มีพื้นที่ที่บ้าน ทำบ่อเลี้ยงปลาดุกได้เอง ส่งในตลาด

0

มีพื้นที่ที่บ้าน ทำบ่อเลี้ยงปลาดุกได้เอง ส่งในตลาด

ที่บ้ า นมีพื้นที่อาจจะไม่ได้มาก เราก็สามารถที่จะทำอาชีพเกษตร สร้าง ราย ได้ สร้างเงินให้กับตัวเองและสมาชิกในครอบครัวกันได้ วันนี้เราได้มีวิธีการเลี้ยงปลาดุกในบ่อ ซี เมนต์มาฝากกับทุกๆท่านกัน ได้เป็นความรู้นำไปปรับใช้นำไปสร้างอาชีพกันดู เป็นวิธีที่หลายคนได้ให้ความสนใจกันอย่างมาก เพราะเนื่องจากว่าจะใช้พื้นที่ไม่มาก สามารถยกขึ้นย้ายได้ เงินลงทุนในการเลี้ยงก็ไม่ได้เป็นเงินจำนวนมาก คนเงินน้อยก็ทำได้

วิธีการเลี้ยงปลา ดุ กลงไปในบ่อกลม ชาวบ้ า นเกษตรกรผู้ที่เลี้ยงปลา ดุ กในบ่อนั้น บอกว่าเป็นอาชีพที่ได้เงินได้ดี ทำกำ ไ รได้ดี และยังบอกถึงวิธีการเลี้ยงปลาดุกด้วยระบบ ชี วภาพ ซึ่งจะมีขั้นตอนการเลี้ยงตามด้านล่างนี้เราได้นำมาฝากทุกท่านกันด้วย

ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมอุปกรณ์

1 ท่อ ปู น ซี เมนต์ขนาดประมาณ 100 * 50 เซนติเมตร

2 ท่อ PVC ขนาด 1 นิ้ว ความยาว 20 เซนติเมตร จำนวน 1 เส้น

3 ท่อ PVC ขนาด 1 นิ้ว ความยาว 40 เซนติเมตร จำนวน 1 เส้น

4 ข้องอ PVC ขนาด 1 นิ้วจำนวน 1 อัน

5 ยางนอกรถสิบล้อจำนวน 1 เส้น

6 ยางนอกรถจักรยานจำนวน 1 เส้น

7 ตาข่าย

8 น้ำที่หมักสำหรับสูตรเลี้ยงปลา

9 ปูนหินดินทราย

10 อาหารสำหรับไว้เลี้ยงปลาดุก

11 พืชผักที่ปลากินอย่างเช่น ผักตบชวา ผักบุ้ง ผักลอยน้ำ

12 ลูกปลาดุก 80 ตัว

ขั้นตอนที่ 2 การเตรียมบ่อปูน สำหรับเลี้ยงปลา ดุก

1 มาทำในส่วนของการทำความสะอาด กันก่อน ล้างพวกความเป็น ก ร ด ด่างที่อยู่ในบ่อ ปู น นั่นก็คือ การแช่โคนกล้วยให้นำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมเข้ากับ มู ลวัวผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วให้ใส่ลงไปในบ่อ เติมน้ำลงไปให้เต็ม ทิ้งเอาไว้ 7 วัน จากนั้นให้เปิดน้ำทิ้งเอาโคนกล้วยออกไปให้หมด

2 น้ำสะอาดแช่ลงไปในบ่อ ทิ้งเอาไว้ 2 วันแล้วเปิดน้ำทิ้ง

3 นำผักบุ้งมาถูให้ทั่วทั้งบ่อ ตากแดดทิ้งเอาไว้ให้แห้ง ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับวิธีการล้างบ่อปูน

ขั้นตอนที่ 3 การทำน้ำ หมัก สูตรเลี้ยงปลา

1 ถังพลาสติกที่เป็นภาชนะมีฝาปิดจำนวน 1 ถัง

2 น้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม จะใช้แบบไหนก็ได้

3 ฟักทองแก่ 3 กิโลกรัม

4 กล้วยน้ำว้าสุก 3 กิโลกรัม

5 มะละกอสุก 3 กิโลกรัม

วิธีการทำ

1 นำมะละกอ กล้วยน้ำว้า ฟักทองแบบที่ไม่ต้องปอกเปลือก ให้นำมา สับ ไปในภาชนะที่มีฝาปิด

2 ผสมน้ำตาลทรายแดงใส่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ปิดฝาเอาไว้ ห มั กทิ้งเอาไว้ 7 วัน ผ่ า นไป 7 วันแล้วเติมน้ำเปล่าสะอาดลงไป 10 ลิตร ปิดฝาให้แน่น แล้วห มั กต่อ 2 สัปดาห์

