันที่ร้อนๆให้มีความกรอบให้มีสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันก็พร้อมรับประทานได้ในทันที

ส่วนผสม ขนมไข่นกกระทา

– แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 25 กรัม ( ถ้าชอบแบบเหนียวนุ่ม ก็สามารถใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ )

– ผงฟู 1 ช้อนชา

– น้ำตาลทราย 100 กรัม

– เกลือ 1/2+1/4 ช้อนชา

– มันเทศนึ่ งบด 350 กรัม

– น้ำปูนใสประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ ( ค่อย ๆ ใส่แล้วนวดจนแป้งไม่ร่วนและปั้นเป็นลูกได้ จะน้อยหรือมาก บวก-ลบน้ำเอาได้เลยค่ะ )

วิธีทำขนมไข่นกกระทา

1 สำหรับวิธีการทำนานั้นก็ไม่ได้ยาก ทำการร่อนตัวแป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์และผงฟูในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามลงไป ใช้ตะกร้อคนส่วนผสมให้เข้ากันดี

2 เมื่อตัวแป้งได้ที่แล้ว ให้เราเทผสมลงไปในมันเทศที่เรานึ่ งและทำการบดเป็นที่เรียบร้อย ค่อยๆเทแป้งลงไปแบ่งเทสัก 3 รอบ ใช้มือของเราทำการนวดแป้งและมันเทศให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเทน้ำปูนใสใส่ลงไปทีละ 1 ช้อนโต๊ะ นวดแป้งจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกันสามารถนำมาปั้นเป็นก้อนได้

3 จากนั้นให้เรามาปั้นให้เป็นลักษณะลูกกลมๆขนาดไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป กะเอาเวลาทอดจะพองโตกว่าเดิมเล็กน้อย

4 มาถึงขั้นตอนในการทอด ให้เราตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ให้เราเบาไฟอ่อน ใส่ไข่นกกระทาลงไปทอด คนไปด้วยขนมจะได้ไม่ไ ห ม้

5 เมื่อเราทำการทอดจนเหลืองฟูขึ้น ให้เรานำตะหลิวทำการกดและยีขนมเพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากเดิม พองมากก็จะกล ว ง มาก เมื่อทองเหลืองได้ที่แล้วให้เราทอดต่อไปซัก 4-5 นาที เพื่อให้ผิวขนมเซ็ตตัวกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันก็เป็นอันเสร็จค่ะ

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับเมนูการทำไข่นกกระทาทอด กรอบ ที่ให้ทั้งความหอม ให้รสชาติที่อร่อยและที่สำคัญไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน หากเรารอให้น้ำมันร้อนจัดดีเสียก่อนที่เราจะใส่ลงไปทอด เพื่อนๆลองนำชุดนี้ไปทำทานกันดูนะคะ รับรองได้ว่าได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ เป็นขนมทานเล่นสุดโปรด กันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวป้ามารายห์ , kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here