มืออาชีพบอกเคล็ดลับทำปลาให้ไม่เหม็นคาว ใช้กับปลาทุกชนิด

0
2198

มืออาชีพบอกเคล็ดลับทำปลาให้ไม่เหม็นคาว ใช้กับปลาทุกชนิด

หากบ้านไหนที่นิยมทานเมนูปลา ไม่ว่าจะเป็นเมนู ต้ม ย่าง หรือทอด ไม่ว่าจะเป็นเมนูอะไรก็อร่อยทั้งนั้น แต่ปัญหาส่วนมากมักจะอยู่ที่ขั้นตอนการทำเพราะทุกครั้งที่ทำเมนูปลาแน่นอนว่าปัญหาที่ตามคือคือกลิ่นคาวปลาที่จะติดมือ และติดครัวเรา ซึ่งวันนี้เราได้มีเคล็ดลับดีๆในการเลือกปลา และทำปลาไม่ให้มีกลิ่นคาวมาฝากกัน ซึ่งหากนำไปทำตามกันแล้วรับรองว่าการทำปลาก็จะไม่ใช่เรื่องใหญ่และไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

1 ควรเลือกปลาที่สด

โดยปลาที่เราจะนำใช้ในการประกอบอาหารนั้นควรเป็นปลาที่มีความสดใหม่ และควรล้างทำความสะอาดอย่างดี โดยวิธีการดูเลือกดูปลาว่าสดหรือไม่สดนั้นมีข้อสังเกตุหลายประการ คือ สังเกตุดูที่ตาปลา จะต้องโตและเปิดเต็มที่ ตาควรจะต้องใส ไม่ลึก หรือขุ่นเป็นสีเทา สังเกตุจากเกล็ดปลาจะต้องดูสดใสเป็นมันเงา เสมอกัน ไม่แห้งและไม่หลุดออก หนังของปลาจะต้องมีสีขาวๆเคลือบคลุมอยู่ทั้งตัว และดูชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลาไม่แห้ง ส่วนของเหงือกปลาจะต้องเป็นสีแดงสด ไม่เป็นสีเทาหรือสีเขียวคล้ำ ครีบปลาจะต้องปิดสนิท เนื้อปลาจะต้องไม่แข็งทื่อ หากเราลองกดไปที่เนื้อปลาจะมีความยืดหยุ่น เหมือนกับมีสปริงเด้งกลับมาไม่บุ๋มลงไปตามรอยกด

2 ก่อนนำปลาไปประกอบอาหารควรทาด้วยมะนาวและเกลือก่อน

การทามะนาวและเกลือที่ตัวปลาก่อนนำไปลงหม้อนั้นถือเป็นการช่วยจัดการกับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี หรือหากไม่สะดวกใช้น้ำมะนาว สามารถใช้น้ำส้มสายชูแทนได้ นอกจากนี้เราสามารถนำน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูมาผสมรวมกับเกลือ จะช่วยให้เนื้อปลามีความคงรูปและไม่แตกออก ทำให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

3 น้ำที่ใช้ต้องเดือดจัด

ก่อนที่เราจะนำปลาลงไปต้มนั้น น้ำที่ใช้ต้มนั้นควรจะมีความเดือดจัด และในขณะที่เรากำลังต้ม หรือจะนำไปลงหม้อในซึ้งก็ตาม ก็จำเป็นที่จะต้องเปิดไฟให้แรง เเพื่อเป็นการใช้ไอร้อนจากน้ำเดือดช่วยจัดการกับกลิ่นคาวไม่ให้หลงเหลือได้ และในระหว่างที่ทำปลาให้สุกนั้นจะต้องคอยเปิดฝาหม้อเพื่อให้ไอน้ำออกบ่อยๆ เพื่อให้ไอน้ำพากลิ่นคาวของปลาออกไปด้วย

4 ใช้สมุนไพรเป็นตัวช่วย

สังเกตุได้ว่าการนึ่งหรือต้มปลาแต่ละสูตรมักจะต้องมีสมุนไพรเข้ามาเป็นส่วนประกอบแทบทุกเมนู เนื่องจากสมุนไพรบางชนิดสามารถช่วยจัดการกับกลิ่นคาวของปลาได้ โดยส่วนมากแล้วคือตะไคร้และหอมแดง สมุนไพรจะช่วยจัดการกับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี

เมนูปลากระพงนึ้งซีอิ๊ว

ส่วนประกอบ

1 ปลากระพงสด 1 ตัว

2 ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำมันงาครึ่งช้อนโต๊ะ

5 ขิงซอย 80 กรัม

6 ต้นหอม 3 ต้น

7 พริกชี้ฟ้าแดง

วิธีการทำ

1 เริ่มจากให้นำปลากระพงมาล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ดและนำส่วนด้านในออกไป หลังจากนั้นบั้งปลาทั้งสองด้านให้เรียบร้อย

2 จากนั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้คือ โดยใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันงา มาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนตัวปลา จากนั้นนำขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า แล้วก็นำไปโรยบนตัวปลาอีกครั้ง

3 ตั้งไฟให้น้ำเดือดจัด หลังจากนั้นก็นำปลาลงใส่ในหม้อนึ่ง อย่าลืมที่จะใส่ตะไคร้และหอมแดงที่ทุบแล้วลงไปด้วยเพื่อเป็นจัดการกับกลิ่นคาวปลา

4 นึ่งปลาโดยใช้ไฟแรงประมาณ 30 นาทีจนปลาสุก เท่านี่ก็จะได้เมนูปลาแสนอร่อยไม่มีกลิ่นคาวแล้ว

วิธีที่นำมาฝากกันนี้สามารถนำไปใช้กับปลาชนิดอื่นได้เช่นกัน หากใครต้องการก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้รับรองว่าได้ทั้งความอร่อยและไม่มีกลิ่นคาว

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here