ทำอาหาร แกงไตปลา หอมเครื่องแกง หน่อไม้กรอบๆเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ

0

ทำอาหาร แกงไตปลา หอมเครื่องแกง หน่อไม้กรอบๆเนื้อปลาเป็นชิ้นๆ

เมนูแกงไตปลาเป็นเมนูอาหารที่เรียกได้ว่าให้รสชาติที่ถูกใจและถูกปากคนบ้ า นเราอย่างมากเลย นำมาทานคู่กับเส้นขนม จี นทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ให้รสชาติของความอร่อย เครื่องแกงที่มีความหอมมีความนัวมีรสอร่อยมากๆ เครื่องเทศเครื่องสมุนไพรต่างๆที่ได้ใส่ลง ไปปรุงรสชาติได้อย่างอร่อย

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านนั้นมาเข้าครัวกันค่ะ และมาลงมือทำเมนูแกงไตปลานี้กันได้เองไม่ต้องซื้อ เราเข้าครัวทำกันเองได้ จะใส่เครื่องแค่ไหนก็ได้ตามชอบ จะทำมากน้อยแค่ไหนก็ทำได้ตามชอบ ปรุงรสได้ตามชอบกันเลย แล้วตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงและวิธีการ ทำเมนูแกง ไ ตปลานี้กันเลย

ส่วนผสม เครื่องปรุงรสชาติ

ไ ต ปลา , มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ , ปลาย่าง ( ปลาดุกย่ า ง ปลาทูน่า หรือปลากรอบแทนกันได้) , กุ้งล ว กพอสุกแล้วสับพอหยาบๆ , น้ำมะขามเปียก , ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ , กระเทียมสับหยาบๆ

หอมแดง , หน่อไม้ต้มสุก , ถั่วฝักยาว , ตะไคร้หั่นฝอยไว้ทำพริกแกง และอิกส่วนหั่นเป็นท่อนไว้ใส่ในน้ำซุป , ข่าหั่นฝอยเช่นกันกับตะไคร้คือส่วนไว้ตำเครื่องแกง ส่วนหนึ่ งไว้ต้มกับไตปลา , พริกขิ้ห นูแห้ง , พริกขิ้ห นูสด (เลือกสีเขียวนะคะจะได้สีที่สวย) , ใบมะกรูด , ผิวมะกรูดหั่นฝอยๆ , เกลือ , กะปิ , พริกไท ยเม็ด , น้ำตาลปิ๊บ

วิธีทำเครื่องแกงใต้แบบง่ายๆ

1 ทำในส่วนของเครื่องแกงกันก่อนเลย ส่วนผสมของพริกแห้งใส่ลงไปในครก วิธีการที่จะตำพริกให้ง่ายขึ้น เตรียมพริกไปล้างแช่น้ำ พอเวลาที่นำมาตำจะตำได้ง่ายขึ้น ใส่เกลือป่นตามลงไป ทำให้พริกไม่แ ฉ ะและจะตำได้ง่ายไม่กระเด็น

2 ใส่ผิวมะกรูดและตามด้วยพริกขิ้ห นู สดสำหรับเมนูแกงไตปลา จะต้องทำรสชาติที่ได้ออกมานั้นมีความรส จัด เพราะเมนูแกงไตปลาจะมีรสชาติที่เข้มและมีกลิ่น ค า ว จะต้องนำรสชาติของความเผ็ดเข้ามาเป็นตัวช่วยในการ ดั บ กลิ่นและช่วยชูรสให้อร่อยขึ้น

3 ตามด้วยใส่ข่าหั่นฝอย ใส่ตะไคร้ลงไป พริกไ ท ย นำมาโขลกรวมกัน ใส่หอมแดง กระเทียม ขมิ้น กะปิ โขลกผสมทุกอย่างให้เข้ากันดีแ ล้วนำไปปั่น เราก็จะได้สำหรับเครื่องแกงใต้ที่จะนำมาทำเมนูแกงไตปลา

การทำแกงไตปลาน้ำข้นแสนอร่อย

1 ต้มน้ำในหม้อให้เดือด น้ำเดือดแล้วให้ใส่เครื่อง ไตปลาลงไป ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดให้ได้กลิ่นของความหอมมากขึ้น ต้มทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 ถึง 20 นาที จากนั้นเราจะทำการกรองด้วยตะแกรงจะเอาแต่เฉพาะน้ำ

2 เนื้อกุ้งล้างทำความสะอาดและนำไปล ว กให้สุก นำมาตำใส่ลงไปในหม้อน้ำแกงไตปลาที่ต้มเอาไว้ในขั้นตอนแรก ตามด้วยเครื่องพริกแกงใต้ที่เราได้เตรียมเอาไว้ในขั้นตอนก่อนหน้านี้ใส่ลงไป เปิดไฟให้แรงรอให้ เดือด ใส่ผักต่างๆเครื่องต่างๆลงไปได้เลย มะเขือ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด เนื้อปลาย่ า ง ต้มทิ้งเอาไว้ให้เดือด ชิมรสชาติดูปรุงรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ในระหว่างที่ทำการต้มในขั้นตอนนี้นั้นจะมีฟอง คอยช้อนฟองออกให้หมด

3 เมื่อน้ำเดือดดีแล้วผักสุกดีแล้ว ชิมรสชาติตามชอบ ขาดเหลือให้ปรุงเพิ่มได้ให้รสชาติออกเผ็ด จั ด และมีความเค็มปะแล่มปะแล่ม จะเป็นรสชาติของแกง ไ ตปลา จะไม่มีรสเปรี้ยวหรือหวาน

เสร็จแล้วสำหรับการทำแกง ไ ตปลา ตักใส่ถ้วยและพร้อมนำมาทานได้เลย จะทานกับเส้นขนม จี นทานกับข้าวสวยร้อนๆราดด้วยน้ำปลาพริกด้านบน เป็นมื้ออาหารที่อิ่มอร่อยและถูกใจมากๆ สูตรแกง ไ ตปลานั้นเป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยาก ใครที่ชื่นชอบหรืออย า กที่จะเข้าครัวลองได้ทำเมนูนี้ก็ทำตามกันดูได้เลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวบ้ า นพิม , baannoi

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่