สูตรทำไก่ทอดน้ำปลา ทอดให้กรอบ หอมซอสราดน้ำปลา

0

สูตรทำไก่ทอดน้ำปลา ทอดให้กรอบ หอมซอสราดน้ำปลา

เมนูไก่ทอด เป็นเมนูที่หลายท่านได้ที่ชอบในการทานและยังคงเป็นเมนูที่ทำง่ายๆด้วย หลายๆบ้ านมักจะทำกันอยู่เป็นประจำ นำมาทานคู่กับข้าวเหนียวทานกับข้าวสวย เมนูที่ อิ่มอร่อยกันได้ เ ด็ กก็ชอบในการทานเช่นกัน

วันนี้เราได้นำเคล็ดลับวิธีการทอดไก่ เป็นเมนูไก่ทอดน้ำปลามาฝากให้กับทุกท่านกัน จะให้เนื้อไก่ที่มีความกรอบนอกนุ่มใน น้ำปลาที่มีความหอมและรสชาติที่ดีมากๆ ไม่เค็มจนเกินไป ใครที่ได้ชิมนั้นต่างก็ได้บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติอร่อยมากๆ เราจึงได้นำสูตรนี้มาฝากให้กับทุกท่านค่ะ ตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงพร้อมทั้งวิธีการทำไก่ทอดน้ำปลาด้านล่างนี้ไปพร้อมกันเลย หากจำสูตรกันไม่ได้เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันดูได้เลยค่ะ บอกหมดในทุกๆขั้นตอนของการทำ

ส่วนผสม เครื่องปรุงการทำ

1 ปีกไก่ทอดน้ำปลา

2 ปีกกลางไก่

3 น้ำเปล่า

4 น้ำปลา

5 เกลือ

6 น้ำตาลทราย

7 พริกไ ท ย

8 ผงบาร์บีคิว หรือผงปาปริก้า

9 ใบเตย

10 น้ำมันพืช

วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา

1 เราจะมาเริ่มต้นด้วยการเตรียมในส่วนของปีกไก่กลาง หากใครที่ชื่นชอบในการทานเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ให้ตัดตามแนวยาวของไก่ได้ ล้างหน้าทำความสะอาด จากนั้นนำมาหมักด้วยส่วนผสมของน้ำปลาและเกลือนิดหน่อย น้ำตาลทรายพอประมาณ ใส่พริกไ ท ยหรือหากใครที่ชื่นชอบให้มีรสชาติมากขึ้น ก็ให้เติมผงบาร์บีคิวหรือผงปาปิก้าลงไปได้เลยในขั้นตอนนี้ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ห มั กทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยเป็นเวลา 2 ชม

2 ครบเวลาในการ ห มั ก 2 ชม. แล้วเราจะมาตั้งหม้อสำหรับเตรียมการนึ่ งกันเลย ให้ใส่ใบเตยมดลงไปด้วย เพื่อที่จะให้เป็นของความหอม ไก่ที่หมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันเล็กน้อย เพื่อที่จะไม่ให้ตัวหนังไก่ติด กัน จากนั้นนำไป นึ่ งได้เลยให้นึ่ งบนน้ำเดือด ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ครบเวลาแล้วให้ปิดเตา เปิดฝาเอาไว้

3 พักไก่เอาไว้แบบนั้นให้มีความแห้งแบบหมาดๆ ไม่ให้มีไอน้ำมาเกาะ หากก ลั วเสียเวลาก็ให้ยกออกไปตากแดดได้เลย ให้หาอะไรมาคุมเอาไว้ด้วยเพื่อที่จะกันฝุ่นกันแ ม ล งต่างๆ

4 ในส่วนของขั้นตอนถัดมา ก็จะเป็นขั้นตอนในการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป เราจะใช้เป็นกระทะทองเหลืองเพราะจะได้ความร้อนอย่างทั่วถึง หากไม่มีกระทะทองเหลืองก็เลือกใช้เป็นกระทะธรรมดาก็ได้เช่นกัน

5 รอให้น้ำมันร้อนเมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วเบาไฟนิดหน่อย ใช้ไฟกลางค่อนแรงจากนั้น ให้เราใส่ไก่ลงไปทอดได้เลย ใช้กระชอนคอยคนดู หากไฟแรงจนเกินไปหรือไก่เหลืองเร็วจนเกินไปก็ให้เบาไฟลงได้

6 ใช้ที่คีบคีบไก่ออกมาดูหากไม่แน่ใจว่าเนื้อไก่ด้านในสุกรีหรือยังก็ให้ ผ่ าด้านในดู หากใครที่ชอบหนังแบบนิ่มๆก็ให้สังเกตดูเอาได้เลย ใครที่ชอบแบบกรอบๆก็ให้ทอดจนเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานแล้วนำมาทานกันเลย

เราก็จะได้เมนูปีกไก่ทอดน้ำปลา ซึ่งเป็นเมนูประจำบ้ า นของหลายๆคน นำมาทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับน้ำจิ้มไก่แสนอร่อยเป็นเมนูที่เ ด็ กหลายคนชื่นชอบผู้ใหญ่ก็ชื่นชอบในการทานเช่นกัน ลองนำสูตรนี้ไปทำเป็นดูได้เลยค่ะ จะได้ความอร่อยที่เหมือนกันอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ : shintaro

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่