เขียงไม้ อุปกรณ์ทำอาหาร มีกลิ่นคาวอาหารล้างไม่ออก

0

เขียงไม้ อุปกรณ์ทำอาหาร มีกลิ่นคาวอาหารล้างไม่ออก

ในหลายบ้ า นคงต้องเจอกับปัญหานี้ มีกันอยู่บ่อยๆเขียงไม้เป็นอุปกรณ์ที่มีไว้ในครัวเรือนเอาไว้สำหรับทำอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการหั่นผัก หั่นเนื้อ ทั้งของแห้งและของสด เรามักจะใช้กันอยู่บ่อยๆในเวลาเข้าครัวทำอาหาร การทำความสะอาดนั้นก็แค่ล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติ แต่แน่นอนว่ามันจะมีกลิ่นของอาหารที่ติดอยู่บนเขียง แล้วถ้ายิ่งเป็นเขียงไม้แล้วล่ะก็ กลิ่นคาวของอาหารนั้นจะติดอยู่นาน เมื่อเราล้างไม่สะอาดหรือมีความชื้น เขียงก็จะเป็นราเป็นจุดดำๆขึ้นอยู่เต็มไปหมด

การล้างด้วยน้ำเปล่าน้ำยาล้างจานอย่างเดียวนั้นคงไม่พอ วันนี้เราได้มีตัวช่วยดีๆที่จะช่วยในการล้างเขียงไม้ให้มีความสะอาดหมดจดได้ ไม่ให้หลงเหลือกลิ่นคาวและไม่ให้มีราเกิดขึ้นได้ จะช่วยทำความสะอาดได้อย่างหมดจด โดยที่ไม่ต้องซื้ออันใหม่ให้เปลืองเงิน

5 วิธีการล้างเขียงไม้

1 ล้างเขียงด้วยน้ำมะนาว

มะนาวให้เรานำมาแบ่งครึ่ง จากนั้นให้บีบน้ำมะนาวลงไปบนเขียงที่เราจะทำการล้างทำความสะอาด โรยเกลือตามลงไปเล็กน้อยแล้วให้ใช้เปลือกมะนาวนั้นมาขัดเกลือบนเขียง ขัดให้ทั่ว วางทิ้งไว้นาน 20 นาที แล้วใช้น้ำร้อนมาราดออกแล้วใช้ฟองน้ำมากขัดถูทำความสะอาด นำออกไปผึ่งแดดจัด เก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย วิธีนี้ก็จะช่วยในการล้างทำความสะอาดเขียงและช่วยลดปัญหาในเรื่องของกลิ่นคาวของอาหารได้อย่างดีมากๆ

2 ทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูที่เรามีไว้สำหรับการปรุงรสชาติอาหารนั้น นำมาทำความสะอาดเขียงไม้ได้ดี ให้เทน้ำส้มสายชูไปลงบนเขียงทิ้งเอาไว้สัก 5-10 นาที จากนั้นให้เราใช้มี ดหรือจะใช้ช้อนส้อมก็ได้มาทำการขูดบริเวณหน้าเขียง เพื่อที่จะขูดสิ่งส ก ป รกต่างๆที่ติดอยู่ให้ออกไปได้ หลังจากนั้นเมื่อเราขูดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เทน้ำส้มสายชูราดตามลงไปในรอบที่ 2 ตามด้วยการเทน้ำร้อนลงไปใ ช้ฟองน้ำนำมาขัดถูให้สะอาด ล้างด้วยน้ำเปล่าแล้วนำออกไปผึ่งแดดให้แห้ง เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

3 เช็ดล้างด้วยเกลือ

เกลือที่มีไว้สำหรับการปรุงรสชาติอาหารให้นำมาผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำไปราดให้ทั่วบริเวณหน้าเขียง ทิ้งเอาไว้ประมาณ 60 นาที จากนั้นให้ใช้สก๊อตไบร์ทนำมาถูให้ทั่วแล้วตามด้วยการนำร้อนมาเทลงไป นำไปผึ่งแดดให้แห้ง ก็จะหมดปัญหาในเรื่องของความส ก ป รกและในเรื่องของกลิ่นได้ดี

4 เบคกิ้งโซดาล้างเขียงสะอาด

ผงเบกกิ้งโซดาเราสามารถหาซื้อได้ตามทั่วไปมีราคาที่ไม่แพง ให้ใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับน้ำสะอาด แล้วนำมาราดบนเขียงของเราให้ทั่ว ปล่อยทิ้งเอาไว้ 15 นาที จากนั้นให้ใช้เป็นฟองน้ำหรือ เป็นแปรงมาทำการขัดบริเวณหน้าเขียงออกให้ทั่ว จะเห็นได้ว่าเราสามารถขัดออกมาได้อย่างง่ายดาย สุดท้ายให้ล้างด้วยน้ำยาล้างจานตามปกติแล้วนำไปวางผึ่งแดดให้แห้ง

5 ขัดด้วยกระดาษทราย

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายๆ เราจะใช้ตัวช่วยของกระดาษทราย มาทำการขัด ให้เราล้างเขียงให้สะอาดดี ก่อนจากนั้นให้นำกระดาษทรายมาขัดบริเวณหน้าเขียงให้ทั่ว คราบสิ่งส ก ป รกต่างๆก็จะหลุดออกมาได้อย่างง่าย จากนั้นให้ตามด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำมาราดลงบนเขียง ทิ้งเอาไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วให้ใช้ฟองน้ำมาทำการขัดล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วนำออกไปวางผึ่งแดดให้แห้ง

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here