โซเซียลแห่แชร์ รถจมบาดาล ฤาตำนานพญานาคหนองหารล่มจะกลายเป็นเรื่องจริง

0

โซเซียลแห่แชร์ รถจมบาดาล ฤาตำนานพญานาคหนองหารล่มจะกลายเป็นเรื่องจริง

โซเซียลแห่แชร์ รถจมบาดาล ฤาตำนานพญานาคหนองหารล่มจะกลายเป็นเรื่องจริง เป็นภาพของรถที่จอดเรียงรายหนีน้ำท่วมไม่ทันในจังหวัดสกลนครหลังถูกพายุฝนซัดกระหน่ำฝนตกหนักติดต่อกันแบบไม่หยุดจนทำให้ระดับน้ำท่วมอย่างรุนแรงจนมีภาพที่แชร์กันในสังคมออนไลน์ น้ำท่วมรถเกือบมิดคัน ซึ่งหลายคนเชื่อเรื่องตำนานหนองหารล่มเพราะพญานาคเข้ามาเกี่ยวข้อง

หนองหารหลวง เป็นชื่อเก่าของเมืองสกลนครจากตำนานที่กล่าวถึงการต่อสู้ระหว่างเจ้าเมืองชื่อ พระยาสุระอุทก กับพญานาคธนมูล และตอนจบเหล่าพญานาคสำแดงเดชถล่มเมืองหนองหารจมธรณีกลายเป็นบึงขนาดใหญ่ ชื่อว่า “หนองหาร” ในทางวิทยาศาสตร์หนองหารเกิดจากปรากฏการณ์ธรณีวิทยาที่เรียกว่า “หลุมยุบ” เนื่องจากการทรุดตัวของบ่อหินเกลือขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้ดินกลายเป็นแหล่งน้ำจืดธรรมชาติขนาดใหญ่ที่สุด ในภาคอีสานมีเนื้อที่ 123 ตารางกิโลเมตร หรือ 76,875 ไร่ เป็นที่สองรองจากบึงบรเพ็ด

หนองหารได้รับน้ำจากลำธาร 21 สาย แต่ที่สำคัญที่สุดคือลำน้ำพุงซึ่งมีต้นกำเนิดจากภูเขาภูพาน น้ำในหนองหาร ไหลลงแม่น้ำโขง โดยลำน้ำก่ำ ที่นี่เป็นแหล่งน้ำและอาหารอันอุดมสมบูรณ์ จึงพบว่ามีการตั้งถิ่นฐานเป็นชุมชนตั้งแต่ครั้งยุคสมัย ก่อนประวัติศาสตรฺ์ภายใต้ชื่อ “วัฒนธรรมบ้านเชียง” ราว 3000 ปีที่แล้ว และเปิดประตูเข้าสู่ยุคประวัติศาสตร์ด้วย อารยธรรมทวาราวดีในพุทธศตวรรษที่ 11 ต่อเนื่องด้วยยุคขอมเรืองอำนาจราวพุทธศตวรรษที่15 เปลี่ยนผ่านเป็น อานาจักรล้านช้างเมื่อพุทธศตวรรษที่ 19 และเข้าสู่ยุครัตนโกสินทร์ในพุทธศตวรรษ์ที่ 24 จวบจนปัจจุบัน อาจกล่าวได้ว่าหนองหารทำหน้าที่หล่อเลี้ยงมวลมนุษย์ทุกยุคทุกสมัยอย่างต่อเนื่องมานานกว่าสามพันปี

เมืองหนองหารหลวงสร้างขึ้นโดย “ขุนขอม” จากนครอินทรปัท

ขุนขอมมีบุตรชายชื่อ “พระยาสุระอุทก” ได้ครองเมืองหนองหารหลวงต่อจากบิดา

พระยาสุระอุทกเดินทางไปตรวจราชการตามชายแดนที่บริเวณแม่น้ำมูล ได้พบกับพญานาคชื่อ “ธนมูล” และเกิดการต่อสู้กัน ไม่มีใครแพ้ใครชนะเพราะต่างก็มีฤทธิ์เดชพอๆกัน

พญานาคธนมูลผูกใจเจ็บจึงพาพรรคพวกแอบตามมาที่เมืองหนองหารหลวงโดยแปลงกายเป็นเก้งเผือก พระยาสุระอุทกได้ข่าวมามีเก้งเผือกมาป้วนเปี้ยนอยู่ที่ชานเมืองก็สั่งให้นายพรานออกไปล่าจนในที่สุดเก้งเผือกก็ถูกยิงตาย ชาวเมืองต่างพากันเอาเนื้อเก้งไปแบ่งกันกิน นาคธนมูลจึงถอนร่างตนเองออกจากเก้งเผือกที่ตาย และสั่งให้พรรคพวกโจมตีเมืองหนองหารหลวงในคำ่คืนนั้น

เมืองหนองหารหลวงและพระยาสุระอุทกถูกพญานาคโจมตีแบบไม่รู้ตัว และถูกรัดด้วยบ่วงนาคราชจนเสียชีวิตลากเอาศพไปทิ้งลงแม่น้ำโขง ทางที่ลากศพไปกลายเป็นร่องน้ำชื่อว่า “น้ำกรรม” ต่อมาเพี้ยนเป็น “น้ำก่ำ” เมืองหนองหารหลวงล่มจมธรณีกลายเป็นบึงขนาดใหญ่

หนองหารในปัจจุบันมีเนื้อที่ 123 ตารางกิโลเมตร เป็นแหล่งน้ำดิบของการประปาภูมิภาคหล่อเลี้ยงเทศบาลนครสกลนคร และเป็นแหล่งน้ำแห่งเดียวของชุมชนรอบๆหนองหาร

ที่มา : ข่าวสด , kratisod

 

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่