พื้นกระเบื้องเป็นร่องดำ ขัดสะอาดได้ง่ายๆ ในงบ10บาท

0

พื้นกระเบื้องเป็นร่องดำ ขัดสะอาดได้ง่ายๆ ในงบ10บาท

พื้นกระเบื้องในบ้ า นของเรานั้นไม่ว่าจะเป็นบริเวณห้องโถง ห้องนอน ห้องน้ำหรือห้องครัว หากได้ลองสังเกตดูดีๆว่า พื้นกระเบื้องมักจะเป็นร่องดำๆที่เห็นแล้วดูขัดตาและสก ป รก นำแปรงมาขัด ก็ขัดไม่ออก จะให้เปลี่ยนกระเบื้องใหม่ก็ไม่ใช่เรื่อง แต่สำหรับวันนี้เราได้มีวิธีง่ายๆที่จะช่วยในการขัดพื้นกระเบื้องให้มีความขาวสะอาด ร่องดำๆก็ขัดออกได้อย่างง่ายดายแทบที่จะไม่ต้องออกแรงกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 น้ำ 250 ซีซี (ให้ใช้ขวดน้ำ 500 ซีซี โดยเทน้ำออก ให้เหลือเพียงครึ่ง)

2 ผงสบู่ 1 ฝา

3 น้ำส้มสายชู 2 ฝา

4 แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ 3 ฝา

5 แป้งอเนกประสงค์ ที่ใช้สำหรับทำอาหาร 1/2 ฝา

6 ขวดที่มีหัวพ่นสเปรย์

เราจะเริ่มด้วยการเติมน้ำเปล่าลงไปจากนั้นเติมผงสบู่ลงไป 1 ฝา น้ำส้มสายชู 2 ฝา แ อ ล ก อ ฮอล์ 3 ฝา แป้งอเนกประสงค์ครึ่งฝา จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้ละลายเข้ากันดีเทใส่ลงไปในขวดสเปรย์ที่เราได้เตรียมเอาไว้

วิธีการใช้คือให้เรานำไปฉี ด พ่นบริเวณร่องดำร่องยาแนวที่เป็นคราบดำๆ ทิ้งเอาไว้แบบนั้นสัก 15 นาที นำแปรงมาทำการขัด ก็จะเห็นได้ว่าการขัดนั้นก็จะเป็นอะไรที่ง่ายดายแทบไม่ต้องออกแรง รอยคราบดำๆก็ขัดออกได้อย่างง่ายดายแบบไม่หลงเหลือคราบเลย

ใช้น้ำยาถูพื้นให้เหมาะสมกับกระเบื้อง

สำหรับพื้นกระเบื้องนั้นจะมี ด้วยกันอยู่ 3 ชนิด พื้นกระเบื้องไวนิล พื้นกระเบื้องเซรามิค และพื้นกระเบื้องหินชนิดต่างๆ ซึ่งวิธีการดูแลนั้นก็ต่างกันออกไป

พื้นกระเบื้องไวนิล

ผสมน้ำส้มสายชูจำนวน 1 ถ้วยเข้ากับน้ำร้อนปริมาณ 1 แกลลอน ถ้าหากว่าเป็นคราบที่ฝังแน่นมากๆขัดออกได้ยากมากๆ สามารถผสมผง บ อ แรกซ์เข้าไปด้วยได้แล้วนำมา ฉี ดพ่นบริเวณที่เป็นร่องคราบสก ป รก แล้วทำการถูพื้นให้สะอาดดี

พื้นกระเบื้องเซรามิก

วิธีการเช็ดทำความสะอาดนั้นใช้น้ำสะอาดธรรมดาชุบไม้ม็อบถูพื้นให้เงาวับเลย แต่ถ้าหากว่ามีคราบดำต่างๆที่ติดฝังแน่นแล้วแล้วก็ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำสะอาดในอัตราส่วนที่เท่าๆกันแล้วนำมาเช็ดถูให้สะอาด

พื้นกระเบื้องชนิดหิน

แนะนำว่าไม่ใช้เป็นน้ำยาทำความสะอาดที่แรงมากๆ เพราะกรดจะทำให้กระเบื้องหินได้ทำให้เกิดความเสียหาย ให้ผสมน้ำร้อน 1 แกลลอนกับน้ำยาล้างจานสักเล็กน้อยแล้วนำมาเช็ดถูทำความสะอาดพื้นกระเบื้องหินจะดีที่สุด

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here