ประโยชน์ที่ได้

– จะเป็นฮ อ ร์ โ ม นพืชที่จะช่วยเ ร่ งดอกเ ร่ งผลทำให้ได้รสชาติที่ดี ทำให้ปลา แข็งแรงไม่เป็นโ ร คง่าย และไม่มีกลิ่น ส า บช่วยทำให้เนื้อปลามีรสชาติของความหวานและความอร่อยขึ้น

ขั้นตอนที่ 4 วิธีการเลี้ยง

– เริ่มต้นด้วยการนำ บ่ อปูนใส่น้ำให้มีความสูงประมาณ 10 เซนติเมตร น้ำ ห มั กใส่ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ปลาดุกที่เตรียมไว้แช่ในน้ำบ่อทั้งถุงเลย อย่าเพิ่งปล่อยออกมาแช่สักพักก็ค่อยๆเปิดปากถุงออกมาให้ปลาว่ายออกมาเอง

– ในช่วงวันแรกที่ปล่อยปลาลงบ่อนั้น ยังไม่ต้องให้อาหารสัตว์ ให้ปล่อยเอาไว้แบบนั้นก่อน

– นำในส่วนของพืชผัก อย่างเช่น ผักบุ้ง ผักตบชวา ให้ใส่ลงเอาไว้ในบ่อ

– การให้อาหารปลา 1 ตัวนั้น จะให้อาหารประมาณ 5 เม็ดต่อ 1 มื้อ ให้อาหารวันละ 2 ในช่วงเช้าและเย็น เมื่อปลาโตได้อายุ 1 เดือน จะเป็นปลาขนาด กลาง ให้วันละ 1 ครั้ง ตอนช่วงเย็น

– ก่อนที่จะให้อาหารควรนำอาหารมาแช่ในน้ำก่อนเสมอประมาณ 10 นาที

เหตุผลที่ต้องแช่น้ำก่อนก็เพื่อ ปลาจะได้กินอาหารทุกตัว ปลาจะแข็ง แรงไม่ท้อง อืด การเจริญเติบโตใกล้เคียงกันทุกตัว

วิธีการถ่ายน้ำ

ปล่อยน้ำทิ้งทุกๆ 7-10 วัน โดยจะทำการปล่อยน้ำประมาณ 50 ถึง 70 เปอร์ เซ็นต์และในทุกๆครั้งต้องใส่น้ำ ห มั ก 1 ช้อนโต๊ะเสมอและการถ่ายน้ำจะต้องเป็นน้ำที่พักไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 3 วัน และจะต้องดูเช็คเสมอว่าน้ำมันจะไม่มีค ล อ รีน ความเป็นก ร ดความเป็นด่ า งอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมกับการเลี้ยงปลาในบ่อ

ขั้นตอนที่ 5 การจำ หน่าย

– โดยก่อนที่เราจะนำปลา ดุ ก ออกไปจำหน่าย 2 วันนั้น ให้นำดินลูกรังสีแดงหรือซังข้าวนำมาแช่เอาไว้ในบ่อ จะทำให้ปลา ดุ กมีสีเหลืองที่สวยน่าทาน รา ค าก็จะดีนั่นเอง

– สำหรับปลา ดุ กที่มีอายุได้ 3-4 เดือน จำนวน 70 ตัว จะมีน้ำ หนักอยู่ที่ประมาณ 15 กิโลกรัม หรือประมาณ 4-5 ตัวกิโลกรัม ก็จะมีรา ค า ข า ยกิโลกรัมละประมาณ 60-70 บาท แล้วแต่ราคาในช่วงตลาดที่ได้ตั้งเอาไว้

– ต้นทุนสำหรับอาหารในการเลี้ยงปลาดุกกิโลกรัมละประมาณ 18-20 บ าท หากในครั้งแรก 1 ชุดจะใช้เงินอยู่ที่ประมาณ 430 บาท และน้ำที่ถ่ายทิ้งออกไปนั้นเราสามารถนำไปรดน้ำต้นไม้พืชผักต่างๆที่เราได้ทำการปลูกจะได้รับปุ๋ยอย่างดี

เป็นในส่วนของความรู้ที่ดีที่เกี่ยวกับการเลี้ยงปลา ดุ กลงไปในบ่อ เพื่อนๆสามารถนำไปทำตามกันดูได้ ท่านใดที่สนใจเก็บเอาไว้ลองทำกันดู รับรองได้ว่าคุณจะสร้างอาชีพ สร้างเงินจากการเลี้ยงปลา ดุ กไม่มากก็น้อย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่