ผักถั่วงอก เพาะในกระติกน้ำ ปิดฝาเอาไว้ ไม่กี่วันโตเร็วเก็บกินได้

0

ผักถั่วงอก เพาะในกระติกน้ำ ปิดฝาเอาไว้ ไม่กี่วันโตเร็วเก็บกินได้

สำหรับผักถั่วงอกแล้วนั้นจะมีวิธีในการเพาะได้หลากหลายวิธีและใช้เวลาที่สั้นมากๆ ไม่เกิน 3-4 วันเราก็สามารถที่จะเก็บผักถั่วงอกนั้นมาทานกันได้ วันนี้เราได้นำวิธีในการเพาะถั่วงอกในรูปแบบใหม่ นั่นก็คือการเพาะถั่วงอกใส่ลงไปในกระติกน้ำนั่นเองค่ะ สำหรับคุณสมบัติของกระติกน้ำที่จะนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการเพาะถั่วงอกนี้ จะช่วยในการกักเก็บความเย็นและช่วยในการรัก ษ าอุณหภูมิความชื้นเอาไว้อย่างดีมากๆ จึงเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการนำมาเพาะถั่วงอกค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 เมล็ดถั่วเขียวพันธุ์ดี

2 กระติกน้ำ

3 ถุงตาข่าย

4 น้ำสะอาด

วิธีการเพาะถั่วงอกในกระติก

เมื่อได้เตรียมอุปกรณ์ต่างๆข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็จะมาเริ่มขั้นตอนสำหรับการเพาะถั่วงอกกันเลย

1 ในขั้นตอนแรกนั้นจะเริ่มด้วยการเตรียมเมล็ดถั่วเขียวพันธุ์ดีที่ได้เตรียมเอาไว้แช่ในน้ำอุ่นระยะเวลา 1 คืน แช่ทิ้งเอาไว้เลยแบบนั้นและเมื่อครบเวลาแล้วให้เราเลือกเอาแต่เมล็ดที่ จ มน้ำมาใช้และเลือกเมล็ดที่มีความสมบูรณ์ ส่วนเมล็ดที่ลอยน้ำนั้นให้คัดทิ้งออกไป

2 นำเมล็ดถั่วเขียวใส่ลงไปในถุงตาข่ายโดยให้ใส่ลงไปปริมาณ 1 ส่วน 4 ของถุงตาข่ายที่เตรียมเอาไว้ แล้วทำการมัดในส่วนปลายเพื่อที่จะรองรับการงอกของผักถั่วงอก

3 ในส่วนขั้นตอนถัดมาให้เตรียมกระติกมาใส่ตะกร้าใบเล็กๆเอาไว้ บริเวณที่ ก้ นของกระติก จากนั้นให้ใส่ถุงตาข่ายที่เราใช้เมล็ดถั่วเขียวลงไปบริเวณกึ่งกลางของกระติกแล้วทำการปิดฝาให้สนิทเลย นำกระติกถั่วงอกนี้ไปตั้งวางเอาไว้ที่อุณหภูมิห้อง

4 พอระยะเวลาผ่ า นไป 1 วันเปิดฝากระติกออกแล้วให้นำถุงตาข่ายออกมา สำหรับในช่วงนี้จะสังเกตได้ว่าเมล็ดถั่วเขียวนั้นจะเริ่มมีการงอกและมีรากอ่อนๆออกมาให้ได้เห็น แล้วจึงนำกะละมังที่เตรียมเอาไว้ใส่น้ำสะอาดแล้วให้แช่ถุงตาข่าย เพาะเมล็ดลงไปประมาณ 20 วินาที จากนั้นให้เรานำถุงตาข่ายนี้กับใส่กระติกปิดฝาไว้เหมือนเดิม

5 พอเวลาผ่ า นไป 2 วันนำถุงตาข่ายออกมาแช่น้ำเหมือนกับขั้นตอนในวันแรก วันนี้เราจะสังเกตได้ว่าถั่วงอกนั้นเริ่มมีการแ ท งลำต้นขาวอ ว บ ออกมาเริ่มเต็มถุงตาข่ายเลย

6 พอในวันที่ 3 เมื่อได้นำถุงตาข่ายออกมาก็จะเห็นว่าถั่วงอกนั้นออกเต็มถุงตาข่ายและโตเต็มที่ พร้อมที่จะนำมาประกอบในเมนูอาหารนำมารับประทานกัน

วิธีการแกะก็ค่อยๆแกะถุงตาข่ายออกมาแล้วนำถั่วงอกภายในออกมา จะเห็นได้ว่าสำหรับวิธีการปลูกถั่วงอกในวิธีนี้นั้นจะให้ผลที่ดี จะได้ต้นถั่วงอกที่มีความอ ว บ มีความไม่เ น่ าเพราะเนื่องจากว่ากระติกนั้นจะสามารถรัก ษ าอุณหภูมิความชื้นอากาศภายในได้ดี

เป็นวิธีการเพาะถั่วงอกในวิธีใหม่ที่จะให้ผลที่ดี และยังเป็นวิธีที่ง่ายมากๆด้วย สำหรับใครที่มีกระติกน้ำเหลือใช้ก็ลองได้นำไปทำกันดูได้ จะเป็นวิธีการเพาะปลูกผักถั่วงอกที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่